Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại

  Hieu.DC,  

  Cùng điểm qua những bức ảnh xuất hiện sớm nhất trên thế giới ở nhiều thể loại khác nhau, qua đó bạn sẽ thấy ngay bộ môn nhiếp ảnh ở thời điểm hiện tại đã phát triển đến nhường nào

  Trong nhiều năm trở lại đây, không thể phủ nhận bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh đang ngày càng phát triển hơn, công nghệ chụp ảnh cũng ngày càng hiện đại còn các nhiếp ảnh gia thì liên tục đổi mới. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong môn nghệ thuật này là một lịch sử phát triển lâu đời mà minh chứng rõ nhất chính là những tấm hình đầu tiên do nhân loại tạo nên.

  Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những bức ảnh xuất hiện sớm nhất trên thế giới ở nhiều thể loại khác nhau, qua đó bạn sẽ thấy ngay bộ môn nhiếp ảnh ở thời điểm hiện tại đã phát triển đến nhường nào:

  Tấm hình đầu tiên của nhân loại

  View from the Window at Le Gras, 1826 - 1827

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 1.

  Được coi là tấm hình đầu tiên trong lịch sử nhân loại, "View from the Window at Le Gras" hay Phong cảnh từ cửa sổ tại Le Gras đã được chụpra bởi Nicéphore Niépce vào khoảng thời gian từ năm 1826 tới 1827, tại vùng Burgundy, Pháp.

  Ông đã hợp tác với người anh em Claude của mình, trải qua một quá trình nghiên cứu khoa học trong thời gian dài từ năm 1801 để có thể tạo nên kỹ thuật nhiếp ảnh được gọi là "heliography", trong đó kết hợp nhựa đường, mảnh thủy tinh hoặc kim loại để tạo nên được bức ảnh như trên.

  Ảnh selfie đầu tiên

  Robert Cornelius, 1839

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 2.

  Selfie là cụm từ đã quá quen thuộc ngày nay nhưng ít ai biết rằng ở thời điểm gần 2 thế kỷ trước, Robert Cornelius đã tự mình chụp bức ảnh chân dung của đầu tiên trên thế giới. Ông thực hiện tấm hình bằng cách đặt sẵn máy ảnh ở một vị trí cố định, ngồi trước ống kính và sau đó tự bấm chụp. Quá trình diễn ra khoảng 1 phút tại một địa điểm ở Philadelphia, Mỹ.

  Bức ảnh chụp Mặt Trăng đầu tiên

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 3.

  Năm 1840, một học giả người Mỹ có tên John William Draper đã quyết định chụp ảnh Mặt Trăng từ tầng thượng của đài thiên văn của tại Đại Học New York. Mặc dù đã bị hư hại nặng nề nhưng đến nay nó vẫn được coi là tư liệu đầu tiên của con người ghi lại hình ảnh của tinh cầu gần nhất Trái Đất.

  Bức ảnh đầu tiên chụp một vị tổng thống

  John Quincy Adams, 1843

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 4.

  Mặc dù việc ký họa lại chân dung của các chính khách đã xuất hiện từ lâu nhưng phải đến năm 1841, một tổng thống của một quốc gia mới đồng ý cho nhiếp ảnh gia chụp hình của ông thay vì vẽ tranh như trước kia, đó là tổng thống William Henry Harrison. Tuy vậy, ông đã không may qua đời chỉ sau 31 ngày nhậm chức vì bị viêm phổi.

  Từ đó, bức ảnh chụp tổng thống Harrison cũng bị thất lạc và danh hiệu bức ảnh đầu tiên chụp tổng thống lại thuộc về ngài John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ và được chụp vào năm 1843.

  Bức ảnh đầu tiên ghi lại một cái vòi rồng

  South Dakota, 28 tháng 8 năm 1884

  Ngày 26 tháng 04 năm 1884, một vòi rồng đã đổ bộ vào vùng Kansas, Mỹ và thu hút được sự chú ý của nhiếp ảnh gia A.A. Adams. Sử dụng chiếc máy ảnh hình hộp cổ điển, ông đã ghi lại bức hình được coi là đầu tiên trên thế giới miêu tả sức mạnh của vòi rồng, một hiện tượng thiên nhiên cực đoan khá phổ biến ngày nay.

  Ở thời điểm hiện tại, nhiếp ảnh gia "săn bão" cũng đã trở thành một nghề rất độc đáo và lôi cuốn được sự chú ý của các tay săn ảnh dũng cảm, và có thể nói, chính Adams đã là người khởi xướng ra ngành nghề nguy hiểm này.

  Bức ảnh cổ nhất có góc chụp từ trên cao

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 5.

  Ngày nay, chúng ta có máy bay không người lái và drone thay con người chụp các bức ảnh từ trên xuống dưới, thậm chí còn có những cuộc thi tổ chức dành riêng cho những ai đam mê lĩnh vực này. Tuy nhiên ở thế kỷ 19, các nhiếp ảnh gia khi đó lại tận dụng khinh khí cầu làm phương tiện tác nghiệp. Bức ảnh trên được chụp bởi James Wallace Black và Samuel Archer King tại thị trấn Boston, Mỹ từ độ cao hơn 600 mét.

  Bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất từ Mặt Trăng

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 6.

  Đây là bức ảnh được chụp từ một vệ tinh quay quanh quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 23 tháng 08 năm 1966, 2 năm trước khi con người đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, ghi lại khoảnh khắc lịch sử đánh dấu bước tiến công nghệ vĩ đại của con người.

  Bức ảnh màu đầu tiên trong lịch sử nhân loại

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 7.

  Phương pháp nhiếp ảnh "3 màu" vốn được khai sinh bởi James Clerk Maxwell vào năm 1855. Tuy nhiên chỉ tới năm 1861, Thomas Sutton mới áp dụng nó vào một bức ảnh chụp một cái ruy băng và từ đó tạo ra bức hình có màu đầu tiên trên thế giới.

  Ảnh kỹ thuật số đầu tiên

  Cùng nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh với những tấm hình đầu tiên của nhân loại - Ảnh 8.

  Trước khi Kodak phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số vào những năm 1970, Russel Kirsch đã tự chụp con trai mình cho ra đời một bức ảnh chỉ có độ phân giải vỏn vẹn 176x176. Thực chất, nó chỉ được quét bằng phương pháp kỹ thuật số trên một tấm ảnh film, lý giải định dạng hình vuông của bức hình. Tuy nhiên đây vẫn được coi là bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.

  Tham khảo Thevintagenews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày