Công an cảnh báo hàng triệu người dùng iPhone, đừng ham vay tiền qua mạng dễ dàng để rồi phải nhận hậu quả khôn lường

  Huỳnh Duy,  

  Công an TP.Hà Nội gần đây đã phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mà người dùng iPhone cần cảnh giác.

  Công an TP.Hà Nội cho biết, gần đây, khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ.

  Do tính chất đơn giản trong thủ tục cho vay khi đôi bên không cần gặp mặt, không yêu cầu thế chấp và giải ngân nhanh. Người vay chỉ cần có tài khoản iCloud và thiết bị Apple là có thể vay nóng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Thế nên, dịch vụ vay dạng này đã được không ít người lựa chọn.

  Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế người vay sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

  Công an cảnh báo hàng triệu người dùng iPhone, đừng ham vay tiền qua mạng dễ dàng để rồi phải nhận hậu quả khôn lường- Ảnh 1.

  Đang vay tiền bỗng bị tống tiền. (Ảnh: CA TP Hà Nội)

  Theo đó, để vay tiền, người vay phải thoát tài khoản cá nhân trên máy để đăng nhập iCloud do bên cho vay cung cấp hoặc giao thông tin đăng nhập, bật tính năng Tìm thiết bị (Find My) và đồng bộ danh bạ mới được thực hiện hợp đồng để giải ngân.

  Khi giao thông tin đăng nhập iCloud cho người khác, tài khoản này rất dễ bị chiếm đoạt để lấy thông tin cá nhân - đây là công cụ hữu hiệu phục vụ cho hành vi tống tiền hoặc đe dọa, làm phiền về sau.

  Trường hợp đăng nhập tài khoản của bên cho vay lên máy, thiết bị cũng sẽ bị chiếm quyền kiểm soát, có khả năng bị khóa từ xa và đồng bộ tất cả những gì đang có trên máy sang địa chỉ lưu trữ của kẻ cung cấp dịch vụ "tín dụng đen" trá hình.

  Có trường hợp, người dùng có thể bị lừa đảo khi không nhận được khoản vay như đã hứa.

  Để phòng tránh ‘bẫy lừa đảo’, đồng thời bảo vệ thông tin dữ liệu của bản thân, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị người dân cần 'nói không' với dịch vay tiền qua mạng nói chung và vay tiền qua iCloud nói riêng.

  "Người dân nên lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín để thực hiện giao dịch, không tìm đến các dịch vụ trên mạng xã hội. Khi gặp các trường hợp lừa đảo như trên, người dân cần báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời", Cục An toàn thông tin khuyến cáo.

  Người dân cũng cần lưu ý để không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho các đối tượng dưới mọi hình thức; Lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín để thực hiện vay tiền, không tìm đến các dịch vụ trên mạng xã hội; Cài đặt bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone, iPad đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân.

  Ngoài ra, trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ bị lừa đảo, người dân cần báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ