Cụ ông kiếm 2,8 tỷ đồng/năm bằng nghề trả lời câu hỏi người lạ trên Internet

  Đình Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 

  Kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ làm trong lĩnh vực bất động sản, Randall Gibbons, 76 tuổi đã mất trắng và sống cảnh vô gia cư trong vài năm. Tuy nhiên giờ đây, công việc mới đã đem đến cho ông một mức thu nhập lý tưởng.

  Randall Gibbons đã làm nhiều công việc. Ông từng là thợ sửa xe máy, RV, đại lý bất động sản, chăm sóc người cao tuổi và là nhân viên hiệu sách. Nhưng nghề đem lại thu nhập cao nhất là việc trả lời câu hỏi của người lạ trên Internet.

  Năm 2009, Gibbons là một thợ sửa chữa xe dã ngoại (RV), đã đăng ký làm chuyên gia RV trên JustAnswer - một nền tảng ảo nơi người dùng có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia trong các lĩnh vực như sửa chữa cơ khí, luật quốc tế và tài chính.

  Lúc đầu, ông chỉ đăng câu trả lời trong giờ nghỉ trưa. Còn giờ thì đó là công việc toàn thời gian và giúp ông kiếm được 115.000 USD vào năm ngoái. Tháng 7/2021 cũng là tháng ông kiếm được nhiều nhất với gần 25.000 USD.

  Từ vô gia cư, cụ ông kiếm 2,8 tỷ đồng/năm bằng nghề trả lời câu hỏi người lạ trên Internet - Ảnh 1.

  Gibbons trả lời khoảng 300 câu hỏi mỗi tuần về sửa chữa và vận hành xe RV và được trả 20 USD/câu hỏi. Dẫu vậy công việc này không đơn giản như nhiều người nghĩ. 

  Gibbons có 60 năm kinh nghiệm về sửa chữa và mức lương đã cho thấy trình độ của ông. JustAnswer có một hệ thống phân cấp cho các chuyên gia, hầu hết bắt đầu từ mức 5 USD cho mỗi câu hỏi.

  Gibbons làm việc tại nhà của mình, Yreka, California và thức dậy lúc 4h30 sáng để trả lời các câu hỏi cho những người sống ở bờ biển phía Đông. Với 10 phút cho mỗi câu hỏi, ông ước tính mình dành khoảng 50 giờ mỗi tuần trên trang web này.

  Theo Gibbons: “Ưu điểm của công việc là bạn không bắt buộc làm theo giờ hoặc trả lời một số câu hỏi. Nhưng nếu chỉ làm điều này vào giờ ăn trưa thì bạn sẽ không kiếm được nhiều hơn 5 USD cho mỗi câu hỏi”.

  Từng mất tất cả, trở thành người vô gia cư

  Gibbons chia sẻ rằng ông đã mất nhiều năm với những sai lầm trước khi có được một sự nghiệp bền vững như hiện tại. Ông bắt đầu làm việc với xe máy từ năm 14 tuổi và sống một cuộc đời khiêm tốn cho đến năm 27 tuổi, khi một người bạn đề nghị ông thử làm bất động sản. Và ông đã đi từ việc thực hiện các giao dịch nhỏ đến hàng triệu USD trong vòng 4 năm.

  Sau đó một khoản đầu tư tồi tệ vào quán bar đã khiến ông mất sạch 500.000 USD, cuộc hôn nhân và ngôi nhà đang xây dựng của ông và vợ. Kể từ 1985, ông trải qua một vài năm vô gia cư, thường ngủ trên các băng ghế dài của bạn bè. Ông làm một số việc và cuối cùng làm công việc chăm sóc người cao tuổi để tích góp tiền tiết kiệm cho mình.

  Cụ ông kiếm 2,8 tỷ đồng/năm bằng nghề trả lời câu hỏi người lạ trên Internet - Ảnh 2.

  Năm 1993, Gibbons nhìn thấy một quảng cáo trên tờ báo địa phương tìm kiếm một thợ sửa chữa RV. Và ông nhận được công việc này, một phần nhờ kinh nghiệm làm việc với xe máy của mình. Tuy nhiên, ông vẫn phải học nhiều về sửa chữa điều hòa, điện lạnh và thủy lực.

  Năm 2009, ông là một chuyên gia RV tại địa phương nhưng lại bối rối trước chiếc Buick Riviera được khách hàng mang đến sửa chữa. Một đồng nghiệp của Gibbons đã đề cập tới JustAnswer. Ông đã trả 35 USD để gửi câu hỏi về một chiếc Chevy và nhận được câu trả lời sẽ sửa được chiếc xe sau 15 phút.

  Gibbons đã thử và rất hài lòng với kết quả. Sau đó, ông nhận ra trang web có một phần dành riêng cho các chuyên gia RV. Gibbons nói: "Tôi nghĩ rằng nếu có thể làm việc này vào giờ ăn trưa và sau bữa tối thì có thể tôi sẽ kiếm được 500 USD mỗi tháng".

  Công việc linh hoạt, thích hợp cho những ai muốn nghỉ hưu sớm 

  Gibbons làm việc tại cửa hàng RV trong nhiều thập kỷ và cuối cùng cũng trở thành chủ sở hữu của nó vào năm 2012. Ông đã bán cửa hàng vào tháng 4/2020. Với gần 80.000 USD kiếm được từ việc bán hàng (hiện được trả góp hàng tháng) và việc trả lời 10.000 câu hỏi mỗi năm, ông cùng với vợ đã mở một cửa hàng sách địa phương vào tháng 12/2020.

  Mặc dù làm việc 50 giờ mỗi tuần, lịch trình linh hoạt cho phép ông dành thời gian để giúp những người Mỹ bản địa di cư sửa chữa những chiếc RV.

  Qua nhiều năm, Gibbons cho biết JustAnswer - nơi khách hàng có thể trả tiền cho từng câu trả lời hoặc chi 125 USD mỗi tháng để truy cập không giới hạn - đã trở nên dễ sử dụng hơn, nó thân thiện với người dùng, và đội dịch vụ khách hàng cũng nhanh chóng sửa lỗi trang web.

  Gibbons thấy hầu hết chuyên gia trên JustAnswer gần như không thành công như ông trên nền tảng này. Theo trang web của công ty này, các chuyên gia trung bình kiếm được từ 2.000 đến 7.000 USD mỗi tháng.

  Tuy nhiên, Gibbons cho rằng nền tảng này là cơ hội tốt cho bất cứ ai muốn nghỉ hưu sớm. "Công việc này rất phù hợp cho những người có kỹ năng hoặc kiến thức cụ thể và muốn có được nguồn thu nhập tốt. Bạn không bắt buộc phải ở đó hàng giờ để trả lời mọi câu hỏi, mọi thứ đều hoàn toàn là tự nguyện", ông nói.

  Nguồn: CNBC Make it
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ