Có tới 60.000 tài khoản MXH Trung Quốc bị xóa vì không dùng tên thật

Tuấn Anh,  

Chính sách mới yêu cầu người dùng internet không được phép dùng nickname.

Reuters cho biết những mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc như QQ, Tencent và Weibo đã xóa hơn 60.000 tài khoản người dùng chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ vì vi phạm quy định mới của nước này.

Chính phủ Trung Quốc đã thông qua quy định bắt buộc người dùng tại đây phải sử dụng tên thật, nghiêm cấm sử dụng những nickname không hay, ảnh hưởng tới quốc gia và người nổi tiếng. Những công ty đầu tiên thực hiện việc kiểm tra và truy quét tài khoản gồm Alibaba và Baidu - Hai công ty CNTT lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc đã cố gắng thực hiện chính sách đăng ký tên thật trên mạng internet trong những năm trước đây, nhưng có vẻ như người dùng vẫn chưa tuân thủ. Để thắt chặt hơn, nước này đã đưa ra "luật" mới bắt buộc người dùng tuân theo, nếu không sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn. Mục đích nhằm kiểm soát và đảm bảo người dùng internet biết được họ đang trò truyện với ai.

Quy định mới sẽ ảnh hưởng lớn tới người dùng Trung Quốc, khó có thể nói nó sẽ giúp internet nước này phát triển hay khiến người dùng chán nản và chuyển sang sử dụng dịch vụ quốc tế. Mạng xã hội Facebook cũng từng bị người dùng "phát khùng" vì khóa tài khoản và yêu cầu sử dụng tên thật. Đại diện Facebook từng phải xin lỗi người dùng vì những phiền hà nói trên.

>> Người dùng internet Trung Quốc bắt buộc phải dùng tên thật

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ