Con người có thể sống tới năm bao nhiêu tuổi, nếu không mắc bất kể một loại bệnh tật nào?

zknight,  

Nếu mô phỏng này trở thành thực tế, một người sinh ra từ thời kỳ đồ đá có khi vẫn sống tới thế kỷ 21.

Trong một vài thập kỷ gần đây, tỷ lệ tử vong của con người gây ra bởi các nguyên nhân hàng đầu luôn được giữ ở mức ổn định. Mặc dù con số có thể khác nhau theo từng quốc gia, bệnh tim mạch và hô hấp luôn là hai nguyên nhân gây tử vong chiếm thứ hạng cao trong bảng danh sách.

Ở một số khu vực và vùng lãnh thổ cá biệt, các dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét và HIV/AIDS vẫn còn tồn tại ở ngưỡng báo động.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra, nếu các nhà khoa học đạt được những đột phá y tế giúp chữa khỏi tất cả những căn bệnh nguy hiểm? Con người sẽ sống được bao lâu nếu miễn nhiễm mọi loại bệnh tật, khi cách duy nhất để giết chết một người là gặp tai nạn?

Theo tính toán của trang web thống kê Polstats.com, câu trả lời là 8.938 năm. Với con số này thì một người sinh ra từ thời kỳ đồ đá có khi vẫn sống tới thế kỷ 21.

Con người có thể sống tới năm bao nhiêu tuổi, nếu không mắc bất kể một loại bệnh tật nào? - Ảnh 1.

Nếu tuổi thọ con người đạt tới gần 9000, thì một người sinh ra từ thời kỳ đồ đá có khi vẫn sống tới thế kỷ 21.

Để đưa ra con số, Polstats đã sử dụng một mô phỏng dân số và đưa vào đó 100 người hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó, họ thiết lập những tương tác ngẫu nhiên có thể gây chết người như tai nạn xe hơi, sét đánh, ngã cầu thang, bạo lực với súng đạn, hỏa hoạn, chết đuối thậm chí cả chó cắn…

Mô phỏng này được cho chạy đi chạy lại và tính ra số tuổi cao nhất mà một người có thể sống được. Polstats công bố con số mà họ đã kiểm tra là 8.938 năm. Nhưng bởi mô phỏng là ngẫu nhiên, bạn có thể tự chạy mô phỏng và tìm ra đáp án của mình tại đây.

Hãy thử xem nếu bạn là một Thượng Đế nhân từ, người đã loại bỏ khỏi bệnh tật khỏi hành tinh, thì những con dân của bạn sẽ sống lâu nhất bao nhiêu năm? Tôi đã chạy ra một con số lên tới 29.637, còn một tài khoản Reddit nói rằng cư dân sống lâu nhất của anh ta đạt tới 55.672 tuổi. Người này chỉ chết vì tai nạn với súng, mà có lẽ bởi vì anh ta tự tử do phải sống cô đơn tới hơn 11.000 năm.

Con người có thể sống tới năm bao nhiêu tuổi, nếu không mắc bất kể một loại bệnh tật nào? - Ảnh 2.

Mô phỏng những cái chết ngẫu nhiên trong tập hợp dân số 100 người

Có thể thấy, phần mềm tính toán mà Polstats tạo ra chỉ là một ví dụ vui về thống kê, họ không đưa ra bất kể một tuyên bố khoa học nào. Nhưng phương pháp mà Polstats sử dụng khá giống với mô hình nghiên cứu dịch tễ chuyên nghiệp.

Tiến sĩ Kinda Keyes, Phó Giáo sư Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, xác nhận rằng kỹ thuật cơ bản mà họ đưa phòng phần mềm là có cơ sở, mặc dù danh sách nguyên nhân gây tử vong còn ít và chưa đầy đủ.

Nhưng thay vì hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các bệnh tật được xóa sổ, một nhà dịch tễ học thường quan tâm hơn đến việc tuổi thọ trung bình sẽ thay đổi như thế nào nếu chỉ một nguyên nhân tử vong được phòng ngừa.

"Đã có một số nghiên cứu thú vị chỉ ra, một trong những lý do chính khiến Hoa Kỳ tụt lại phía sau rất nhiều quốc gia từng xếp tương đương [về tuổi thọ] là gánh nặng của thương tích, đặc biệt khi nó đang ngày càng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn: ví dụ như tai nạn hoặc tự tử bằng súng và ngộ độc ma túy", tiến sĩ Keyes cho biết.

Trong mô phỏng của mình, Polstats gọi những "chấn thương" là những nguyên nhân gây tử vong "phi tự nhiên" không phải bệnh tật, mặc dù những người nghiên cứu về tỷ lệ tử vong tránh thuật ngữ này.

Con người có thể sống tới năm bao nhiêu tuổi, nếu không mắc bất kể một loại bệnh tật nào? - Ảnh 3.

Con người có thể sống tới năm bao nhiêu tuổi, nếu không mắc bất kể một loại bệnh tật gì?

Trên thực tế, tiến sĩ Keyes nói rằng thay vì tưởng tượng ra một tuổi thọ cực lớn mà chẳng để làm gì, phần lớn công việc của bà sẽ trả lời những câu hỏi thiết thực hơn, ví dụ như ‘Tại sao một số nhóm nhân khẩu học nhất định lại có cơ hội sống thấp hơn những nhóm khác?’.

"Nước Mỹ hiện đang gặp rắc rối trong xu hướng tuổi thọ", bà nói. "Các phân tích gần đây nhất cho thấy rằng lần đầu tiên chúng ta phải chứng kiến sự suy giảm tuổi thọ đối với một số nhóm nhân khẩu học, đặc biệt là những người nằm ở phía cuối bậc thang kinh tế xã hội. Sự gia tăng tuổi thọ là có, nhưng những điều đó gần như chỉ xảy ra giới hạn trong các nhóm có tình trạng kinh tế xã hội cao, do đó, có sự chênh lệch ngày càng lớn giữa người giày và người nghèo".

Bởi vậy, thật vui khi tưởng tượng những gì có thể xảy ra nếu con người chỉ chết vì chấn thương. Nhưng trở lại thực tế, khi những cách biệt về tuổi thọ đang ngày càng gia tăng theo những bất bình đẳng về kinh tế, đó lại là một sự thật đáng buồn và đặt ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tham khảo Motherboard, Reddit

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày