Cùng điểm mặt những robot dẻo dai như động vật, khiến chúng ta lo ngại về tương lai

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Boston Dynamics là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành robot.

Boston Dynamics là một công ty lâu đời trong lĩnh vực robot. Được thành lập từ năm 1992, Boston Dynamics ngày nay đã trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành robot. Hãng rất chú tâm vào nghiên cứu chuyển động của robot.

Boston Dynamics (BD) đã phát triển một vài robot cho DARPA và các cơ quan quân đội khác. Vào năm 2013, Google đã mua lại BD để mở rộng nghiên cứu robot và các dự án phức tạp của họ.

Năm 2016, mối “lương duyên” giữa 2 công ty này đã chấm dứt và Google “rao bán” BD. Hiện tại vẫn chưa biết tương lai nào sẽ chờ đón Boston Dynamics, nhưng dựa trên những robot tuyệt vời mà hãng đã làm ra, chắc chắn sẽ có một công ty nào đó muốn sở hữu hãng. Dưới đây là một số cỗ máy độc đáo của Boston Dynamics.

1. BigDog và LS3

BigDog

Một trong những robo nổi tiếng nhất của BD, BigDog được thiết kế để di chuyển các món đồ qua các khu vực địa hình phức tạp. Dài khoảng 3m, BigDog có thể mang được trọng lượng 155kg. Nó có khả năng di chuyển ở tốc độ 6km/h và thậm chí có thể leo dốc 35 độ. BigDog có khả năng hồi phục thăng bằng cực tốt, khi bị đá vào, nó sẽ nhanh chóng lấy lại thăng bằng nhờ vào một bộ máy tính thông minh được tích hợp trên cơ thể giúp theo dõi các khớp chân.

LS3 (Legged Squad Support System) là người kế nhiệm của BigDog, nó có khả năng mang đồ nặng đến 180kg, bình nhiên liệu đủ để nó hoạt động 32km. Dự án này được tài trợ bởi DARPA. Đáng tiếc là LS3 đã bị dừng nghiên cứu, vì quá trình thử nghiệm của quân đội cho thấy nó phát ra tiếng ồn quá cao, không lý tưởng khi dùng trên chiến trường vì có thể làm lộ vị trí quân ta.

2. Petman

Petman

Được thiết kế để thử nghiệm xem những bộ đồ bảo vệ hóa học có gây ảnh hưởng đến chuyển động của con người hay không, Petman là ,một robot được thiết kế để thực hiện nhiều chuyển động khác nhau của con người, như ngồi, đi, và thậm chí là bẻ cơ. Cũng như hầu hết những robot khác của BD, Petman có khả năng giữ thăng bằng rất tốt.

Kỳ lạ hơn, Petman không chỉ di chuyển như con người mà nó còn biết đổ mồ hôi nữa. Bên trong Petman có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, nhằm giả lập đúng tình trạng của con người khi ở điều kiện tương tự.

3. Atlas

Atlas

Atlas là một robot hình người có khả năng đi bộ, leo trèo và dùng các đồ vật. Cao 175cm và nặng 80kg, Atlas có ngoại hình rất ấn tượng. Nó có khả năng đứng trên 2 chân, di chuyển dễ dàng trên mặt phẳng hay những địa hình lồi lõm, có thể dùng tay mở cửa và dùng các món đồ cơ bản. Nếu bị xô đẩy, robot này có khả năng tự giữ thăng bằng và nếu ngã, nó còn tự đứng dậy được.

4. Cheetah và WildCat

Cheetah

Có thể chạy với vận tốc 38km/h, đây có lẽ là robot có khả năng chạy nhanh nhất thế giới. BD đã dùng hình chính hình dáng của loài báo để áp dụng cho thiết của con robot này. Nó có bộ khung thanh mảnh, khung xương sống linh hoạt, cho phép robot có thể thực hiện những bước chạy dài. Đáng tiếc là Cheetah vẫn còn cần dây liên kết với bộ điều khiển trung tâm để hoạt động.

WildCat là phiên bản sau này của Cheetah, nó to hơn và chậm hơn (tốc độ cao nhất là 30km/h). Tuy nhiên nó có thể hoạt động không cần dây nhợi hỗ trợ.

5. SandFlea

SandFlea

Được đặt tên theo loài bọ cát thường thấy ở bãi biển, SandFlea là một robot nhỏ có 4 bánh xe, có khả năng nhảy cao đến hơn 900cm. Nặng chỉ 5kg, SandFlea là một con bọ robot mạnh mẽ, pin của SandFlea cho phép nó hoạt động được đến 25 cú nhảy.

6. RHex

RHex

Là một trong những thử nghiệm robot dùng trong địa hình rắc rối của Boston Dynamic, RHex có 6 chân hoạt động theo kiểu xoay vòng, cho phép nó có thể di chuyển qua hầu hết các loại địa hình phức tạp. Robot này có thể dễ dàng đi qua đá, bùn và tuyết. Cấu tạo kín giúp ngăn nước lọt vào và giảm thiểu khả năng hư hỏng. RHex có thể được điều khiển ở khoảng cách 700m.

7. RISE

RISE

Lấy ý tưởng thiết kế từ loài thằn lằn, RISE sử dụng những bộ vuốt nhỏ trên 6 chân của nó để leo lên các bề mặt mà không cần dây nhợi gì cả. Với kích thức nhỏ, nặng chỉ khoảng 2kg và các mô tơ cực mạnh điều khiển các chân, RISE có thể leo lên rất nhiều bề mặt, như cây và các bức tường ở tốc độ 0,3m/s. RISE được điều khiển thông qua máy tính.

8. LittleDog

LittleDog

Cũng như BigDog, LittleDog có khả năng vận chuyển đồ nặng, nhưng còn hơn thế nữa. LittleDog được trang bi một máy tính và rất nhiều bộ cảm biến có khả năng ghi nhận và gửi thông tin được đặt trên các khớp chân của nó. Chân của LittleDog có khả năng di chuyển rất nhuần nhuyễn trên nhiều loại địa hình.

9. Spot/SpotMini

Cùng điểm mặt những robot dẻo dai như động vật, khiến chúng ta lo ngại về tương lai

Là một trong những robot mới nhất đến từ Boston Dynamics, Spot là một robot nhỏ với bộ chân cực kỳ linh động. Có cân nặng 70kg, nó có thể di chuyển trên các khu vực từ trong nhà ra ngoài sân, cũng như nhiều robot khác của BD, Spot có khả năng giữ thăng bằng rất tốt.

SpotMini là phiên bản kích thước nhỏ của Spot, điểm đặc biệt nhất chính là phần cách tay có thiết kế như một con hươu cao cổ và hoạt động như một cách tay đa năng, giúp nó cầm nắm và di chuyển đồ vật.

Tham khảo: Digitaltrends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ