Coca-Cola bị kiện vì che giấu tác hại của đồ uống có đường

  PV,  

  Cola và Hiệp hội đồ uống Mỹ vừa bị kiện hôm thứ tư 4/1 do các hành vi lừa dối người tiêu dùng liên quan đến tác hai của đồ uống có đường tới sức khỏe.

  Theo Reuter, dự án phi lợi nhuận Praxis Project đã cáo buộc Coca-Cola và các bên liên quan khác đã che giấu những ảnh hưởng của đồ uống có đường lên sức khỏe người tiêu dùng để tăng doanh số. Việc này bất chấp các bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa đồ uống có đường tới các bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh về tim mạch.

   Coca-Cola bị cáo buộc đã sử dụng quảng cáo để đánh lạc hướng người tiêu dùng về tác hại của đồ uống có đường. Ảnh: Reuters.

  Coca-Cola bị cáo buộc đã sử dụng quảng cáo để đánh lạc hướng người tiêu dùng về tác hại của đồ uống có đường. Ảnh: Reuters.

  Praxis đã cáo buộc cả Coca-Cola và Hiệp hội đồ uống Mỹ đã dùng những từ tránh như "cân bằng" và "calories vào, calories ra" để đánh lừa người tiêu dùng.

  Riêng Coca-Cola bị cáo buộc đánh lạc hướng dư luận rằng việc ít thể dục, thể thao mới là nguyên nhân gây béo phì.

  "Quan điểm cho rằng các sản phẩm của Coke có thể là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh được in dấu trong tâm trí của hàng triệu người, thậm chí hàng tỷ người và đòi hỏi phải có hành động khắc phục", Maia Kats, giám đốc luật Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng, một chuyên gia ủng hộ vụ kiện trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

  Người phát ngôn của Coca-Cola Kent Landers cho rằng vụ kiện này "không phù hợp cả về luật cũng như trên thực tế. Chúng tôi luôn đặt khách hàng và sức khỏe của họ lên hàng đầu và đang trên con đường để trở thành một đối tác uy tín, tin cậy trong việc giúp khách hàng kiểm soát việc sử dụng đường".

  Về phía Hiệp hội đồ uống Mỹ, đơn vị này cho rằng vụ kiện là "vô căn cứ". Hiệp hội cũng cho hay hội cùng với các thành viên đang làm việc với các tổ chức về sức khỏe để giảm lượng tiêu thụ calo và đường từ các loại đồ uống.

  Vụ kiện hướng tới việc chấm dứt các hoạt động quảng cáo đánh lạc hướng và yêu cầu cảnh báo nhiều hơn tới người dùng, bên cạnh nhiều giải pháp khác. Hồ sơ vụ kiện đã được đệ lên tòa án liên bang Oakland, California (Mỹ).

  Cả hai tập đoàn giải khát lớn là Coca-Cola và PepsiCo đều cam kết tăng cường các nỗ lực để làm giảm lượng đường trong đồ uống.

  Hồi tháng 10/2016, James Quincey, COO của Coca-Cola cho hay công ty này hiện có hơn 200 sáng kiến để cải thiện tình trạng tiêu thụ đường qua đồ uống hiện nay.

  Tuy nhiên theo hồ sơ vụ kiện, một chai Coca-cola 500ml chứa 12 thìa đường, một chai nước nho Minute Maid 450ml có chứa 13 thìa đường và một chai Vitaminwater 600ml chứa 8 thìa đường. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới trưởng thành chỉ nên dùng 9 thìa đường một ngày, nữ giới là 6 thìa.

  Tỷ phú Warren Buffett, chủ tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, đơn vị hiện là cổ đông lớn nhất của Coca-cola cho hay mỗi ngày ông uống ít nhất 5 lon Coca-cola.

  Theo Zing news

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày