Công thức viết CV đỉnh cao giúp bạn chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính

Duc Nguyen , Theo Thời Đại

Những lí do chính khiến sinh viên tốt nghiệp không được chấp nhận vào giai đoạn nộp hồ sơ là do sử dụng các loại CV điền form trên mạng, cách tiếp cận thiếu tổ chức và không tìm hiểu kĩ về nhà tuyển dụng cũng như vai trò công việc.

Các nghiên cứu gần đây của Hiệp hội các nhà tuyển dụng cao cấp (Association of Graduate Recruiters), đại diện cho các công ty như Procter & Gamble, PricewaterhouseCoopers và Rolls-Royce UK đã tiết lộ rằng có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp do hồ sơ ứng tuyển kém chất lượng.

Các loại CV điền form trên mạng thường có cách tiếp cận cẩu thả và thiếu nghiên cứu về nhà tuyển dụng lao động, hoặc vai trò công việc cụ thể đã được trích dẫn như là những lý do chính khiến sinh viên sau tốt nghiệp thất bại trong giai đoạn ứng tuyển.

Những lí do chính khiến sinh viên tốt nghiệp không được chấp nhận vào giai đoạn nộp hồ sơ là do sử dụng các loại CV điền form trên mạng, cách tiếp cận thiếu tổ chức và không tìm hiểu kĩ về nhà tuyển dụng cũng như vai trò công việc.

Shaun Simmons, giám đốc tuyển dụng Cordant Group, đã đưa ra lời khuyên sau cho sinh viên tốt nghiệp khi soạn thảo một CV hoặc đơn xin việc hấp dẫn.

Hãy coi CV cá nhân của bạn giống như một tờ quảng cáo bán hàng, mục đích chính của bạn lúc này là đến được vòng phỏng vấn, mọi thứ khác có thể quan tâm sau.

Điều chỉnh CV để phù hợp với mỗi công ty và công việc khác nhau, các nguyên tắc cơ bản của việc viết CV như sau:

- Mô tả kỹ năng của bản thân sao cho phù hợp với những yêu cầu công việc.

- Sử dụng các thuật ngữ tương tự, điều này sẽ làm năng tính gắn kết và tạo ra sự kết nối.

- Tập trung vào mức độ liên quan, nếu bạn bị giới hạn về không gian viết trong CV, hãy loại bỏ những điều nhà tuyển dụng không yêu cầu.

Mô tả CV của bạn thành các phần như sau:

Hồ sơ cá nhân - phần này của CV của khẳng định động lực của bạn. Hãy viết một đoạn ngắn nói với nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn là người làm tốt nhất công việc này, điều gì thúc đẩy tham vọng của bạn và lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất cho tổ chức của họ.

Kỹ năng - thường là những từ then chốt trong ứng tuyển việc làm, mô tả các phẩm chất bạn có, chẳng hạn như quản lý thời gian hay khả năng làm việc dưới áp lực. Nếu bạn là người mới đến thị trường lao động, hãy nghĩ về các hoạt động cá nhân của bạn như làm việc tạm thời, trở thành thành viên của câu lạc bộ thể thao hoặc làm tình nguyện viên và làm thế nào để họ có thể sử dụng kỹ năng cần thiết trong vai trò của mình.

Tiểu sử làm việc - Bất kì công việc nào bạn làm trước đây cũng phải được miêu tả một cách đầy đủ, rõ ràng. Bên cạnh đó, những thành quả đã đạt được cũng nên được thêm vào phần miêu tả, điều này sẽ tạo một cảm giác tích cực cho các nhà tuyển dụng. Nếu trước đây bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể thêm vào CV của mình những hoạt động đã từng tham gia, những hoạt động, những cuộc nghiên cứu của trường, lớp, và bạn đã học hỏi cũng như gặt gái được những thành công, vượt qua được thách thức như thế nào…

Học vấn - Một bản tóm tắt về trình độ học vấn sẽ làm nổi bật CV của bạn hơn đối với nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo rằng CV được trình bày gọn gàng, dễ hiểu và dùng từ ngữ có liên quan, hãy kiểm tra thật kĩ chính tả và ngữ pháp.

Đừng cho rằng một tấm bằng tốt sẽ giúp bạn được tuyển dụng ngay. Các nhà tuyển dụng còn tìm kiếm những con người phù hợp với văn hóa của công ty. Dưới đây là một số phẩm chất mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên:

- Khả năng trau dồi và học hỏi những kĩ năng mới

- Năng lực làm việc dưới áp lực

- Phù hợp với văn hóa của công ty và khả năng duy trì được thái độ tích cực

Nói tóm lại, hãy coi việc đi ứng tuyển như một công việc. Nếu bạn dành thời gian để xem xét một cách cẩn thận mục tiêu việc làm, bạn sẽ có được những lợi thế cạnh tranh nhất định.

Theo Huffington Post

NỔI BẬT TRANG CHỦ