Công ty Mỹ cáo buộc Huawei lợi dụng một giáo sư làm việc tại đây để đánh cắp bí mật công nghệ

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei vẫn đang bị cấm cửa tại thị trường Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục leo thang.

Theo báo cáo của South China Morning Post, một startup tại Mỹ đã cáo buộc Huawei lợi dụng một giáo sư Đại học Trung Quốc đang làm việc trong dự án nghiên cứu, để truy cập trái phép vào công nghệ của startup này.

Startup CNEX có trụ sở chính tại California đang nghiên cứu và phát triển công nghệ giúp tăng cường hiệu năng của những ổ cứng thể rắn bên trong trung tâm dữ liệu. Startup này đã từng có tranh cấp bằng sáng chế công nghệ với Huawei vào năm 2017.

Công ty Mỹ cáo buộc Huawei lợi dụng một giáo sư làm việc tại đây để đánh cắp bí mật công nghệ - Ảnh 1.

Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang Texas, CNEX cáo buộc giáo sư Bo Mao có hành vi đánh cắp bí mất công nghệ, khi ông này đã yêu cầu để lấy một trong những bảng mạch thuộc dự án mà CNEX đang nghiên cứu.

Lúc đó, giáo sư Bo Mao đã phải ký một cam kết không tiết lộ công nghệ trên bảng mạch này. Tuy nhiên sau đó, CNEX phát hiện ra các chi tiết kỹ thuật trên bảng mạch của họ đã nằm trong tay Huawei. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã sử dụng những thông tin này để cung cấp cho đội ngũ phát triển ổ cứng thể rắn của mình.

Trước đó vào năm 2017, CNEX và Huawei cũng đã xảy ra tranh chấp xung quanh các bằng sáng chế công nghệ. Một trong những nhà đồng sáng lập của CNEX, ông Ronnie Huang đã từng làm việc cho một công ty con của Huawei tại Texas.

Sau khi thành lập CNEX vào năm 2013, đến năm 2017 thì Huawei đã khởi kiện startup này và ông Huang. Huawei cáo buộc ông Huang đã đánh cắp các bằng sáng chế công nghệ của Huawei để phát triển công ty riêng của mình.

Tuần trước, tòa án tại Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Huawei đối với quyền sở hữu các bằng sáng chế công nghệ của CNEX. Và đây chính là đòn đáp trả của startup này đối với gã khổng lồ Trung Quốc.

Huawei vẫn đang bị cấm cửa tại thị trường Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục leo thang. Vụ việc tranh chấp này sẽ càng khiến cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Tham khảo: scmp