Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji

  DG,  

  Không cần sử dụng những cảm biến depth-sensor như iPhone, công nghệ này vẫn có thể dễ dàng bắt trọn và hoạt hình hóa chuyển động của người dùng không trượt phát nào.

  Motion Capture - công nghệ bắt chuyển động của diễn viên, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất những tựa game lớn. Và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho chi phí sản xuất game cực kì tốn kém, bởi motion capture thường bao gồm rất nhiều dụng cụ chuyên nghiệp đắt đỏ.

  Trong những năm gần đây, với sự phát triển của smartphone, rất nhiều nhà sản xuất lớn đã cố gắng đưa motion capture đến gần hơn với người dùng phổ thông, và sự thật là họ đã đạt được một số thành công nhất định. Tuy nhiên, ngay cả một tính năng đột phá như Animoji của iPhone cũng phải hoạt động dựa trên nhiều loại cảm biến chuyên dụng để có thể tái tạo lại hình ảnh 3D của vật thể. Và đương nhiên, giá thành của 1 chiếc iPhone cao cấp chưa bao giờ là rẻ cả.

  Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji - Ảnh 1.

  Nhờ sử dụng các cảm biến depth-sensor, Animoji trên iPhone mới tạo ra được những nhân vật hoạt hình bắt trọn chuyển động của người dùng.

  Thế nhưng mới đây, công ty công nghệ YunBo, chuyên về lĩnh vực AI, cho biết thuật toán mới của họ có thể biến 1 công nghệ hầm hố như motion capture gói gọn trong 1 chương trình phần mềm mini mà không cần đến những cảm biến depth-sensor như iPhone. Chương trình mini này có tên XiaoK Show và sẽ sớm ra mắt vào cuối tháng 3 tới, được tích hợp trong WeChat, Douyin - hay còn được dân tình coi là TikTok bản Trung Quốc.

  Nói một cách dễ hiểu nhất, XiaoK Show sẽ cho phép người dùng tự quay lại các động tác cơ thể của họ (như nhảy múa chẳng hạn), và tạo ra một nhân vật ảo có khả năng sao chép y hệt những động tác đó, chẳng khác gì Kakashi trong Naruto. Người dùng có thể chọn các nhân vật khác nhau tùy theo sở thích, và sau đó họ có thể dễ dàng tải về, chia sẻ thành quả của mình trên cả các trang mạng xã hội khác.

  Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji - Ảnh 2.

  XiaoK Show có thể bắt trọn chuyển động người dùng và biến thành 1 đoạn hoạt hình cực chất.

  Hiện tại, công nghệ này vẫn còn gặp khác nhiều hạn chế về mặt chất lượng hình ảnh cũng như về số lượng nhân vật ảo, ảnh nền cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là kết quả cuối cùng cực kì chính xác khi những nhân vật này có thể bắt chuyển động của họ một cách mượt mà, không trượt giây nào.

  Ấn tượng hơn nữa, XiaoK Show có thể chạy ngon lành trên bất cứ chiếc smartphone nào có cài WeChat và Douyin. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không phải bỏ ra những chiếc iPhone ngàn đô đắt đỏ với cảm biến depth-sensor để được trải nghiệm công nghệ motion capture nữa.

  Mei Song, đồng sáng lập công ty YunBo cho biết: “Thuật toán mà chúng tôi sử dụng đủ thông minh để có thể hoạt động mà không cần đến depth-sensor. Nó có thể tự mình quan sát và mô phỏng lại động tác một cách chính xác nhất”. 

  Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji - Ảnh 3.

  Dù còn nhiều hạn chế nhưng quan trọng nhất là XiaoK Show có thể bắt chước người dùng không trượt động tác nào.

  Bên cạnh đó, thuật toán này cũng cho phép người dùng tạo ra và lưu trữ các tệp tin dữ liệu để sử dụng sau này, hoặc để chia sẻ cho những người khác. Đây chính là sự khác biệt của thuật toán mà YunBo sử dụng: Nó có thể phân tích và lưu trữ dữ liệu từ bất kì đoạn video nào, đồng nghĩa với việc bạn có thể lên mạng, tải những đoạn video yêu thích, hoạt hình hóa nó và sử dụng làm avatar của mình một cách ngon lành.

  Trên thực tế, công nghệ này đã từng được sử dụng trong nhiều tựa game mobile đình đám tại Trung Quốc như Let’s Hunt Monsters (phiên bản Pokemon GO nhưng do Tencent sản xuất). Nó cho phép người dùng hoạt hình hóa những đoạn video nhảy múa của mình và sử dụng làm avatar trong game.

  Trước khi thành lập YunBo vào 3 năm trước, Mei và đồng sáng lập khác, Chen Min, từng có thời gian làm phó Chủ tịch và Giám đốc công nghệ của Linekong Interactive - gã khổng lồ ngành gaming Trung Quốc. Sau 10 năm hoạt động không ngừng nghỉ, bộ đôi này quyết định tách ra làm riêng để có thể tự mình tạo ra những công nghệ mới, thay vì chỉ quanh quẩn với lĩnh vực game design.

  Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji - Ảnh 4.

  Mục tiêu hiện tại của YunBo là đưa công nghệ Motion Capture đến gần hơn với cả những người dùng phổ thông.

  Thành công bước đầu của XiaoK Show đã cho phép bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo hoạt hình chuyên nghiệp. Mei cho biết YunBo cũng đã phát triển một ứng dụng độc lập tương tự, thay vì chỉ dừng lại ở mức độ bám vào các mạng xã hội nổi tiếng như WeChat hay Douyin.

  Ngoài ra, YunBo cũng đang âm thầm phát triển thêm 1 sản phẩm bí mật khác để giúp công nghệ motion capture đến gần hơn với người dùng. Mei cho biết sản phẩm này sẽ cho phép họ livestream dưới dạng 1 avatar ảo thay vì lộ mặt thật - 1 xu hướng đang khá thịnh hành tại Trung Quốc. Ví dụ như 1 giảng viên đại học ở Thượng Hải gần đây đã lên lớp online dưới hình ảnh 1 nhân vật anime nữ để có thể thu hút sinh viên hơn.

  Hiện tại, YunBo cũng cho phép người dùng tự mình trải nghiệm XiaoK Show trên website chính thức của công ty. Bạn có thể tự tạo ra 1 đoạn video hoạt hình với thời lượng 30 giây, sau đó tải về máy dưới dạng 1 dự án Unity hoặc 1 file FBX. Sau đó, nếu muốn chỉnh sửa chuyên nghiệp hơn, bạn có thể nhập file này vào các phần mềm 3D khác như Maya.

  Công nghệ này sẽ biến video của bạn thành hoạt hình 3D trong 1 nốt nhạc mà không cần tốn tiền mua iPhone để sử dụng Animoji - Ảnh 5.

  Người dùng có thể tự mình trải nghiệm công nghệ của YunBo và chỉnh sửa thêm trong các phần mềm 3D chuyên nghiệp.

  Mei nhận định lĩnh vực motion capture có thể sẽ còn cạnh tranh hơn nữa trong tương lai. Thế nhưng, ông tin rằng YunBo, với quy mô hiện tại chỉ khoảng hơn 10 nhân viên, đang có lợi thế nhất định trong hành trình đưa công nghệ này đến với người dùng smartphone. Ông cho biết: “Tôi không dám khẳng định rằng chúng tôi là những người duy nhất có thể làm được điều này. Nhưng những người tiên phong chắc chắn phải là chúng tôi”.

  Theo abacusnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ