Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone

  Thiên Long,  

  Menpad, một nhà cung cấp linh kiện cho Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phạt tiền bất cứ nhân viên nào có ý định mua iPhone mới.

  Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày một leo thang và vụ việc CFO Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt giữ tại Canada và có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ mới đây như một mồi lửa châm ngòi, đã có nhiều công ty Trung Quốc "tỏ thái độ" ra mắt với Mỹ.

  Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone - Ảnh 1.

  Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có tác động không nhỏ tới Huawei và ZTE. Cả hai công ty hiện đang bị chính phủ Mỹ cấm bán thiết bị viễn thông và di động vì lý do đe dọa an ninh quốc gia.

  Để phần nào hỗ trợ đối tác, Menpad, một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, chuyên cung cấp linh kiện cho Huawei khẳng định sẽ thay đối tác "trừng phạt" nước Mỹ bằng cách ban hành lệnh cấm nhân viên mua iPhone.

  Theo tờ South China Morning Post, Menpad sẽ áp dụng hình phạt bằng 100% giá thị trường của iPhone mới. Khoản phạt sẽ bị trừng thẳng vào tiền lương của mỗi nhân viên nếu phát hiện họ vi phạm.

  Ngoài ra, Menpad cũng khuyến khích nhân viên mua smartphone của Huawei và ZTE và công ty sẵn sàng hỗ trợ 15% giá mua sản phẩm.

  Đặc biệt phía công ty sẵn sàng tăng gấp đôi hoa hồng cho bất cứ nhân viên nào bán được hàng cho một công ty Mỹ. Ưu đãi này có hiệu lực trong vòng 3 năm và sẽ kết thúc vào tháng 12/2021. Bên cạnh đó, Menpad khẳng định đã ngừng mua đồ dùng văn phòng, xe hơi và máy tính có xuất xứ từ Mỹ.

  Động thái trên của Menpad xuất phát từ một bức tâm thư do Huawei gửi tới chuỗi cung ứng vào ngày 6/12. Trong thư, người đại diện Huawei có nhắc đến hành động phi lý của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

  Menpad là nhà sản xuất màn hình LCD, màn hình cảm ứng và hệ thống hội nghị truyền hình có tiếng tại Trung Quốc.

  Tham khảo South China Morning Post

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày