Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

TV MicroLED khổng lồ của Samsung có thể lắp ghép từ nhiều mảnh nhỏ, nhưng công nghệ ấn tượng này liệu có thể bán ra thị trường?

Trước thềm Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019, có cảm giác như Samsung đã không giới thiệu bất kỳ công nghệ mới nào thực sự ấn tượng và đột phá so với năm ngoái. Tại CES 2019, Samsung ra mắt một phiên bản nhỏ hơn theo đúng nghĩa đen của chiếc TV MicroLED treo tường “Wall”.

Vậy sự khác biệt là gì? Đó là năm nay, Samsung cho tất cả mọi người thấy rằng công nghệ MicroLED thực sự có thể mở rộng, linh hoạt và thậm chí là thay đổi hình dạng của màn hình nhờ các module nhỏ gắn với nhau.

Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng - Ảnh 1.

Concept này đã từng được Samsung giới thiệu khi ra mắt chiếc TV MicroLED Wall 146 inch đầu tiên vào năm ngoái. Tuy nhiên tại CES 2018, Samsung không trưng bày bất kỳ nguyên mẫu module màn hình MicroLED nào.

Năm nay, Samsung đã công bố cả những nguyên mẫu module này và cho mọi người thấy cách thức hoạt động. Về cơ bản, kích thước của màn hình MicroLED có thể mở rộng tới vô tận. Samsung cũng cho thấy có thể thay đổi hình dạng của màn hình một cách linh hoạt.

Bên cạnh chiếc TV MicroLED 75 inch, Samsung cũng ra mắt một chiếc TV MicroLED 219 inch, trông giống như một tấm biển quảng cáo với độ phân giải cao. Tất cả đều nhằm chứng minh rằng màn hình MicroLED sẽ là tương lai của công nghệ.

Công nghệ MicroLED có thể khắc phục mọi nhược điểm của TV LCD và OLED

Hiện tại, chúng ta có thể thấy những mẫu TV phổ biến sử dụng màn hình LCD, phát sáng bằng đèn nền LED và tạo màu thông qua các bộ lọc màu trên mỗi pixel. Bên cạnh đó còn có màn hình OLED, sử dụng các đi-ốt phát sáng hữu cơ, không cần tới đèn nền vì có thể tự phát sáng và có màu sắc độc lập.

Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng - Ảnh 2.

Công nghệ MicroLED là sự kết hợp tuyệt vời giữa cả hai loại màn hình trên. Các pixel có thể tự phát ra những ánh sáng màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương mà không cần đèn nền. Tuy nhiên chúng cũng lại bị phụ thuộc vào các chất hữu cơ giống như OLED, do đó sẽ không bị xuống cấp theo thời gian.

Màn hình MicroLED cũng rất tiết kiệm năng lượng, đây là điều mà các nhà sản xuất thiết bị di động quan tâm. Nhờ khả năng tắt hoàn toàn một pixel để hiển thị màu đen giống như màn hình OLED. Ngoài ra MicroLED cũng có thể cung cấp độ sáng rất lớn, trong một thiết kế mỏng hơn.

Tham vọng của Samsung không phải là chiếc TV Wall, mà là mở rộng công nghệ MicroLED

Tại CES 2019, Samsung cho thấy tham vọng của mình là mở rộng công nghệ màn hình MicroLED. Các nguyên mẫu Windows được giới thiệu và trưng bày, đó là các tấm MicroLED nhỏ hơn, có thể được gắn với nhau để tạo ra một chiếc màn hình lớn với kích thước và hình dạng tùy ý.

Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng - Ảnh 3.

Tại một góc của sự kiện, Samsung cũng trình diễn cho khách thăm quan thấy cách thức lắp ghép những tấm MicroLED này. Bạn có thể xếp tất cả các tấm MicroLED theo chỉ theo chiều dọc hoặc chiều ngang, để tạo ra một tấm biển quảng cáo. Hoặc có thể tăng kích thước của màn hình lên đến vô cùng, bằng cách tiếp tục ghép thêm các tấm MicroLED vào.

Các tấm MicroLED có thể dễ dàng gắn lại với nhau bằng nam châm, nhưng vẫn rất chắc chắn và việc tháo rời ra cũng khá dễ dàng. Trên màn hình lớn, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự két nối.

Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng - Ảnh 4.

Đó là một chiếc màn hình hiển thị hoàn hảo. Nếu nói đến ứng dụng thực tế, MicroLED sẽ không chỉ gói gọn trong phòng khách của nhà bạn. Nó có thể được sử dụng để tạo thành những màn hình khổng lồ phục vụ các show ca nhạc hay tại sân vận động. Việc vận chuyển và lắp đặt cũng sẽ không còn quá khó khăn.

Tuy nhiên chớ vội mừng

Công nghệ MicroLED ấn tượng là thế, nhưng đừng quá vội mừng. Samsung đã không công bố bất kỳ kế hoạch nào cho thấy công nghệ MicroLED sẽ sớm được thương mại hóa và đưa vào ứng dụng thực tế.

Thậm chí chúng ta còn không chắc chắn rằng các thiết kế module này có được bán ra trên thị trường hay không. Ngay cả chiếc TV MicroLED 75 inch mới ra mắt cũng không được Samsung cho biết bao giờ mới được bán ra thị trường.

Công nghệ TV MicroLED lắp ghép của Samsung thực sự rất ấn tượng, nhưng chớ vội mừng - Ảnh 5.

Dựa trên những gì công bố tại sự kiện CES 2019, Samsung chỉ muốn mọi người biết rằng công nghệ MicroLED đang được hoàn thiện và đạt được những kết quả nhất định trong thiết kế module mang tính đột phá này. Nhưng có thể đây cũng chỉ là một màn quảng cáo ấn tượng cho công nghệ MicroLED.

Apple được cho là đang nghiên cứu công nghệ màn hình MicroLED của riêng mình, một cách bí mật. Công nghệ MicroLED có thể sẽ được sử dụng để sản xuất màn hình cho smartphone và smartwatch trong tương lai, với nhiều ưu điểm vượt trội so với màn hình LCD và OLED.

Do đó sân chơi thực sự mà Samsung muốn tham gia có thể là màn hình MicroLED cho các thiết bị di động, chứ không phải là những chiếc TV MicroLED module. Màn ra mắt ấn tượng ở CES có thể chỉ là sự thu hút và quảng bá cho công nghệ mới này.

Tham khảo: Gizmochina

NỔI BẬT TRANG CHỦ