Có thể hoạt động không cần pin, con chip Bluetooth này sẽ là tương lai của kỷ nguyên Internet of Things

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Vì không cần đến pin, con chip Bluetooth này sẽ có giá rất rẻ và có thể gắn ở bất kỳ đâu.

Với kỷ nguyên Internet of Things, có thể có đến hàng tỷ thiết bị thông thường kết nối với internet, nhưng dù chúng nhỏ đến đâu đi nữa, mỗi một thiết bị này vẫn cần có một viên pin để hoạt động. Nhưng một chip Bluetooth mới, với độ dày mỏng như tờ giấy có thể giải quyết vấn đề này khi nó hoạt động hoàn toàn không dùng pin.

Con chip với kích thước chỉ bằng tem thư này do hãng Wiliot cung cấp có thể thu năng lượng từ các sóng radio xung quanh, ví dụ như Wi-Fi, Bluetooth cũng như cả tín hiệu mạng di động và sử dụng chúng để cấp điện cho bộ xử lý ARM trên con chip.

Có thể hoạt động không cần pin, con chip Bluetooth này sẽ là tương lai của kỷ nguyên Internet of Things - Ảnh 1.

Wiliot cho biết, với kích thước của con chip Bluetooth kết hợp với việc không sử dụng pin, nghĩa là nó có thể được sản xuất với giá thành rất rẻ và có thể gắn lên gần như bất kỳ thiết bị nào.

Công ty đã đưa hàng loạt khả năng ứng dụng của công nghệ này. Ví dụ, nó có thể được gắn trong các sản phẩm tiêu dùng để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các hướng dẫn sử dụng bản kỹ thuật số khi phiên bản bằng giấy bị thất lạc. Ngoài ra, nó cũng có thể gắn trong các nhãn mác quần áo để giao tiếp với máy giặt thông quá các thiết lập tối ưu.

Không chỉ vậy, nó còn có thể kết hợp với các cảm biến khác để mang tới những khả năng hấp dẫn hơn nữa. Bên cạnh việc theo dõi các món hàng trong chuỗi cung cấp, cảm biến nhiệt độ cũng có thể cho biết món hàng đó đang ở trong tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh. Mặt khác, kết hợp với cảm biến áp suất có thể giúp phát hiện khi một thùng chứa thực phẩm bị rỗng và yêu cầu bổ sung thêm đồ, giúp các tủ lạnh thông minh trở nên thông minh hơn.

Có thể hoạt động không cần pin, con chip Bluetooth này sẽ là tương lai của kỷ nguyên Internet of Things - Ảnh 2.

Cho dù mới huy động được 30 triệu USD từ Amazon và Samsung cùng các nhà đầu tư khác, nhưng Wiliot cho biết, cần một năm nữa, các cảm biến dạng nhãn dán của họ mới bắt đầu được cung cấp rộng rãi. Wiliot cho biết, họ hy vọng có thể bắt đầu cung cấp chúng một cách giới hạn vào năm 2019, trước khi đưa chúng ra thị trường với số lượng lớn vào năm 2020.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ