Củ sạc Xiaomi bị thu hồi ở Châu Âu: có thể gây giật điện chết người!

  Yến Thanh,  

  Thông tin được đưa ra từ Hiệp hội người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu.

  Sau những thành công vang dội với loạt smartphone Mi 5 cao cấp, những tưởng Xiaomi sẽ tiến sâu vào các thị trường tiềm năng như Châu Âu hay Mỹ. Thế nhưng, báo cáo mới đây từ Hiệp hội người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu đã cho thấy: củ sạc Xiaomi có thể gây giật điện chết người.

  Thông tin trên được tìm thấy tại danh mục "Hệ thống cảnh báo nhanh đối với các sản phẩm gây nguy hiểm". Theo thông báo này, củ sạc đi kèm smartphone Xiaomi hiện đang bị thu hồi tại đất nước Hungary. Mức độ nguy hiểm của trường hợp này được đặt ở mức: có nguy cơ gây nguy hiểm.

  Cụ thể, Hiệp hội người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu đã chỉ ra, củ sạc Xiaomi không có tên rõ ràng và không có mã vạch kèm theo. Tất cả những gì họ tìm thấy trên củ sạc này chỉ là nhãn hiệu Xiaomi nói chung, cùng số model ghi trên thân củ sạc là CH-P002.

  Theo quy định của Hiệp hội người tiêu dùng Liên minh Châu Âu, những củ sạc này thuộc danh mục "Các thiết bị điện và điện tử". Mức độ ảnh hưởng của củ sạc Xiaomi được ghi rõ: có thể gây giật điện chết người!

  Theo lý giải từ Hiệp hội này, sở dĩ họ phải đưa ra cảnh bảo cho các củ sạc Xiaomi là bởi: phần cách điện giữa quận dây sơ cấp và quận dây thứ cấp của củ sạc là không đảm bảo. Điều này có thể khiến người dùng vô tình bị giật điện khi chạm vào củ sạc trong quá trình nạp năng lượng cho smartphone.

  Bên cạnh đó, phần chân cắm của củ sạc cũng không có đầy đủ bộ phận cách nhiệt, càng làm tăng nguy cơ bị giật điện. Đặc biệt, Hiệp hội người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu còn chỉ ra rằng, kết cấu của củ sạc Xiaomi vốn ban đầu đã không chắc chắn, có thể tháo rời dễ dàng, từ đó dẫn tới tình trạng không đảm bảo chất lượng.

  Tóm lại, kết luận cuối cùng đối với củ sạc Xiaomi lần này đó là không tuân thủ đầy đủ Tiêu chuẩn điện áp thâp và các tiêu chuẩn liên quan: EN 60950 và IEC 60884.

  Tất nhiên, trên đây là câu chuyện xảy ra tại đất nước Hungary trực thuộc Liên minh Châu Âu, nơi mà mọi tiêu chuẩn đều rất khắt khe và nghiêm ngặt. Rất khó để khẳng định rằng, củ sạc Xiaomi được nêu ra trong thông cáo có thực sự do Xiaomi sản xuất, hay đây lại là củ sạc được làm giả, làm nhái, kém chất lượng.

  Bởi lẽ thường, Xiaomi vốn không xuất đi các sản phẩm của mình cho các thị trường tại Châu Âu hay Mỹ. Nên việc củ sạc này (được nhập qua đường xách tay) không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mà cơ quan chức tại Châu Âu đặt ra cũng là điều dễ hiểu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ