Công ty công nghệ âm nhạc Việt Nam với 2,9 tỷ lượt tải tìm thấy hướng đi trong công nghệ AI như thế nào?

  Tuấn Nguyễn, Trí thức trẻ 

  Amanotes dưới bàn tay của hai nhà sáng lập Võ Tuấn Bình và Nguyễn Tuấn Cường là sự kết hợp của chữ "amateur" (nghiệp dư) và "notes" (nốt nhạc).

  Đầu năm 2023 chứng kiến sự bùng nổ của ChatGPT, đại diện của Generative AI - thế hệ AI không chỉ dừng lại ở việc trích xuất câu trả lời từ kho dữ liệu sẵn có mà còn có khả năng tự tạo ra các nội dung mới như hình ảnh 3D, văn bản, video… Những nội dung này có sự tổng hợp và mang tính “tư duy” khá giống với con người. Điều này cũng làm cho phần đông chúng ta bắt đầu thực sự quan tâm nhiều hơn đến AI, để hiểu được rằng bên cạnh Generative AI, chúng ta còn có Adaptive AI nữa. Đây là loại AI có khả năng học hỏi và điều chỉnh hành vi của nó tùy thuộc vào sự thay đổi của môi trường. AI này cũng là loại được sử dụng nhiều hơn ở Việt Nam, khi ứng dụng trong công nghệ nhận diện hình ảnh, giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

  Công ty công nghệ âm nhạc Việt Nam với 2,9 tỷ lượt tải tìm thấy hướng đi trong công nghệ AI như thế nào? - Ảnh 1.

  Và công nghệ này cũng là thứ mà Amanotes - công ty công nghệ âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam đang kỳ vọng áp dụng trên các sản phẩm của mình nhằm dẫn dắt xu hướng âm nhạc công nghệ đầy mới mẻ. Được biết, sau 9 năm thành lập, cho đến nay, Amanotes đã ghi dấu ấn với 2,9 tỷ lượt tải ứng dụng trên toàn cầu, là nhà phát hành game âm nhạc có lượt tải về lớn bậc nhất trên toàn cầu và nhà phát hành ứng dụng có lượt tải về lớn bậc nhất Đông Nam Á.

  Đề cao giá trị của công nghệ AI

  Trên thực tế, AI không phải là một lĩnh vực đầu tư mới mẻ của Amanotes, công ty đã bắt đầu theo đuổi công nghệ này từ năm 2019 và tới nay sau 4 năm, đây vẫn là chiến lược chủ đạo. Thương vụ đáng chú ý gần đây nhất của Amanotes chính là khoản đầu tư lên đến 2 triệu USD vào startup Thụy Điển Reactional Music để tìm kiếm mảnh ghép mang tên “cá nhân hóa” cho hệ sinh thái âm nhạc tương tác của mình. Reactional Music là một nền tảng phân phối và công cụ âm nhạc nhằm kết nối ngành công nghiệp âm nhạc và game, vừa có tính chất thương mại và sáng tạo, cho phép đưa bất kỳ bản nhạc nào vào game và giúp hình ảnh, âm nhạc, âm thanh trong game đó phản ứng trực tiếp với âm nhạc đưa vào. 

  Công ty công nghệ âm nhạc Việt Nam với 2,9 tỷ lượt tải tìm thấy hướng đi trong công nghệ AI như thế nào? - Ảnh 2.

  Tại Amanotes, AI được chia làm 2 mảng với mục đích khác biệt nhau, bao gồm AI trong thương mại và AI trong công nghệ âm nhạc. Trong đó, AI trong thương mại chính là mô hình đề xuất nội dung phù hợp và nâng cao giá trị người dùng, thường phổ biến trong các công ty công nghệ như TikTok hay Meta nhằm mang tới nội dung được “cá nhân hóa” cho người dùng hay dự đoán “giá trị người dùng”. Hiểu một cách đơn giản thì việc dự đoán giá trị người dùng sẽ biết được tiềm năng hòa vốn, lời hoặc lỗ của từng tệp người dùng để có thể xác định chiến lược phù hợp. Mô hình này yêu cầu kho dữ liệu lớn về bài hát và hành vi người dùng để có thể đưa ra một bài hát thích hợp với người dùng dựa trên những gì họ đã chơi. Trên thực tế, sử dụng AI trong trường hợp này đã mang đến những lợi ích thiết thực cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp ứng dụng công nghệ. 

  AI giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nhân lực

  Một báo cáo của Business Insider cho biết có tới hơn 80% tựa phim trên Netflix được tiếp cận thông qua phần đề xuất - vốn sử dụng công nghệ AI để đưa ra gợi ý dựa trên thói quen xem của người dùng. Cũng giống như Netflix, HBO Max cũng sử dụng thuật toán AI để đưa ra đề xuất xem cho người dùng, mặc dù kết hợp với cả đội ngũ con người nữa. Còn với Amanotes, thành quả đạt được nhờ áp dụng AI trong đề xuất là rất đáng khích lệ: với con người để đo lường, công ty từng mất tới 18 ngày mới có thể dự đoán giá trị người dùng. Nhưng từ khi áp dụng công nghệ AI, thời gian này chỉ còn có 4 ngày và độ chính xác cao hơn rất nhiều.

  Ngoài AI trong thương mại, Amanotes còn sử dụng AI trong công nghệ âm nhạc, công ty tự tin rằng mình là doanh nghiệp tiên phong trên thị trường nhờ cách áp dụng độc đáo. Cụ thể, mỗi bài hát muốn đưa vào trong game phải trải qua công đoạn phân tích, và thiết kế để phù hợp với trò chơi. Khi áp dụng AI, khả năng phân tích âm thanh (music information retrieval - MIR) chính xác gần 90% so với tự làm bằng tay (manual) và giúp xử lý hàng triệu bài hát trong thời gian ngắn. Cách làm này đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, nguồn lực so với sử dụng con người. Công ty còn ứng dụng AI để phân tích, bóc tách các thành phần của bài nhạc thành các bản đồ âm nhạc với các nốt, cao độ, trường độ,... từ đó thiết kế độ khó của các màn chơi (cho mảng Music Game), hoặc áp dụng vào các bài học âm nhạc (cho mảng Music Education).

  Công ty công nghệ âm nhạc Việt Nam với 2,9 tỷ lượt tải tìm thấy hướng đi trong công nghệ AI như thế nào? - Ảnh 3.

  Nắm trong tay kho dữ liệu lớn bao gồm thư viện âm nhạc lên tới 1 triệu bài hát, đi kèm với dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng hàng tháng, Amanotes tự tin rằng AI là mảnh đất có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Đặc biệt là khi ở trong lĩnh vực game âm nhạc hiện nay, Amanotes có rất ít đối thủ xứng tầm.

  Vai trò của con người thay đổi như thế nào?

  Công ty công nghệ âm nhạc Việt Nam với 2,9 tỷ lượt tải tìm thấy hướng đi trong công nghệ AI như thế nào? - Ảnh 4.

  Mặc dù AI tiết kiệm được rất nhiều cả về chi phí, thời gian và nhân lực nhưng theo đại diện của Amanotes, con người vẫn là chìa khóa dẫn đến thành công. Theo Amanotes chia sẻ, ở một mức độ nào đó, AI có tỷ lệ sai nhất định, lúc này cần tới tư duy con người, sự sáng tạo và kinh nghiệm, khả năng ra quyết định để có thể kịp thời điều chỉnh lại. Trong chiến lược của Amanotes, AI là phương tiện để nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng hiệu suất cho con người chứ không thể dùng để thay thế họ.

  Amanotes dưới bàn tay của hai nhà sáng lập Võ Tuấn Bình và Nguyễn Tuấn Cường là sự kết hợp của chữ "amateur" (nghiệp dư) và "notes" (nốt nhạc). Hai nhà sáng lập mong muốn rằng bất cứ ai cũng có thể chơi nhạc, đúng với khẩu hiệu "Everyone can music" - nơi người dùng có thể học, chơi, tự sáng tạo hay kết nối thông qua âm nhạc như chơi game, hát karaoke, học nhạc lý, tự soạn nhạc. Bằng việc ứng dụng AI vào công nghệ âm nhạc, Amanotes đang cho thấy hướng đi khác biệt nhưng đúng với xu thế thị trường, nhằm mang tới những giá trị thiết thực cho người dùng, cũng như để khẳng định tên tuổi của công ty trên trường thế giới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày