Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm

Tấn Minh,  

Nếu bạn dùng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Bing, bạn sẽ thấy những thứ rác rưởi tệ hại nhất có thể tưởng tượng được.

Cụ thể, công cụ tìm kiếm của Microsoft có thể đề xuất người dùng những nội dung liên quan phân biệt chủng tộc, hay hiển thị những hình ảnh kinh hoàng, và thậm chí là đề xuất bạn tìm kiếm những cách thức lợi dụng trẻ em ngay cả khi bạn đã bật tính năng SafeSearch (tìm kiếm an toàn) lên.

Microsoft hiện chưa đưa ra câu trả lời nào cho vấn đề này. Trong những hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy những gì Bing đang đề xuất với người dùng ở thời điểm bài viết này lên sóng, nhưng những kết quả tìm kiếm trên Bing có thể thay đổi theo thời gian.

Cũng cần nói rõ là Google không hề gặp phải vấn đề này. Đây là vấn đề của cả hệ thống Bing chứ không chỉ riêng bộ máy tìm kiếm. Nó cũng ảnh hưởng cả công cụ tìm kiếm video của Bing nữa.

Trước hết, Bing cực kỳ phân biệt chủng tộc

Gõ từ khóa "jews" (Người Do Thái) vào Bing Images và Bing sẽ đề xuất bạn tìm cụm từ "Evil Jew" (dân Do Thái tà ác). Những kết quả tìm kiếm hiện ra đầu tiên thậm chí còn bao gôm một meme có nội dung ăn mừng cái chết của người Do Thái nữa!

Như đã nói ở trên, dù bạn có bật SafeSearch thì kết quả vẫn không đổi. Theo Microsoft thì SafeSearch được thiết kế để "loại bỏ nội dung người lớn ra khỏi kết quả tìm kiếm".

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 1.

Bấm vào đề xuất tìm kiếm này, bạn sẽ được chứng kiến một loạt các nội dung phân biệt chủng tộc, chống Do Thái khác, với thêm nhiều đề xuất như "Jewish People Are Evil" (người Do Thái là quỷ dữ), "The Evil Jewish Race" (tộc Do Thái tà ác), và "Why are Jews so Evil" (tại sao người Do Thái lại tà ác đến vậy).

Chúng ta đều biết những thứ rác rưởi này có đầy trên web, nhưng Bing lẽ ra không nên đưa mọi người đến những "bãi rác" đó bằng cách đề xuất chúng ngay trong kết quả tìm kiếm!

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 2.

Không chỉ người Do Thái, nếu bạn tìm "black people are" (người da màu thì...), Bing sẽ tự động đề xuất là người da màu thì xấu xí, ngu ngốc, phân biệt chủng tộc, và thậm chí là man rợ.

Bạn có thể bấm vào từng đề xuất tìm kiếm để thấy nhiều đề xuất còn tệ hại hơn nữa. Ví dụ, bấm vào "Black People Are Stupid" (dân da màu thật ngu ngốc), bạn sẽ thấy các đề xuất khác gồm "Black People Are Useless" (dân da màu thật vô dụng), và "Why Are Black People so Dumb" (tại sao dân da màu lại ngu ngốc). Bấm vào "Black People Are Useless" (dân da màu thật vô dụng) sẽ dẫn đến "Black People Suck" (dân da màu ngu ngốc) và "I Hate Black People" (tôi ghét bọn da màu).

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 3.

Bing khuyến khích thuyết âm mưu

Ngay cả khi bạn tìm hình ảnh về các cá nhân, Bing Images cũng trả về đủ loại kết quả rác. Vấn đề này xuất hiện cả trong Bing Videos.

Ví dụ, tìm "Michelle Obama" trong Bing Videos, hai đề xuất tìm kiếm đầu tiên bạn nhận được là "Michelle Obama Transgender Proof" (Bằng chứng Michelle Obama là người chuyển giới) và "Michelle Obama is a man" (Michelle Obama là một gã đàn ông). Bấm vào chúng, bạn sẽ thấy khá nhiều video thuyết âm mưu.

Đây liệu có phải là thứ mà Microsoft muốn mọi người thấy khi họ tìm kiếm thông tin về cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ?

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 4.

SafeSearch chặn được nội dung cấp 3, nhưng không chặn được nội dung phân biệt chủng tộc

Những đề xuất tìm kiếm và hình ảnh "chướng tai gai mắt" về các nội dung khiêu dâm sẽ không xuất hiện trừ khi bạn tắt SafeSearch. Dù Microsoft nói rằng SafeSearch sẽ loại bỏ nội dung người lớn khỏi kết quả tìm kiếm, SafeSearch rõ ràng đã lọc bỏ nội dung khiêu dâm, nhưng lại bỏ sót nội dung phân biệt chủng tộc.

SafeSearch mặc định được kích hoạt, giúp các kết quả tìm kiếm của Bing trông có vẻ trang trọng và lịch sự hơn khi nhìn lướt qua.

Tuy nhiên, bất kỳ ai - kể cả trẻ em - cũng có thể dễ dàng tắt SafeSearch đi. Việc bạn cần làm chỉ là bấm vào tùy chọn "SafeSearch" ở góc trên bên phải các kết quả tìm kiếm và chọn "Off". Không thể đơn giản hơn!

Mạng công ty có thể được cấu hình để bắt buộc bật SafeSearch, và Microsoft thậm chí còn cung cấp nhiều hướng dẫn khá phức tạp để bắt buộc bật SafeSearch trên một PC cá nhân. Nhưng, trên gần như bất kỳ thiết bị nào, người ta cũng có thể tắt SafeSearch chỉ với 2 lần nhấn chuột mà thôi.

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 5.

Tệ nhất là, Bing đề xuất tìm kiếm hình ảnh của trẻ em dưới tuổi vị thành niên

Một người dùng Bing cho biết, nếu bạn định tìm "grill" (món nướng), nhưng lại gõ nhầm thành "gril", bạn sẽ thấy kết quả là các nội dung khiêu dâm trắng trợn. Vấn đề còn tệ hơn khi Bing đề xuất bạn tìm kiếm hình ảnh của trẻ em dưới tuổi vị thành niên.

Cụ thể, khi tìm "gril", các đề xuất đầu tiên hiện ra ở đầu trang khuyên bạn tìm kiếm những thứ khá khó chịu, bao gồm "Cute Girl Young 16"!

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 6.

Nếu bạn bấm vào đó, nó tiếp tục đề xuất "Cute Girl Young 12", "Cute Girl Young 10", và "Little Girl Modelling Provocatively" (cô gái nhỏ tạo dáng khiêu gợi).

Các kết quả tìm kiếm lúc này chứa toàn những hình ảnh khiêu dâm của các người mẫu trẻ. Ai mà biết được liệu họ đã đủ 18 hay chưa?

Chỉ từ một lỗi gõ phím đơn giản, Bing dẫn bạn đến một con đường đen tối, quả là kinh khủng!

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 7.

Một số ví dụ khác: nếu bạn tìm "cheese pizza" (pizza phô mai), bạn có biết đó là một tiếng lóng dành cho nội dung khiêu dâm trẻ em? Và ngay lập tức Bing sẽ đề xuất "Cheese Pizza Girls".

Các kết quả tìm kiếm hình ảnh của Bing cũng rất khó lường

Dù chúng ta đang tập trung nói về đề xuất tìm kiếm, nhưng những hình ảnh thực sự hiện ra trong kết quả tìm kiếm cũng rất kinh khủng.

Một vài trong số các kết quả tìm kiếm đó có chứa hình ảnh lúc đi tắm của trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên. Thông thường những hình ảnh đó không có vấn đề gì, nhưng nếu chúng được trộn chung với những hình ảnh khiêu dâm cấp 3 - theo như cách hiển thị của Bing - thì đó là một hồi chuông đáng báo động.

Ngay cả khi tìm "girl" trên Bing Images, chúng ta đã thấy nó đề xuất "drunk girls" (những cô gái say xỉn), và một vài đề xuất đáng sợ khác.

Khi tìm kiếm "donkey" (con lừa), Bing đề xuất bạn tìm "Donkey Show Graphic" - đừng đi theo đề xuất này nếu bạn đang sống tại bang Oregon (Mỹ), vì đó là điều bất hợp pháp tại đây!

Những điều trên cho thấy các kết quả tìm kiếm của Bing cực kỳ quái đản và khó lường. Bing có một vấn đề lớn hơn, thâm sâu hơn chỉ là những đề xuất tìm kiếm nêu trên, và những đề xuất này chỉ làm cho vấn đề thêm tệ hại mà thôi.

Chúng ta từng nghe được rằng Bing là cỗ máy tìm kiếm porn số 1, nhưng nó lẽ ra không nên đưa người dùng khám phá thêm càng lúc càng nhiều các nội dung bất hợp pháp đáng khinh bỉ như vậy.

Microsoft cần kiểm duyệt các nền tảng của hãng mạnh tay hơn nữa

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing bị tố đề xuất nội dung phân biệt chủng tộc, khiêu dâm - Ảnh 8.

Microsoft cần kiểm duyệt Bing tốt hơn. Microsoft từng nổi tiếng với việc tạo ra các nền tảng, tung chúng ra, sau đó lờ chúng đi khi tình hình trở nên xấu dần.

Việc này xảy ra lặp đi lặp lại. Microsoft từng có lần tung ra một con chatbot tên là Tay trên Twitter. Nó nhanh chóng biến thành một tên Phát-xít thứ thiệt và tuyên bố hùng hồn rằng "Hitle đã đúng, tôi ghét dân Do Thái" sau khi học được từ những người dùng khác trên mạng xã hội. Rốt cuộc, Microsoft đã phải thu hồi con chatbot này.

Tiếp đó là cửa hàng ứng dụng trên Windows 8 - vốn đã trở thành một nơi tập trung đủ thể loại ứng dụng lừa đảo sau khi Microsoft tung ra Windows 8 và cũng ngừng luôn việc kiểm duyệt các ứng dụng được đưa lên. Microsoft hiện nay tập trung quản lý cửa hàng ứng dụng trên Windows 10 khá tốt sau scandal này.

Vấn đề nói trên ảnh hưởng đến mọi công ty khi họ đưa ra một nền tảng mới. Google đã từ bỏ Google , nhưng nó vẫn chạy như chưa có gì xảy ra. Thế là bọn khủng bố IS đã chuyển sang đây đóng quân sau khi bị cấm trên Twitter và Facebook. Mất đến nhiều tháng sau người ta mới phát hiện ra điều này. Hiện Google đã đóng cửa Google sau sự cố phát hiện một lỗi bảo mật nghiêm trọng.

Vào năm 2013, tờ The Guardian (Anh) phát hiện ra một công ty quần áo tên là Solid Gold Bomb bán áo thun có dòng chữ "Keep Calm and Rape a Lot" trên Amazon. Một thuật toán đã tạo ra những chiếc áo thun kia, và Amazon đã phải tự tay xóa bỏ chúng.

Microsoft không thể bỏ mặc một nền tảng lớn như Bing. Các công ty như Microsoft và Google phải có trách nhiệm kiểm duyệt các nền tảng của họ và loại bỏ mọi yếu tố gây khiếp sợ cho người dùng.

Các đề xuất tìm kiếm tệ hại là một vấn đề nghiêm trọng đã xuất hiện từ lâu

Tất nhiên, chẳng có nhóm phát triển nào ở Microsoft lại lập trình ra những đề xuất kia cả. Bing tự động đề xuất dựa trên tìm kiếm của người dùng. Có nghĩa là nhiều người dùng Bing Images đang tìm kiếm các hình ảnh bài xích Do Thái, phân biệt chủng tộc, khiêu dâm trẻ em, và hơn thế nữa. 

Các công ty khác cũng gặp vấn đề tương tự. Năm 2016, The Guardian phát hiện ra bạn chỉ cần gõ "are jews" vào Google, nó sẽ tự động đề xuất "are jews evil". Google loại bỏ ngay những đề xuất xấu này sau khi chúng được trình báo, nhưng vấn đề này lại tái diễn. Năm 2018, tờ Wired cho biết gõ "Hitler is" vào Google sẽ cho ra đề xuất "Hitler is my hero". Google cũng đã khắc phục vấn đề này ngay khi chúng được phát hiện.

Ngay cả Siri của Apple cũng đề xuất các website khuyến khích thuyết âm mưu và tin đồn nhảm. Apple đã khắc phục vấn đề này trên Siri. Dường như mọi người đang tự gây ra vấn đề này, khi mà máy tính sẽ học những điều xấu xa từ chính những con người xấu xa đang sử dụng chúng mỗi ngày.

Bây giờ đến lượt của Microsoft. Họ có nghĩa vụ phải dọn dẹp Bing. Một công cụ tìm kiếm lớn (và ngày càng trở nên khó để tắt đi trên Windows 10) không nên đề xuất những thứ rác rưởi khiến người dùng phát hoảng lên như vậy!

Tham khảo: How-To-Geek

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày