Cú sốc mang tên "ảnh bokeh trên iPhone XR": Apple đã vươn lên ngồi cùng một mâm với Google về AI

Liam,  

Trong nhiều năm, Siri khiến người ta mang ấn tượng rằng Apple thua kém Google trên lĩnh vực AI. Thế nhưng, những gì các trang đánh giá đang khẳng định về iPhone XR cho thấy, tiềm lực của một gã khổng lồ công nghệ tầm cỡ Apple là không thể đoán trước được.

Nhìn từ bề ngoài, iPhone XR không đáng để đem ra so sánh với các mẫu Android đầu bảng. Đây chỉ là chiếc iPhone "hạng hai" (hoặc ba, sau XS và XS Max) của Apple trong năm nay. Rẻ hơn iPhone XS tới 250 USD, iPhone XR cũng phải chịu nhiều thiệt thòi, trong đó đáng chú ý nhất hiển nhiên là bộ camera đơn phía sau.

Chìa khóa để bộ camera đơn này vẫn có thể thu hút người dùng trong thời đại 3-cam, 4-cam là công nghệ AI đã từng được... Google tiên phong. Năm ngoái, trên Pixel 2, Google chỉ sử dụng một camera duy nhất nhưng vẫn có thể tạo ra ảnh bokeh. Đến tháng 3 vừa rồi, Google còn đem cả công nghệ làm hậu cảnh "giả’ này chia sẻ thành mã nguồn mở.

Cú sốc mang tên ảnh bokeh trên iPhone XR: Apple đã vươn lên ngồi cùng một mâm với Google về AI - Ảnh 1.

Đây là chiếc iPhone "hạng hai" của Apple.

Mọi tín hiệu đều cho thấy iPhone XR sẽ trở thành một sản phẩm thực sự mờ nhạt trên khía cạnh ảnh chụp.

Bới lông tìm vết

Nhưng khi iPhone XR lên kệ, rất nhiều trang báo uy tín cũng đã công bố đánh giá trái ngược hoàn toàn với chờ đợi của người dùng: iPhone XR chưa chắc đã phải nhận phần thua toàn diện trước iPhone XS và Pixel 3. Ví dụ, dưới dây là đánh giá của GSM Arena, một trong những trang đánh giá di động kỹ lưỡng và uy tín nhất thế giới về tính năng chụp chân dung trên iPhone XR:

" Hiệu ứng làm mờ hậu cảnh hoạt động tốt dù chỉ có một camera. Cũng giống như Google, Apple rõ ràng là đang sử dụng thuật toán máy học và kết quả có thể là rất tốt, dù chưa hoàn hảo lắm. Nếu không phải vì góc nhìn khác (do tiêu cự khác nhau), và không vì tính năng zoom quang học 2x trên ống tele của iPhone XS, chúng tôi sẽ thực sự đặt câu hỏi, liệu chúng ta có cần camera kép hay không.

So sánh với Pixel 3 là tất nhiên, và đây là kết quả: trong bài thử nghiệm của mình, chúng tôi tìm ra rất ít khác biệt giữa Pixel 3 và iPhone XR. Nói chung, chất lượng ảnh chụp giữa 2 mẫu gần như giống hệt, cảm giác đi tìm sự khác biệt như là bới lông tìm vết vậy".

Cú sốc mang tên ảnh bokeh trên iPhone XR: Apple đã vươn lên ngồi cùng một mâm với Google về AI - Ảnh 2.

Đánh giá của GSM Arena cùng nhiều trang tin khác về chất lượng bokeh trên iPhone XR cho thấy những kết quả bất ngờ.

Dĩ nhiên, ảnh chụp xấu hay đẹp sẽ là do từng người đánh giá – mỗi trang tin cũng đều cho kết quả khác nhau. Ví dụ, The Verge dù đánh giá ảnh chụp của Pixel 3 cao hơn iPhone XR nhưng lại cho rằng bokeh của Apple "thật" hơn. Song, dựa vào các bài review có so sánh giữa iPhone XR và Pixel 3, chúng ta vẫn có thể đi đến nhận định rằng: chất lượng ảnh chụp nói chung và chất lượng ảnh xóa phông nói riêng của iPhone XR vẫn thuộc cùng một đẳng cấp với Pixel 3.

Lời cảnh cáo của Apple tới Google 

Việc iPhone "hạng hai" đứng chung với Pixel là một chiến thắng đặc biệt của Apple trước Google. Hãy nhớ rằng từ trước đến nay, smartphone muốn chụp ảnh xóa phông gần như luôn phải có camera kép: vi xử lý thực chất sẽ lồng ghép và tính toán 2 bức ảnh đồng thời để tạo ra một mô hình 3D của ảnh chụp. Sau khi đã có mô hình 3D, chiếc smartphone sẽ tiến hành làm mờ phần khung nền trong khi chủ thể vẫn được giữ nét.

Cú sốc mang tên ảnh bokeh trên iPhone XR: Apple đã vươn lên ngồi cùng một mâm với Google về AI - Ảnh 3.

Cơ chế lấy nét của Google: Thay vì "nhìn" chủ thể từ 2 cảm ứng/ống kính khác nhau, camera sẽ "nhìn" khung cảnh từ 2 nửa của camera với sự chênh lệch rất nhỏ, nhưng có nghĩa.

Google đi theo một hướng khác hẳn: cảm biến camera trên Pixel 2 và Pixel 3 thực chất được chia làm 2 nửa, nửa bên trái và nửa bên phải. Mỗi "nửa" sẽ thu về một bức ảnh khác nhau, chênh lệch rất nhỏ. Mục đích của Google cũng giống như camera kép bình thường – tạo ra mô hình 3D của khung hình, nhưng để đạt được mục đích này, Google phải sử dụng thuật toán khác biệt và dĩ nhiên cấu tạo phần cứng cũng khác biệt hẳn.

Tháng 3 vừa qua, Google chia sẻ 1 phần thuật toán của mình cho cả thế giới. Nhưng thuật toán này chỉ thực hiện 1 tác vụ duy nhất: tách chủ thể khỏi khung cảnh. Việc tùy biến cảm biến và sử dụng 2 bức ảnh chênh lệch để tính toán ra mô hình 3D vẫn là bài toán thử thách với các hãng sản xuất Android khác.

Apple đã giải được thử thách này. Với kết quả bokeh ấn tượng trên iPhone XR, Apple đã chứng minh một điều quan trọng: năng lực tùy biến phần cứng theo nhu cầu AI và năng lực phát triển AI của Apple không thua kém gì Google cả. Một lần nữa, chuyện máy nào chụp ảnh đẹp hơn/xấu hơn vẫn sẽ là do đánh giá chủ quan của từng người, song rõ ràng là chỉ duy nhất Apple và Google tạo ra được bokeh tự nhiên, không giả tạo trên smartphone camera đơn. Rất nhiều hãng khác, cho dù có sử dụng camera kép hay đơn (dựa trên thuật toán Google), vẫn có bokeh nhìn giống với hiệu ứng Gaussian trên Photoshop hơn là bokeh "thật".

Cú sốc mang tên ảnh bokeh trên iPhone XR: Apple đã vươn lên ngồi cùng một mâm với Google về AI - Ảnh 4.

Dù Google đã chia sẻ một nửa thuật toán thành mã nguồn mở, đến nay mới chỉ có Apple tạo được bokeh theo cách của Google, ở mức chất lượng của Google.

Dĩ nhiên, so với Pixel 3 thì chiếc iPhone XR vẫn còn thiếu sót phải khắc phục – ví dụ, hiện tại hiệu ứng bokeh chỉ áp dụng được cho người, không áp dụng được vào thú cưng hay đồ vật. Song, Apple cũng có những thứ mà Google không có, mà điển hình là Face ID.

Những sự hơn kém đó cho phép Apple đứng chung một đẳng cấp với Google trong lĩnh vực AI. Những năm trước đây, sẽ chẳng có ai dám khẳng định điều tương tự, bởi Siri quá kém cỏi so với Google Assistant. Nhưng cuộc đua AI đã không còn chỉ gói gọn trong trợ lý ảo mà lại đang ngày một quan trọng hơn với lĩnh vực ảnh chụp – một trong những nhu cầu phổ biến và quan trọng nhất trên smartphone.

Trong cuộc chiến ấy, Google không thể coi thường Apple được nữa.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ