Công nghệ cảm ứng ấn tượng hơn 3D Touch xuất hiện, áp dụng trên mọi smartphone

Truật Xích,   Theo Trí Thức Trẻ 11/22/2015 9:47 AM

Nhờ vào thuật toán mới này, smartphone của bạn còn biết được hướng của ngón tay bạn đang trỏ về phía nào, cực kỳ hữu dụng trong nhiều trường hợp.

Apple muốn chúng ta tin rằng công nghệ 3D touch đột phá đến nỗi cần màn hình mới và phần cứng mới. Nhưng một sáng kiến mới đây đến từ nhóm Qeexo tại Đại học Carnegie Mellon có tên là FingerAngle lại đang chứng minh rằng smartphone của bạn hoàn toàn có thể vượt mặt 3D Touch trên chiếc iPhone 6s hay 6s Plus chỉ bằng cách nâng cấp nó.

Các nhà nghiên cứu của FingerAngle đã phát triển một loại thuật toán hoàn toàn mới cho phép smartphone hình dung được hình dạng ngón tay theo khuôn 3D, ngay khi chạm vào màn hình. Vì thế, thuật toán này còn biết được ngón tay bạn đang trỏ về hướng nào cũng như mọi hoạt động xoay, di tay trên màn hình đều được nó nhận ra.

Khó có thể diễn tả nhưng nói chung, hình dạng của đầu ngón tay khi chạm vào mặt kính là rất khác nhau vì nó còn phụ thuộc vào phần nào của đầu ngón tay đang tiếp xúc. Và đó chính là cơ sở để các nhà nghiên cứu xác định trọng tâm của ngón tay với mặt tiếp xúc một cách tương đối.

 

Công nghệ FingerAngle của Qeexo

Điều ấn tượng nhất trên màn hình cảm ứng này đó là nó biết chính xác ngón tay của bạn đang trỏ về phía nào. Đáng lưu ý, gần như mọi smartphone trên thị trường hiện nay đều có thể đáp ứng được. Màn hình cảm ứng này được kích hoạt thông qua phần mềm, điều đó có nghĩa máy của bạn sẽ làm được.

Tại sao phát minh này lại hữu dụng? Để thực hiện chuyển động xoay với các loại màn hình cảm ứng hiện tại, bạn phải sử dụng 2 ngón tay cùng lúc. Thế nhưng với những màn hiển thị nhỏ như các smartwatch, một chữ số cũng khó có chỗ mà chạm. Khi sử dụng thuật toán này, smartwatch có thể tự động nhận diện ngón tay của bạn đang xoay khi chạm, kể cả khi bạn không di động ngón tay khỏi màn hình cảm ứng. Điều này không chỉ giúp ích cho việc xoay hình ảnh, bạn còn có thể dùng nó để xoay những núm điều khiển ảo khác, ví dụ như điều chỉnh âm lượng chẳng hạn.

Không chỉ có những tác dụng với smartwatch, thuật toán này còn mang lại tiềm năng đột phá cho game di động. Thay vì phải sử dụng cơ chế chạm để ngắm đối với các game "bắn mục tiêu", người chơi giờ đây chỉ cần đơn giản đặt ngón tay lên màn hình và điều chỉnh hướng cho nó.

FingerAngle chưa có kế hoạch đưa lên Android hay iOS tuy nhiên chẳng có lý do gì để nghi ngờ rằng nó sẽ không có mặt sớm vì thực chất, công nghệ này được thực hiện hoàn toàn bằng phần mềm. Bây giờ Qeexo chỉ đang chờ đợi một nguồn đầu tư để sớm đăng ký bản quyền công nghệ này mà thôi.

Tham khảo Gizmodo

 

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày