Con robot nhận Kỷ lục Guinness này sẽ là huấn luyện viên bóng bàn cho bạn, đồng thời còn giúp hàn gắn mối quan hệ trong gia đình

  Ryankog,  

  Quả là một huấn luyện viên tốt bụng và tài năng.

  Đa phần những tin tức gần đây đều chỉ ra các mối nguy hại của robot với loài người, nhưng công ty Nhật Bản Omron thì khác, họ muốn hướng đến sự hòa hợp giữa con người và những cỗ máy với con robot dạy đánh bóng bàn Forpheus.

  Robot huấn luyện bóng bàn "người" nhất hiện nay

  Điểm khác biệt lớn nhất giữa Forpheus so với những robot tương tự trước đây như TrainerBot chính là nó mang đến cảm giác như đang đấu với nhà huấn luyện thật sự. Giới thiệu lần đầu vào năm 2014, nhưng Forpheus thế hệ thứ 4 chỉ mới ra mắt công chúng tại triển lãm CEATEC tuần qua.

  Phiên bản mới được bổ sung thêm một cánh tay phụ để có thể giao bóng trên không và đánh chính xác hơn nhờ AI được cải tiến.

  Forpheus dùng cánh tay robot được điều khiển bởi AI qua hệ thống motor 5 trục để điều hướng vợt bóng bàn. “Bộ não” này chỉ mấy 1/1000 giây để xử lý và truyền đạt cho cỗ máy cách đánh và quan sát đường bóng.

  Nếu đã từng chơi bóng bàn thì bạn sẽ biết rằng chỉ cần vung vợt sai góc một chút là bóng sẽ bay thẳng vào… góc nhà. Nhưng Forpheus thì khác, sai số trong góc đánh, chuẩn đoán đường bóng của nó chỉ là 0.1mm.

  Mỗi bên robot sẽ là 2 camera giúp nhận dạng quả bóng bàn tương tự như cách mà con người nhận dạng một vật thể trong không gian 3D. Omron cho biết robot có thể nhận biết tốc độ và độ xoay của bóng lên đến 80 lần mỗi giây, cho phép nó dự đoán được quỹ đạo của bóng. Bên cạnh đó, một camera ở giữa sẽ theo dõi chuyển động để xác định khả năng của người chơi từ đó tự điều chỉnh để phù hợp.

  Tuy nhiên, Forpheus được xem là robot huấn luyện bóng bàn có tính “người” nhất không phải do những công nghệ kể trên mà chính là do nó có một màn hình LED bố trí ngay phần lưới để liên tục đưa ra những lời động viên, nhưng một nhà huấn luyện thực thụ, đây cũng là lý do mà nó được tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới trao danh hiệu “Robot huấn luyện viên bóng bàn đầu tiên thế giới”.

  Robot bóng bàn kết nối tình cha con.

  Thậm chí, Omron còn nâng mức độ “người” của Forpheus lên một tầm cao mới với video cho thấy robot có thể gắn kết mối quan hệ giữa con người với nhau. Đoạn video dưới đây sẽ làm bạn ấm lòng với nội dung một người cha muốn dùng môn bóng bàn để cải thiện mối quan hệ với cô con gái, chắc chắn bạn sẽ thấy cảm động và lạc quan hơn.

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày