Cùng xem bộ Vĩ Xử Lý nặng nửa tấn giải thích cho bạn về cách thức hoạt động của vi xử lý

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Ngược lại với vi xử lý, ta có Vĩ Xử Lý.

Công nghệ thời nay tiên tiến được như vậy là phải nhờ công của vi xử lý. Mỗi năm, hàng tỷ vi xử lý được lắp ráp, sản xuất và có lẽ, những dòng chữ này tới được đích đến của nó là nhờ những vi xử lý. Nhưng ít ai biết được bên trong vi xử lý kia, thứ ma thuật kì diệu gì đang diễn ra? Những lời giải thích đều nằm dưới đây.

Những con người tài năng cai quản Trung tâm Lịch sử Máy tính tại Cambridge có một cỗ máy nặng nửa tấn cho ta biết mọi thứ xảy ra bên trop con chip bé nhỏ ấy. Với kích cỡ nửa tấn ấy, chúng ta có thể dễ dàng quan sát những hoạt động kì diệu cho phép con người làm được vô vàn thứ này.

Cỗ máy ấy được người sáng tạo ra nó, anh James Newman đặt tên là Vĩ Xử lý – The Megaprocessor. Và video dưới đây của anh sẽ cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về cỗ máy này cũng như cách vi xử lý hoạt động:

Bộ Vĩ Xử Lý - Một hệ thống vi xử lý được phóng đại lên gấp nhiều lần.

Vĩ Xử Lý là một hệ thống bao gồm 40.000 trasistor và 10.000 đèn LED, chỉ cho chúng ta hấy những mối liên lạc, những con số xuất hiện bên trong một vi xử lý diễn ra như thế nào, và cuối cùng là để ta có thể chơi Xếp Hình – Tetris trên một cỗ máy khổng lồ.