Công nghệ thuốc nhuộm này sẽ cho phép tóc bạn đổi màu liên tục theo mỗi khoảng thời gian và không gian xung quanh

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Thật thú vị, chỉ cần ra nắng hay vào nhà là đã có thể có một mái tóc mới toanh cho riêng mình.

Bạn còn nhớ nhân vật Ramona Flowers trong bộ phim "nửa thực, nửa game ảo" Scott Pilgrim vs. the World và mái tóc đổi màu liên tục của cô ấy hay không? Nếu có thì chắc hẳn hiện nay có một bộ phận lớn những người đã và đang mơ ước mình được sở hữu một mái tóc như vậy. Và bất ngờ là thay vì phải tự mình chui vào phòng tắm liên tục để tự giải quyết với những lọ thuốc nhuộm, nay khả năng khiến cho tóc của bạn tự chuyển màu dựa trên yếu tố không gian và môi trường xung quanh là hoàn toàn khả thi và được hiện thực hóa.

Đó là những gì mà chuyên gia hóa học Lauren Bowker tại Anh đã làm được với sự hợp tác của thương hiệu The Unseen. Cụ thể, Bowker đã tạo ra được rất nhiều biến thể minh chứng cho công nghệ đổi màu đa dạng, nhưng chỉ khi bà đem nó lên ứng dụng cho lĩnh vực nhuộm tóc thì mới thực sự gây được ấn tượng mạnh mẽ.

"Thực tế thì chúng tôi đã tiến hành nhiều thử nghiệm thời gian giữ màu để có thể tạo ra được loại thuốc nhuộm vĩnh viễn bên cạnh các mẫu màu tạm thời trước đó, ở cả nhiều trường hợp không gian, thời gian và nhiệt độ khác nhau," Bowker chia sẻ. "Chẳng hạn, xanh ở ngoài nắng và vàng óng ở trong nhà, hoặc đen đỏ hiện lên khi cơ thể dần nóng lên."

Cũng theo Bowker, cơ chế đổi màu được kích hoạt bởi thay đổi nhiệt độ, vốn đã được họ tìm ra cách để tinh chỉnh sao cho phù hợp nhất với thời gian chuyển đổi nhanh hay chậm tùy ý.

Về cơ bản, những yếu tố chủ chốt trong cơ chế nhuộm đổi màu là một loại phân tử carbon hoạt tính được trải qua một phản ứng hóa học 2 chiều với chính nó. Đến khi tiếp xúc với một mức nhiệt độ nhất định, độ ổn định của một phần các phân tử đó sẽ có sự chênh lệch khác nhau, dẫn đến hiện tượng tiếp nhận và phản xạ ánh sáng cũng được thay đổi, xuất hiện màu mới.

Tóc nhuộm tự đổi màu

Vậy nó có gây nên tác hại tiêu cực và nguy hiểm nào không?

"Chính nhờ công thức thuốc nhuộm đặc biệt được tinh chế của chúng tôi mà giờ đây nó có thể được khẳng định là không có nguy hại gì xảy ra với da đầu cả, và tác động đến kết cấu sợi tóc cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều," đánh giá bởi Bowker, đồng thời bà cũng cho hay các loại thuốc nhuộm thông thường cũng luôn có một hiệu ứng tác động nào đó đến tóc chứ chẳng khi nào là vô hại 100% cả. "Tất nhiên là chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến công thức và giảm thiểu hạn chế cũng như nhược điểm trước khi chính thức đưa ra phổ biến trên toàn thế giới."

Tham khảo: DigitalTrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ