Cùng khám phá công nghệ màn hình chấm lượng tử mới nhất của LG

Mr.Derpy,   Theo Trí Thức Trẻ 01/12/2015 7:23 PM

Công nghệ màn hình mới này đem lại chất lượng ảnh vượt trội và giá cả rất cạnh tranh.

Tại hội chợ CES 2015 vừa qua, LG lần đầu tiên ra mắt loại hình công nghệ hiển thị mới nhất của mình. Được áp dụng trong màn hình 4K độ phân giải siêu cao mới nhất của LG, công nghệ hiển thị chấm lượng tử hứa hẹn một phương pháp mới cải thiện nhiều nhược điểm trong các công nghệ hiển thị trước đây.

D:\quantum dot\srwby6r7-1420467896.jpg

Chấm lượng tử là gì?

Các loại màn hình hiện tại đều đang sử dụng công nghệ hiển thị LCD hoặc LED. Tuy nhiên, thay vì sử dụng bóng LED hay các tinh thể để phát xạ ánh sáng, công nghệ chấm điện tử hoạt động với phương pháp mới được cải tiến hơn hai công nghệ truyền thống.

Phương pháp này hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng xanh qua các tinh thể nano có kích cỡ khác nhau để lọc các bước sóng ánh sáng đồng thời phát xạ các bước sóng cần thiết. Mỗi tinh thể như vậy khi được chiếu qua sẽ hiển thị màu sắc khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc của tinh thể đó.

Một tấm film lượng tử chứa những tinh thể nano cho phép hiển thị ánh sáng đỏ và xanh lá cây sẽ được đặt lên trên tấm đèn nền vốn có màu lục sẵn. Điểm mạnh của công nghệ mới này là các bước sóng sẽ được phát xạ hẹp hơn và chính xác hơn đồng nghĩa với ít ánh sáng bị hấp thụ bởi tấm lọc hơn, Như thế, màn hình sẽ đem lại hình ảnh tươi sáng hơn và và hiển thị màu tốt hơn.

D:\quantum dot\image-20150105-13827-1uj9moe.jpg

Những tinh thể có cấu trúc khác nhau sẽ phản ứng lại với các bước sóng khác nhau

Xu hướng “quảng bá chất lượng”

Xu hướng các loại màn hình độ phân giải siêu lớn không chỉ dừng lại ở việc gia tăng số điểm ảnh và độ phân giải màn hình. Các nhà sản xuất và quảng bá vẫn muốn hướng đến chất lượng các video và hình ảnh của họ đến với công chúng với chất lượng cao nhất có thể.

Và trên thực tế, mọi điều kiện đều đang hỗ trợ xu hướng phát triển này. Các tiêu chuẩn mới nhất dành cho các nhà phát hành đều hướng tới các điều kiện về chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, các nhà phát hành và các hãng phim đều có thể đạt đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng nhưng về phía người dùng thì không phải thiết bị nào cũng có thể tận dụng tốt nhất chất lượng hình ảnh được cung cấp.

Bởi vậy việc sử dụng công nghệ chấm lượng tử mới nhất này đã lấp đầy lỗ hổng trong chuỗi cung cầu như vậy với lợi thế chất lượng hình ảnh tốt của mình. Và không chỉ dừng lại đó, theo LG công nghệ này còn giúp giảm giá thành, đem lại lợi thế cạnh tranh trước các công nghệ khác như OLED.

Trong thời điểm hiện tại công nghệ màn hình chấm lượng tử mới chỉ được đưa vào sử dụng trong một vài sản phẩm của LG. Nhưng trong tương lai không xa sắp tới, công nghệ này theo xu hướng sẽ trở nên rất phổ biến vì giá cả và chất lượng mà nó đem lại. Hãy cùng chờ xem nhé!

Tham khảo: iflscience

>>Ý tưởng BlackBerry Passport 2 độc đáo với màn hình lớn cùng bút cảm ứng

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày