Công ty đứng sau Candy Crush sắp "lên sàn", lộ doanh thu siêu kinh khủng

  Huê Tửu,  

  (GenK.vn) - King.com, công ty đứng sau nhiều game đang càn quét bảng xếp hạng các ứng dụng di động như Candy Crush Saga, Farm Heroes Saga,… sắp bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

  King.com, công ty đứng sau nhiều game đang càn quét bảng xếp hạng các ứng dụng di động như Candy Crush Saga, Farm Heroes Saga,… sắp bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

  Theo một bản báo cáo phát hành cổ phiếu được nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, nhà phát triển game đến từ Ai Len King có doanh thu khủng khiếp lên tới gần 1,9 tỷ USD trong năm 2013. Doanh thu này cao hơn một chút so với game Clash of Clan. Mới đây một vụ hack đã lộ ra doanh thu tầm 5 triệu USD mỗi ngày của Clash of Clan. Cuối năm trước Supercell, công ty đứng sau game này đã được đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

  Lợi nhuận năm trước của King là 568 triệu USD, chưa kể khoản gần 500 triệu USD hãng vừa chi cho cổ đông và nhân viên công ty. Đó là những con số “một trời một vực” so với khoản lỗ 1,3 triệu USD trong năm 2011.

  Theo nhà phân tích của công ty chứng khoán Wedbush, sau vụ IPO này, giá trị của King sẽ nằm ở mức 5 đến 7 tỷ USD. Một số nhà phân tích khác thì cho rằng con số phù hợp là 5 tỷ USD.

  Dưới con mắt các nhà đầu tư, phần lớn lợi nhuận của King hầu hết đến từ game Candy Crush được hãng phát hành từ năm 2012. Hiện tại Candy Crush chiếm khoảng 78% doanh thu của hãng, tức khoảng 1,5 tỷ USD trong năm vừa rồi.

  Vào tháng 6 năm 2013, King cũng trở thành nhà cung cấp game lớn nhất trên Facebook, vượt qua ông trùm một thời Zynga.

  Tuy nhiên, mô hình lợi nhuận của King đang có dấu hiệu đi xuống, cũng khá giống với những mô hình đã thành công trước đây trên lĩnh vực game mạng xã hội và game di động như Zynga (chủ game Mafia War) hay Rovio (chủ nhân Angry Birds). Doanh thu quý 4 của King sụt giảm khoảng 20 triệu USD, từ 621 triệu USD của quý 3 xuống còn 602 triệu USD.

  King thừa nhận sự sụt giảm đó là do sức hút và doanh thu của Candy Crush đang có chiều hướng đi xuống, dù hãng đã phát hành nhiều tựa game khác để bù đắp doanh thu. Mô hình của King là bán vật phẩm trong các ứng dụng miễn phí (IAP). Hãng cho biết có 4% tổng số người chơi từng trả tiền, với mức chi trung bình lên tới 17,32 USD/tháng (khoảng gần 400 nghìn đồng). 70% doanh thu của hãng tới từ game di động.

  Một số nhà đầu tư chính của King là quỹ tư nhân Apax với 48,2% cổ phần, Index Ventures với 8,3% cổ phần.

  Tham khảo: Recode

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày