Vụ để lộ thông tin của 773 triệu email chỉ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu khổng lồ mà hacker đã đánh cắp, và toàn bộ dữ liệu này đang được rao bán với giá 45 USD

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Toàn bộ dữ liệu rò rỉ mà hacker đánh cắp được có dung lượng lên đến 1TB, bao gồm email và mật khẩu.

Vào ngày 16 tháng 1, chuyên gia an ninh mạng Troy Hunt đã tải lên một bộ nhớ cache các email bị tiết lộ thông tin và mật khẩu lên trang web HaveIBeenPwned. Bộ dữ liệu 87GB được đặt tên là Collection #1 bao gồm 773 triệu email và 21 triệu mật khẩu của người dùng, đã bị hacker đánh cắp từ nhiều năm trước.

Tuy nhiên theo chia sẻ mới nhất của chuyên gia bảo mật Brian Krebs, thì bộ dữ liệu 87GB này không phải mới và cũng chỉ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu khổng lồ mà hacker đã đánh cắp được.

Vụ để lộ thông tin của 773 triệu email chỉ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu khổng lồ mà hacker đã đánh cắp, và toàn bộ dữ liệu này đang được rao bán với giá 45 USD - Ảnh 1.

Chuyên gia bảo mật Krebs cho biết 773 triệu email và 21 triệu mật khẩu bị tiết lộ chỉ là một phần nhỏ.

Theo chia sẻ trên Twitter và trang web Krebs on Security, chuyên gia bảo mật này cho biết, hacker đánh cắp bộ dữ liệu 87GB này đang rao bán những dữ liệu cá nhân khác lớn hơn rất nhiêu. Krebs đã trao đổi với kẻ rao bán những dữ liệu này thông qua Telegram và được biết rằng toàn bộ tập hợp dữ liệu email và mật khẩu có thể lên tới 1TB.

Bên cạnh Collection #1 (87GB), còn có Collection #2 (526GB), Collection #3 (37GB), Collection #4 (178GB) và Collection #5 (42GB). Ngoài ra còn có hai thư mục khác với dung lượng 126GB.

Vụ để lộ thông tin của 773 triệu email chỉ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu khổng lồ mà hacker đã đánh cắp, và toàn bộ dữ liệu này đang được rao bán với giá 45 USD - Ảnh 2.

Toàn bộ dữ liệu được rao bán với giá 45 USD.

Theo tiết lộ của Krebs, kẻ rao bán này cũng mức giá để có thể truy cập vào bộ dữ liệu này trọn đời chỉ là 45 USD. Đúng vậy, một mức giá quá rẻ cho lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ này.

Chuyên gia bảo mật Krebs cũng cho rằng hầu hết các dữ liệu này đều đã lỗi thời. Trong khi đó, các mật khẩu bị rò rỉ có thể chỉ sử dụng cho một tài khoản trực tuyến nhất định, đó có thể là một dịch vụ bất kỳ nào đó mà bạn đã từng đăng ký trên internet vài năm trước.

Vụ để lộ thông tin của 773 triệu email chỉ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu khổng lồ mà hacker đã đánh cắp, và toàn bộ dữ liệu này đang được rao bán với giá 45 USD - Ảnh 3.

Toàn bộ dữ liệu hacker đánh cắp được có dung lương lên tới 1TB.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến, ngay cả email và tài khoản ngân hàng, có thể bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Nếu hacker có được mật khẩu để truy cập vào tài khoản email chính của bạn, hắn có thể yêu cầu để khôi phục mật khẩu của nhiều dịch vụ trực tuyến khác.

Krebs cũng trấn an mọi người rằng nếu có sử dụng biện pháp xác thực hai yếu tố 2FA, bạn sẽ an toàn.

Tham khảo: mashable, krebsonsecurity

NỔI BẬT TRANG CHỦ