Có thể bạn không để ý nhưng Google Maps đã trở nên "lòe loẹt" hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều

  DG,  

  Với thuật toán tạo màu mới, giờ đây Google Maps đã có thể thể hiện điều kiện tự nhiên ở các khu vực trên thế giới một cách chân thực và sinh động hơn rất nhiều.

  Không thể phủ nhận Google Maps luôn là 1 công cụ đắc lực trong việc tìm kiếm địa điểm, hoặc vạch ra lộ trình giao thông phù hợp. Tuy nhiên, nếu là 1 người thường xuyên sử dụng Google Maps trong nhiều năm qua, có lẽ bạn cũng nhận ra vấn đề dưới đây: Nếu không sử dụng chế độ vệ tinh (satellite view), màu sắc hiển thị trên bản đồ trực tuyến này không thực sự ấn tượng, và quan trọng nhất là không phản ánh đúng với đặc điểm tự nhiên trong thực tế của các khu vực trên thế giới.

  Mới đây, Google đã tung ra một bản cập nhật dành cho Maps để khắc phục tình trạng này và giúp nó có thể mô phỏng lại thế giới một cách chính xác hơn, sinh động hơn. Theo đó, bản cập nhật mới sẽ giúp hiển thị các đặc điểm tự nhiên ở mỗi khu vực phù hợp với những dữ liệu thu được từ ảnh vệ tinh. Ví dụ như các khu công viên sẽ có màu xanh lục, sa mạc cát thì được thể hiện bằng màu vàng xám, hay đỉnh những ngọn núi tuyết sẽ được bao phủ bằng màu trắng.

  Có thể bạn không để ý nhưng Google Maps đã trở nên lòe loẹt hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều - Ảnh 1.

  Bức ảnh cho thấy sự khác biệt mà bản cập nhật mới của Google Maps mang lại, giúp ứng dụng này trở nên sinh động hơn, và quan trọng nhất là chính xác hơn rất nhiều.

  Như bạn có thể thấy trong bức ảnh trên đây, môi trường tự nhiên ở Iceland đã được cập nhật trên Maps và trở nên sát với thực tế hơn rất nhiều. Trái với cái tên có vẻ băng giá của mình, Iceland thực chất là 1 hòn đảo có khí hậu rất ôn hòa nhờ sự dịch chuyển liên tục của dòng hải lưu Gulf Stream giúp nhiệt độ biển ở đây ấm hơn. Từ xa xưa, 40% diện tích của quốc gia này được bao phủ bởi cây xanh, trước khi bị người Viking di cư đến đây và khai thác gần hết để xây dựng nhà cửa.

  Có thể bạn không để ý nhưng Google Maps đã trở nên lòe loẹt hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều - Ảnh 2.

  Khu vực sa mạc ở Sedona, Arizona cũng được được "tô màu" lại cho ra dáng 1 "biển cát" khổng lồ hơn so với trước đây (ảnh bên trái là ảnh trước khi Google Maps được cập nhật).

  Có thể bạn không để ý nhưng Google Maps đã trở nên lòe loẹt hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều - Ảnh 3.

  Khoác lên mình bộ quần áo mới lòe loẹt hơn, khu vực bờ biển của Croatia cũng hiện ra rõ nét hơn rất nhiều.

  Google cho biết để có thể thực hiện được điều này, họ đã sử dụng 1 thuật toán bản đồ màu (color-mapping) mới cho hệ thống hình ảnh vệ tinh của mình. Không chỉ nhận biết được các loại màu khác nhau, nó còn có thể phân biệt từng sắc thái trong cùng 1 nhóm màu. Hãy lấy ví dụ về những khu rừng rậm, ở những vùng có nhiều cây cối hơn, sắc thái của màu xanh sẽ trở nên đậm hơn một chút. Tính năng này đã được Google áp dụng cho toàn bộ 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Ngoài ra, Google cũng chưa có ý định dừng lại ở đó. Trong thời gian tới, họ sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều tính năng mới để giúp bố cục của đường phố trở nên chi tiết và chân thực hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta phân biệt rõ từng khu vực khác nhau như vỉa hè, lối dành cho người đi bộ hoặc những khu vực cấm phương tiện lưu thông (như phố đi bộ chẳng hạn).

  Theo TheNextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ