Cùng khám phá những điều tưởng chừng kỳ cục trên thiết kế của LG G5

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ẩn sau thiết kế lắp ghép tưởng chừng như kỳ cục của G5 là cả một triết lý hướng đến người dùng, nhằm mang đến không chỉ sự tiện dụng mà còn là một phong cách.

Phòng R&D của LG nằm tại Seocho, vùng rìa phía Nam của Seoul, không phải một nơi dễ dàng để lại gần, khi bạn khó có thể thể tìm được tài xế taxi nào chở bạn đến ga xe lửa gần đó nhất. Đó cũng là điều tốt cho LG khi họ có thể giữ những bí mật lớn nhất của mình ra xa tầm với của các phóng viên.

Đây chính là nơi chiếc LG G5 được xây dựng nên từ những viên gạch đầu tiên. Và với sự cởi mở của thiết kế trưởng cho LG G5, anh Lee Jung-hoon, chúng ta có thể thấy rõ hơn những đường nét lạ lùng mà anh và nhóm của mình tạo ra trên chiếc điện thoại này đến từ đâu.


Anh Lee Jung-hoon, thiết kế trưởng của LG G5.

Anh Lee Jung-hoon, thiết kế trưởng của LG G5.

Ý tưởng khởi đầu: những viên pin có thể thay thế

Ấn tượng đầu tiên của mọi người khi cầm trên tay chiếc điện thoại này, sẽ là bộ khung kim loại bao phủ trên phần lớn thiết bị. Nhưng như anh Lee nói, nó không được tạo ra nhằm bắt kịp những đối thủ như Samsung, Apple hay bất kỳ ai khác trong ngành công nghiệp smartphone. Nó thực sự được làm để cho những viên pin có thể thay thế được.

Nó không khởi đầu với ý nghĩ “chúng ta phải sử dụng kim loại, chúng ta phải sử dụng kim loại”,” anh cho biết. “Chúng tôi bắt đầu với ý nghĩ “Điều gì có lợi hơn cho khách hàng?” Vì vậy chúng tôi không muốn mất đi lợi ích cốt lõi của việc pin có thể thay thế, nhưng cùng lúc đó, chúng tôi vẫn muốn làm nó trở nên khác biệt.” Đó là nơi ý tưởng về những “Người bạn” - module Friends, những phụ kiện - của chiếc G5 bắt đầu. Chiếc điện thoại cho phép bạn rút viên pin ra bằng một cơ cấu kỳ lạ. Sau đó bạn có thể thay thế nó bằng một viên pin mới đã được sạc đầy hoặc một phụ kiện đi kèm khác để tăng cường tính năng cho điện thoại.

Chúng tôi đang cố gắng làm nó vui vẻ hơn. Vì vậy tôi nghĩ làm cách nào chúng tôi có thể làm cho trải nghiệm thay viên pin thú vị hơn, chứ không chỉ là cậy nắp lưng ra và lấy viên pin ra.” Lee cho biết. “Một số nghiên cứu đi trước đến từ các nhà thiết kế, mà không phải suy tính đến kết cấu hay khả năng. Họ chỉ nghĩ “Sẽ thế nào nếu làm điều gì đó giống như một ổ đạn của khẩu súng?” Chỉ cần bấm nút và tách một tiếng. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy giống như bạn đang làm điều gì đó đặc biệt.”

Nó tương tự như những gì bạn thấy trong phim Ma Trận với chiếc Nokia 8110 lừng danh. Đó chính là trải nghiệm mà LG muốn truyền đến người dùng trên chiếc G5, làm cho động tác sử dụng điện thoại trở nên thật hơn. Đó là lý do tại sao G5 lại được làm từ kim loại.

Vì thiết kế như vậy, chúng tôi cần một kết cấu chắc chắn. Khi chúng tôi rút viên pin ra, bên trong sẽ là một khung rỗng.” Lee cho biết, khi bóp vào mặt sau của chiếc G5 để biểu diễn sức mạnh của nó. “Với chất liệu nhựa, chúng tôi không thể làm được – chúng tôi cần vật liệu cứng hơn, vì vậy chúng tôi nghĩ đến kim loại như một khả năng để làm vỏ mỏng hơn và khỏe hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn kim loại. Tất cả bắt đầu từ việc tự hỏi chúng ta có thể làm chiếc điện thoại vui và thú vị hơn cho mọi người như thế nào.”

Nhưng liệu việc thay thế pin có còn quan trọng với người dùng vào ngày nay không? Hiện nay, nhiều nhà sản xuất điện thoại lớn đã dừng cung cấp tính năng này. “Tôi nghĩ vậy.” Lee cho biết. “Tất nhiên chúng tôi muốn mở rộng phạm vi khách hàng của chúng tôi, nhưng cùng lúc đó, chúng tôi không muốn mất đi giá trị chúng tôi đang có với những khách hàng hiện tại.” Anh trả lời. “Mọi người muốn có điều gì đó thật đẹp và mặt khác, có cảm giác kim loại, bởi vì điều đó chúng ta chưa có trước đây. – Đó là một trong những điểm nhấn mà chúng tôi muốn dùng để thu hút khách hàng.” Quả thật, ngay cả khi không có những module Friends – những phụ kiện đi kèm, bản thân LG G5 vẫn là một sản phẩm có thiết kế gọn gàng, đầy cảm xúc, có thể thu hút được nhiều sự chú ý tích cực.

Những điểm nhấn về phong cách

Dù sao, nút bấm tăng giảm âm lượng gắn phía sau đã biến mất. “Đó là vấn đề về phong cách.” Lee cho biết. Trước đó, nhóm của anh đã trang bị cho G5 module camera kép lớn hơn, và quyết định rằng những nút âm lượng đó tốt hơn nên đặt ở vị trí khác, bởi vì chức năng đó có thể được truy cập thông qua màn hình. “Do giới hạn về kích thước nên nó sẽ làm mặt lưng trông chật chội hơn. Chúng tôi nghĩ rằng điều cốt lõi với các nút ở mặt lưng là khả năng bật điện thoại khi bạn nhấc nó lên, vì vậy chúng tôi ưu tiên chức năng quét vân tay và nút nguồn hơn. Cùng lúc đó, chúng tôi có thể làm cho mặt lưng của điện thoại trông đơn giản hơn và cảm giác đẹp hơn.”

Cách tiếp cận đó mang đến đến việc loại bỏ vạch ăng ten của điện thoại, thông qua một quy trình chế tạo mà LG gọi là “microdizing”. Quy trình này cho phép phủ lên một lớp vỏ kim loại nhằm giấu đi lớp nhựa ở phần ăng ten ở mặt sau. LG G5 đã phải trải qua hàng loạt những thiết kế lặp đi lặp lại, trước khi có thể chạm đến kỹ thuật này. Nhưng Lee cho biết đó là một “phương pháp bí mật” của công ty và sẽ không giải thích chính xác nó hoạt động như thế nào.

Viền cạnh sắc nét của mặt lưng tạo nên một đường kẻ, chạy bao quanh mặt lưng của điện thoại, để cải thiện khả năng cầm nắm đối với một màn hình tương đối lớn, lên đến 5,3 inch của G5. LG gọi nó là “vết cắt sáng bóng” – nhằm tạo ra một đường lượn gọn gàng trên thân hình cong của điện thoại. Đường lượn này giúp chiếc G5 dễ cầm nắm hơn so với những chiếc điện thoại lớn khác như iPhone 6S Plus.

Mặt kính của G5 được làm cong ở phía trên đỉnh của màn hình, một điểm nổi bật thường thấy ở những điện thoại tầm trung của LG. Lee cho biết, anh muốn mang đến chiếc điện thoại một yếu tố ba chiều và mô tả hiệu ứng này như một điều “vừa rất tinh tế, rất phức tạp, nhưng cũng rất nổi bật” – Đó là điều mà Lee tin rằng sẽ làm cho chiếc G5 nổi bật giữa các điện thoại khác trong cửa hàng.

Nhưng tất nhiên, tính năng nổi bật nhất vẫn là những module Friends. Như Lee cho biết, ban đầu ý tưởng này xuất hiện nhằm mang đến một cách tốt hơn để thay thế pin. Nhưng LG đã tận dụng điều này để bán kèm một báng cầm camera nhằm mở rộng dung lượng pin, và một module DAC, cùng phát triển với Bang & Olufsen, nhằm biến chiếc G5 thành máy chơi nhạc cao cấp. Cho dù đó có thể chưa phải yếu tố chính để làm nên sức hấp dẫn cho chiếc điện thoại hay thu hút người mua, nhưng rõ ràng LG không muốn bỏ rơi nó. Công ty đã tổ chức nhiều sự kiện nhà phát triển để thu hút thêm sự ủng hộ của bên thứ ba cho ý tưởng này.

Tuy nhiên, chưa rõ tương lai của những module này liệu còn có chỗ trên các dòng điện thoại sắp tới của LG hay không. Bởi vì thiết kế của chúng gắn liền với chiếc G5, do vậy có thể chúng sẽ không vừa với hình dáng của chiếc G6. “Chúng tôi phải phát triển, chúng tôi phải cải thiện. Chúng tôi sẽ không dừng lại chỉ với thiết bị này.” Anh Lee cho biết, khi so sánh những module Friends với các nắp lưng mà khách hàng thường thay thế mỗi khi có điện thoại mới. (Tuy nhiên, sau đó đại diện của LG tuyên bố rằng công ty sẽ gắn chặt với thiết kế của module này trong tương lai).

Cho dù tương lai của Friends là gì, G5 dường như là chiếc điện thoại tốt nhất của LG từ trước đến nay, ngay cả khi bạn không tháo viên pin ra. Cách tiếp cận trong thiết kế của công ty đã mang đến sự kết hợp hấp dẫn giữa sự sáng tạo và giản dị. Nó tương đồng với đánh giá của Vlad Savov trên trang theVerge về thiết bị này tại MWC 2016: “Họ mang đến một bộ các phụ kiện kỳ quặc để giúp LG tập trung sự sáng tạo của mình vào trong một chiếc smartphone nổi bật và duy nhất.”

Tham khảo TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ