Cổ phiếu Apple lao dốc, nhưng CEO công ty đang quản lý cả tỷ USD đầu tư này cho rằng đừng sợ, Apple sẽ còn bay cao hơn

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Jon Porter, CEO Three Bell Capital, cựu nhân viên Apple, cho rằng Tim Cook là vị CEO tốt nhất để dẫn dắt công ty thành công trong thị trường hiện tại.

Khi cổ phiếu Apple lao dốc, giảm đến 30% giá trị vào cuối năm ngoái sau một loạt các tin tức không mấy tốt đẹp về Trung Quốc và nhu cầu iPhone, một số khách hàng của Jon Porter đã tỏ ra quan ngại.

Porter là CEO của Three Bell Capital, một công ty tại Los Altos, California, hiện quản lý khối tải sản hơn 1 tỷ USD cho các khách hàng, chủ yếu là những người ở San Francisco - những người làm trong ngành công nghệ.

Một số khách hàng của anh này đã đầu tư khá lớn vào Apple, thông qua các khoản bồi thường dựa trên vốn sở hữu trong suốt những năm làm việc tại Apple, hay với vai trò là các nhà đầu tư chuyên về công nghệ muốn sở hữu một ít cổ phiếu blue-chip. Porter cũng là một cựu nhân viên Apple, và dựa trên kinh nghiệm từ những năm làm trong công ty cũng như theo dõi thị trường chứng khoán, anh đã gửi một email đến các khách hàng.

Nội dung email đó nói gì? "Đừng mất ngủ vì nó. Hãy chờ đợi, và dần dần, Apple sẽ ổn thôi".

"Một lý do tôi đề cao giá trị cổ phiếu Apple là bởi Tom Cook là một CEO rất có trình độ. Và ông ấy là một trong số ít người trên hành tinh này mà theo tôi sẽ cực kỳ xuất sắc trong một môi trường có rất nhiều ngành kinh doanh khác nhau như vậy" - Porter nói - "Ông ấy được vây quanh bởi các cựu binh và một nhóm lãnh đạo rất rất giàu kinh nghiệm, nhiều người từng làm việc dưới thời Steve Jobs".

Nhiều lý do mà Porter miêu tả trong email phản ánh lại những lời lãnh đạo Apple đã nói trong cuộc họp cổ đông hôm thứ ba tuần qua. Sau cuộc họp, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 7%.

Đây là lý do tại sao Porter cho rằng bạn không nên lo lắng sau cứ trượt dốc của Apple.

Apple chi nhiều tiền vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và sắp tạo ra một nguồn doanh thu mới

Porter không tán đồng với nhận định những tháng ngày cải tiến tại Apple đã không còn nữa.

Theo anh, 100% khả năng Apple sẽ tung ra một thứ gì đó mới mẻ trong tương lai. "...Họ có rất nhiều tài năng và đã đầu tư, tái đầu tư một phần rất lớn lợi nhuận vào R&D".

Một số dòng sản phẩm Porter nhận định Apple sẽ đầu tư mạnh trong tương lai gần bao gồm dịch vụ stream đối chọi với Netflix.

Cổ phiếu Apple lao dốc, nhưng CEO công ty đang quản lý cả tỷ USD đầu tư này cho rằng đừng sợ, Apple sẽ còn bay cao hơn - Ảnh 1.

"Apple đang chuẩn bị đối đầu với Netflix và Amazon trong lĩnh vực sản xuất nội dung..." - Porter nói.

"Đúng là sẽ tốn nhiều kinh phí. Nhưng HBO, Amazon, Netflix đều kiếm được khối tiền nhờ tự tạo ra nội dung cho chính mình. Một khi Apple  bước vào thị trường này, họ có rất nhiều tiền để tiêu vào việc tạo ra những nội dung chất lượng cao."

Một lĩnh vực khác mà Apple sẽ mở rộng và thu lợi nhuận là Apple Pay. Theo Porter, Apple Pay sẽ có một dịch vụ...cho vay tiền nhằm giúp người dùng mua sắm các sản phẩm của chính Apple.  "Điều gì sẽ xảy ra khi 900 triệu người dùng iPhone sử dụng Apple Pay và Apple bắt đầu thu phí dịch vụ như Venmo hay PayPal? Bạn có một nguồn doanh thu mới chưa từng có trước đây".

Về lâu về dài, Apple có thể tham gia thị trường xe hơi tự lái. Hãng sẽ không đầu tư vào "Project Titan" nếu không nghiêm túc về việc kiếm tiền từ nó - Porter nhận định.

"...Apple không từ bỏ chương trình xe hơi tự hành và, và điều đó có nghĩa là họ đang tích cực phát triển một thứ gì đó trong lĩnh vực này. Họ sẽ tung nó ra thị trường - thứ đó không liên quan gì đến iPhone hay iPad cả. Chúng là nguồn doanh thu sẽ đến và dần dần hòa vào tổng doanh thu của hãng".

Đừng đánh giá thấp cổ tức

Cổ phiếu Apple lao dốc, nhưng CEO công ty đang quản lý cả tỷ USD đầu tư này cho rằng đừng sợ, Apple sẽ còn bay cao hơn - Ảnh 2.

Một phần trong bức thư về Apple của Porter xoay quanh số tiền mà hãng hoàn trả cho các nhà đầu tư.

"Một trong những lý do tại sao tôi luôn đánh giá cổ phiếu Apple theo hướng có triển vọng là bởi, nếu bạn nhìn vào những gì Apple đã làm với cổ tức, từ khi họ bắt đầu trả cổ tức, họ đã tăng giá trị của nó lên đến 93%. Và nó vẫn còn có thể tăng nữa"

Điều đó khiến Apple trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư, hay những người muốn đầu tư vào một công ty ổn định như Apple - và rồi họ có thể thu về khoản tiền cổ tức 4% mỗi năm.

"Apple cũng đã khởi xướng tất cả những đợt mua lại cổ phiếu. Theo nhiều cách, Apple có thể và thực sự gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của chính họ bằng cách nói, chúng tôi sẽ mua lại cổ phiếu".

Porter nói tiếp: "Một công ty không có niềm tin cơ bản rằng cổ phiếu của họ sẽ đáng giá hơn vào ngày mai so với hôm nay sẽ không mua lại chính cổ phiếu của họ".

Cổ phiếu Apple lao dốc, nhưng CEO công ty đang quản lý cả tỷ USD đầu tư này cho rằng đừng sợ, Apple sẽ còn bay cao hơn - Ảnh 3.

Cuối cùng, Porter tin rằng Apple đã bị đánh giá thấp, đặc biệt khi so với phần còn lại của thị trường.

Lập luận chung của anh xoay quanh thứ gọi là "tỉ số PE". Nếu bạn chưa biết, thì "tỉ số PE" đơn giản là giá thị trường của cổ phiếu được chia cho thu nhập của 4 quý gần nhất. Tỉ số giá-thu nhập càng cao, cổ phiếu càng đắt.

PE của Apple thấp hơn rất nhiều so với phần còn lại của thị trường.

"Nếu bạn nhìn vào thị trường, S&P 500 vẫn ở quanh mức 20 xét về tỉ số PE. Nếu bạn nhìn vào Apple, tỉ số này là 13, rất thấp so với một công ty có mức tăng trưởng như Apple đã có trong 2 thập kỷ gần đây".

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa Porter khuyến khích các khách hàng của mình đặt trọn niềm tin vào Apple. Công ty của anh thường xuyên khuyến cáo khách hàng đa dạng hóa các khoản đầu tư, thay vì tập trung vào một nơi nhất định. Nhưng anh tin rằng các nhà đầu tư nên làm điều đó một cách thông minh, đặc biệt khi xét đến những cổ phiếu như của Apple, vốn đã ở mức tăng trưởng lạc quan trong thời gian khá dài.

"Tôi sẽ chọn Apple so với S&P 500 mỗi ngày trong tuần, và 2 lần vào Chủ nhật. Ngay lúc này, tôi muốn nói với mọi người rằng trong số các khách hàng của mình, là hãy chờ, bởi có rất nhiều thứ tuyệt vời đang chờ đợi, và những con số đều ủng hộ cho Apple so với phần còn lại của thị trường".

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ