Cùng xem cách hacker xâm nhập camera an ninh để yêu cầu nạn nhân subscribe cho PewDiePie

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Những chiếc camera an ninh hoàn toàn có thể biến người dùng trở thành nạn nhân của hacker.

Trong cuộc chay đua để tăng số lượng subscribe cho ngôi sao YouTube PewDiePie, một hacker thậm chí đã tấn công 50.000 máy in tại Mỹ, Canada và Anh để phát đi thông điệp kêu gọi mọi người hãy đăng ký kênh của PewDiePie. Sự việc có vẻ như đã đi khá xa, khi mà mời đây một hacker khác tiếp tục tấn công vào những chiếc camera an ninh của Nest với mục đích tương tự.

Những chiếc camera an ninh của Nest khá phổ biến tại Mỹ và nhiều nước Châu Âu, được đặt trong nhà để theo dõi trẻ nhỏ hoặc chống trộm. Tuy nhiên hệ thống bảo mật của những chiếc camera này lại khá yếu và dễ dàng bị hacker xâm nhập.

Cùng xem cách hacker xâm nhập camera an ninh để yêu cầu nạn nhân subscribe cho PewDiePie - Ảnh 1.

Theo Motherboard, một hacker đã tấn công những chiếc camera an ninh Nest. Qua đó, hacker có thể nhìn thấy những gì camera nhìn thấy, có thể nói thông qua loa và truy cập vào tài khoản người dùng.

Thông qua email trao đổi với Motherboard, hacker có biệt danh SydeFX này cho biết chỉ mất vài phút để tìm ra khoảng 300 chiếc camera Nest có lỗ hổng bảo mật, và khoảng 15 giờ để có thể chiếm quyền truy cập vào hơn 4.000 tài khoản người dùng.

Cùng xem cách hacker xâm nhập camera an ninh để yêu cầu nạn nhân subscribe cho PewDiePie - Ảnh 2.

Motherboard đã làm mờ đoạn video để bảo vệ danh tính của nạn nhân.

SydeFX đã chia sẻ một video để chứng minh điều đó. Trong video, chúng ta có thể thấy SydeFX đang theo dõi một người dùng ở lứa tuổi vị thành niên, thông qua camera Nest. SydeFX đã yêu cầu nạn nhân này phải subscribe cho PewDiePie và đưa smartphone ra trước camera để chứng minh. Motherboard đã làm mờ đoạn video để bảo vệ danh tính của nạn nhân.

Sydefx cho biết việc hack vào hệ thống camera Nest khá dễ dàng, chỉ cần chạy một tập dữ liệu mật khẩu bị tiết lộ trước đây trên internet. Một số người dùng có thói quen sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, trong trường hợp này là tài khoản Nest. Do đó mà các nạn nhân bị tấn công cũng là ngẫu nhiên.

Hacker tấn công camera Nest để yêu cầu mọi người đăng ký kênh PewDiePie.

Tuy nhiên, Sydefx cũng cho biết: “Tôi đang cố gắng để trở thành một hacker tốt, với mục đích là phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật và cảnh báo mọi người. Do đó mà hiện tại tôi đang cố gắng tìm kiếm mọi lỗ hổng bảo mật có thể”.

Dẫu sao thì việc yêu cầu các nạn nhân phải subscribe cho PewDiePie cũng không quá đáng cho lắm. Thông qua sự việc này, chúng ta có thể thấy rằng việc đặt camera an ninh trong nhà có thể khiến cho chính người dùng trở thành nạn nhân bị giám sát bởi hacker. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn làm những việc tế nhị trước camera, một hacker xấu hoàn toàn có thể sử dụng nó để tống tiền hoặc phục vụ nhiều mục đích xấu.

Tham khảo: wired