Có nỗi đau nào đau hơn: Apple muốn mua chip 5G của Qualcomm và Samsung nhưng cả hai đều thẳng thừng từ chối

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Một bên từ chối vì còn đang giải quyết tranh chấp bằng sáng chế chưa xong với Apple còn một bên từ chối bán chip 5G vì không thể đảm bảo cung cấp đủ sản lượng theo yêu cầu.

Theo tiết lộ của tờ Electronic Times (Đài Loan), Apple dự định mua chip baseband 5G của Qualcomm và Samsung. Tuy nhiên cả hai công ty này đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị mua chip 5G của Apple.

Có nỗi đau nào đau hơn: Apple muốn mua chip 5G của Qualcomm và Samsung nhưng cả hai đều thẳng thừng từ chối - Ảnh 1.

Nếu như trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế và không ai chịu ai. Nhưng còn trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.

Hiện tại sản lượng dòng chip baseband Samsung Modem 5100 hiện không đủ để cung cấp cho dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G đầu tiên của Apple.

Samsung chắc chắn đang nắm lợi thế rất lớn trong đàm phán với Apple. Nhà sản xuất Hàn Quốc có nhiều lý do để từ chối. Do đó ngay cả khi Samsung chấp nhận hợp tác cung cấp chip baseband 5G cho Apple, hãng công nghệ nước Mỹ chắc chắn sẽ vướng phải nhiều điều khoản và yêu sách do Samsung đưa ra.

Có thể nói trường hợp giữa Apple và Qualcomm khá đáng tiếc. Nếu không phải vì mối quan hệ căng thẳng như hiện nay, có lẽ Apple đã có trong tay bản hợp đồng chip 5G để yên tâm ra mắt iPhone 5G ngay trong năm nay.

Có nỗi đau nào đau hơn: Apple muốn mua chip 5G của Qualcomm và Samsung nhưng cả hai đều thẳng thừng từ chối - Ảnh 2.

Apple chậm chân hơn đáng kể so với các đối thủ trong cuộc đua mạng 5G

Nhưng ngoài Qualcomm và Samsung vẫn còn một công ty khác đang nghiên cứu và sản xuất thiết bị mạng 5G, đó là Huawei. Hiện tại hãng công nghệ Trung Quốc này đã sản xuất được hàng loạt chip baseband 5G. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên Huawei không sẵn sàng thương mại hóa dòng chip 5G của mình.

Tuy vậy có một điều khá đáng tiếc, ngay cả khi Huawei đồng ý bán chip baseband 5G cho Apple thì Táo Khuyết cũng sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác. Đó là việc chính phủ Mỹ cấm các sản phẩm có dùng chip 5G của Huawei. Trớ trêu thay, Mỹ lại là một trong những thị trường sinh lời nhất của Apple hiện nay.

Trước đó, Apple cũng đã tính đến "kế hoạch B" khi chuyển hướng đặt hàng chip 5G từ Intel. Tuy vậy năng lực sản xuất chip 5G của Intel vẫn còn nhiều hạn chế và hiệu suất chip 5G của Intel cũng không cao. Điều này đẩy Apple vào thế bị động khi phải chờ đợi Intel đáp ứng đủ sản lượng yêu cầu ít nhất tới năm 2020.

Trong năm 2019 này, Apple chắc chắn vẫn sẽ đi sau các đối thủ Android khác trong cuộc đua mạng 5G.

Tham khảo GizChina

NỔI BẬT TRANG CHỦ