Cùng chúng tôi dự đoán mẫu Surface ra mắt vào ngày 23/5: Surface Phone, Surface Table, Surface Voice hay Surface MR?

Lê Hoàng,  

Tầm nhìn "intelligent edge" ("các thiết bị 'rìa' thông minh") được Microsoft công bố tại BUILD 2017 đã mở ra một chân trời mới cho các ý tưởng phần cứng có thể đóng vai trò kết hợp với đám mây Azure. Gã khổng lồ phần mềm sẽ lựa chọn ý tưởng nào để công bố vào ngày 23/5 sắp tới?

Quyết định tổ chức liền 2 sự kiện phần cứng (và 1 sự kiện phần mềm) trong cùng một tháng cho thấy Microsoft đang ấp ủ những ý tưởng cực kỳ quan trọng cho tương lai. Tại sự kiện Surface diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, phần cứng "đỉnh" nào sẽ là trọng tâm của gã khổng lồ phần mềm?


Bức ảnh gợi mở được phó chủ tịch Microsoft dùng để công bố về sự kiện 23/5 tại Thượng Hải.

Bức ảnh gợi mở được phó chủ tịch Microsoft dùng để công bố về sự kiện 23/5 tại Thượng Hải.

Những tưởng chiếc Surface Laptop mở màn cho tầm nhìn chặn đứng Google sẽ là ngôi sao chính của phần cứng Microsoft trong năm 2017, nhưng chiếc laptop "chuyên sinh viên" này còn chưa đến tay các trang review thì gã khổng lồ phần mềm đã hé lộ thêm 1 sự kiện Surface nữa. Theo tuyên bố trên trang Twitter của Panos Panay, phó tổng phụ trách mảng Thiết bị của Microsoft, gã khổng lồ phần mềm sẽ ra mắt thêm 1 chiếc Surface nữa vào ngày 23/5 tới tại Thượng Hải.

Đó cũng sẽ là sự kiện phần cứng đầu tiên của Microsoft sau khi công bố tầm nhìn mới: "đám mây thông minh, thiết bị 'rìa' thông minh" để thay thế cho tuyên ngôn "di động trên hết, đám mây trên hết" được Satya Nadella lựa chọn khi mới nhậm chức..

Hãy cùng chúng tôi dự đoán xem thiết bị Surface mà Microsoft sắp công bố là gì qua bình chọn bên dưới:

Surface Phone

Nếu như Surface Phone thực sự có tồn tại thì rõ ràng là Microsoft đang giữ bí mật cho chiếc điện thoại này quá tốt. Chiếc điện thoại này đã được đồn đại quá lâu mà cho đến nay vẫn chưa hé lộ một chút hình ảnh nào.

Nhưng quả thật, 2017 là thời điểm tốt nhất để Surface Phone ra mắt. Microsoft mới đây đã hoàn thiện Windows 10 ARM, một phiên bản cho phép giả lập một số ứng dụng x86 truyền thống để loại bỏ hoàn toàn những ký ức tồi tệ về Windows RT. Chip ARM của năm 2017 cũng đã đủ mạnh để chạy song song Android và Windows 10, chưa kể Microsoft cũng đã tỏ ra ưu ái Android hơn rất nhiều so với trước đây.

Ở phía đối nghịch, Samsung cũng đang tìm cách đánh bại Continuum của Microsoft khi ra mắt công nghệ DEX để biến Galaxy S8 thành một chiếc desktop PC đơn giản (môi trường DEX không phải là Android hay Windows). Tất cả những yếu tố này cho thấy gã khổng lồ phần mềm cần phải hoàn thiện tầm nhìn Surface Pro càng sớm càng tốt: điều kiện thì đã đủ nhưng chậm chân thì thế nào cũng có kẻ khác "ăn" mất.

Surface Table

Có lẽ bạn không hề biết rằng "Microsoft Surface" lần đầu tiên xuất hiện với vai trò là một chiếc "bàn thông minh" có màn hình cảm ứng và được cài đặt Windows Vista (thế hệ thứ 2 do Samsung sản xuất được cài đặt Windows 7). Đến năm 2012, sản phẩm này được đổi tên thành "PixelSense" để nhường chỗ cho tầm nhìn tablet lai laptop của Microsoft.

Dù không có hậu duệ nhưng rõ ràng năm 2017 là thời điểm thích hợp nhất để ý tưởng "bàn Windows" trở lại. Hãy thử nghĩ mà xem, một cái bàn thông minh có lý do gì để không trở thành một phần trong "rìa" đám mây của Microsoft? Bên trong chiếc bàn ấy bạn có thể tích hợp một bộ máy vi tính đầy đủ chức năng để kết nối với TV hoặc màn hình ở gần để tạo không gian làm việc. Một chiếc bàn cũng đủ lớn để tích hợp loa và micro, mang tầm nhìn của Echo, Home và Invoke lên vào phòng khách mà không đòi hỏi người dùng phải hy sinh diện tích trưng bày.

Hình ảnh được Panos Panay đăng lên Twitter có rất nhiều những chiếc bàn. Có sự trùng hợp nào hay chăng?

Surface Voice

BUILD 2016 chứng kiến chiếc loa thông minh do Microsoft và Harman chính thức xuất hiện theo cách... không thể mở nhạt hơn. Không kèn không trống, không một tuyên bố đình đám, Microsoft coi Harman Invoke là một phần nhỏ trong màn demo dành cho Cortana.

Nhưng xét tới vai trò kiến tạo nền tảng phần mềm của Microsoft và vai trò "bản mẫu cho đối tác" của danh mục Surface, Microsoft vẫn có thể sẽ ra mắt một phiên bản "chuẩn chỉ" cho ý tưởng loa tích hợp Cortana vào ngày 23/5.

Trong khuôn khổ BUILD 2017, Intel cũng đã công bố sẽ sản xuất một "nền tảng" tham chiếu cho các mẫu loa Cortana trong tương lai. Tại sao không hiện thực hóa "nền tảng" ấy bằng một chiếc Surface Voice thật cao cấp, thật đắt tiền?

Surface MR

Bạn có mong chờ HoloLens đến mấy thì sự thật là chiếc kính thực tại kết hợp (Mixed Reality) này vẫn chưa được hoàn thiện. Khó hiểu hơn, tại BUILD 2017 Microsoft chẳng đả động mấy đến HoloLens, thay vào đó quảng bá các mẫu kính MR giá rẻ của Acer và HP.

Điểm khác biệt giữa kính Acer và HoloLens? Mẫu kính mới không tích hợp cả một bộ máy tính đầy đủ như HoloLens mà đòi hỏi người dùng phải kết nối với một bộ case đầy đủ.

Điều trùng hợp thú vị là Project Scorpio, dự án Xbox cấu hình "khủng" của Microsoft, cũng đang đi vào giao đoạn hoàn thiện cuối cùng. Không khó để nhận ra rằng những chiếc kính của Acer và HP sẽ là sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra trải nghiệm Mixed Reality tiêu chuẩn trên nền tảng Microsoft.

Hay chỉ là một bản cập nhật cho các dòng Surface cũ?

Quả thật, Microsoft đã đem thương hiệu Surface phủ kín gần như toàn bộ các danh mục PC có thể nghĩ đến. Surface Pro 4 và Surface Book đại diện cho tầm nhìn laptop lai tablet, Surface Laptop là... laptop chuẩn, Surface Studio là chiếc All-in-One bạn thèm muốn, còn Surface Hub là trung tâm của văn phòng phần mềm. Chúng ta hy vọng rất nhiều vào sự kiện 23/5 sắp tới, nhưng biết đâu, Microsoft lại gây thất vọng và đơn giản chỉ nâng cấp cấu hình cho các ý tưởng cũ thì sao?

Theo bạn, ý tưởng Surface nào sẽ xuất hiện tại Thượng Hải? Hãy tham gia bầu chọn nhé.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ