Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ quyết định cắt đứt quan hệ với Huawei và ZTE

Tấn Minh,  

MIT là trường đại học gần đây nhất của Mỹ "nghỉ chơi" với Huawei Technologies, hãng đang vướng vào khá nhiều rắc rối với Chính phủ Mỹ.

Hôm thứ Tư vừa qua, Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã thông báo rằng sẽ ngừng mọi hoạt động hợp tác với hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE Corp., vốn đang bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Maria Zuber, Phó chủ tịch Nghiên cứu tại Viện công nghệ hàng đầu nước Mỹ cho biết rằng việc hợp tác với các công ty đến từ Trung Quốc và một số quốc gia nhất định khác đòi hỏi "phải bổ sung thêm đội ngũ giảng viên và phải được xem xét về mặt hành chính vượt trên những đánh giá thông thường mà mọi dự án quốc tế khác phải trải qua".

Chính vì vậy, "MIT sẽ không chấp nhận các hoạt động hợp tác mới hoặc làm mới những hoạt động hợp tác hiện có với Huawei và ZTE hoặc các công ty con của họ vì có liên quan đến những cuộc điều tra liên bang về vi phạm lệnh cấm vận".

Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ quyết định cắt đứt quan hệ với Huawei và ZTE - Ảnh 1.

Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 8 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.

Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei, đã bị bắt tại Canada vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận hồi tháng 12/2018. Tháng 3 vừa qua, công ty đã đệ đơn kiện nhằm vào lệnh cấm sử dụng trang thiets bị viễn thông Huawei của chính phủ Mỹ.

Về phía ZTE, họ chấp nhận trả cho chính phủ Mỹ khoản tiền 1,4 tỷ USD sau khi thừa nhận đã vi phạm lệnh cấm vận. Theo đó, ZTE cho biết quả thực đã tiến hành hoạt động kinh doanh với Iran và Bắc Triều Tiên.

Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận về quyết định của MIT.

Tham khảo: Nikkei

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ