Cuộc đua cập nhật Android 4.4: Ai là kẻ dẫn đầu?

  Tùng Phạm,  

  Tổng quan về tình hình cập nhật Android 4.4 từ các hãng sản xuất smartphone.

  Không lâu sau khi Google chính thức công bố hệ điều hành Android 4.4, các hãng điện thoại lớn cũng đã lần lượt công bố lịch trình nâng cấp nền tảng mới cho các sản phẩm của mình. Sau đây là tổng quan về tình hình cập nhật Android 4.4 từ những nhà sản xuất danh tiếng trên thế giới.

   

  1. Dòng thiết bị Nexus

  Đương nhiên, những thiết bị thuộc thương hiệu của Google sẽ được ưu tiên cập nhật Android 4.4 nhanh nhất. Tuy không tiết lộ rõ thời điểm nâng cấp nhưng sau màn ra mắt Android 4.4, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết sẽ sớm nâng cấp smartphone Nexus 4 cùng hai tablet Nexus 7 và Nexus 10 lên phiên bản Android mới nhất trong "vài tuần tới".

  Cha đẻ của Android cũng làm buồn lòng không ít người dùng khi thẳng thừng tuyên bố KitKat sẽ không hỗ trợ Galaxy Nexus dù rằng smartphone này được trang bị chip lõi kép cùng 1 GB RAM, đủ điều kiện tối thiểu để chạy Android 4.4 (512 MB RAM). Nhiều người dùng Galaxy Nexus đã cảm thấy không hài lòng với lời giải thích của Google rằng Galaxy Nexus đã ra mắt quá lâu và nằm ngoài khoảng thời gian 18 tháng hỗ trợ từ Google cho các nhà sản xuất.

  Google
   

  Mặc dù vậy, khi tìm hiểu kỹ những người có liên quan cũng khó có thể trách được Google vì Texas Instruments, công ty sản xuất chip OMAP sử dụng trên Galaxy Nexus đã rút khỏi hoạt động sản xuất vi xử lí di động vào cuối năm ngoái. Do vậy, Google không thể đảm bảo Android 4.4 sẽ hoạt động tốt trên nền tảng chip này nên hãng này sẽ phải từ chối hỗ trợ.

  Google cũng cho hay 18 tháng là khoảng thời gian hợp lý để hỗ trợ cho một smartphone, vì hầu hết các hợp đồng mạng đều có thời hạn từ 1 tới 2 năm. Nhưng khi được hỏi về khả năng hỗ trợ tablet Nexus trong khoảng thời gian 18 tháng hay không, ông lớn di động này vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bình luận nào.

  Và nếu thực sự như vậy, thế hệ đầu tiên của Nexus 7 sẽ không còn được Google cập nhật hệ điều hành bắt đầu từ tháng 1/2014. Đây có thể coi là một cú sốc lớn đánh vào tâm lý ham muốn sở hữu Android 4.4 mà nhiều người đang chờ đợi.

  2. Motorola

  Ngoài dòng sản phẩm Nexus của Google thì những smartphone của Motorola cũng nằm trong danh sách được cập nhật Android sớm nhất do hãng điện thoại này đã thuộc quyền sở hữu của người khổng lồ di động. Cụ thể, ba smartphone của Motorola là DROID Ultra, DROID Maxx và DROID Mini cũng sẽ sớm được "lên đời" Android 4.4 trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới siêu phẩm Moto X, một trong những chiếc điện thoại tiêu tốn nhiều công sức và tiền của nhất của Motorola.

  “Mổ bụng” Moto X: Linh kiện cao cấp, bố trí hợp lý

  3. HTC

  HTC là hãng sản xuất đã công bố nhanh nhất lộ trình nâng cấp smartphone của mình sau khi Android 4.4 chính thức ra mắt. Theo đó, người dùng phiên bản HTC One quốc tế sẽ sớm được cập nhật Android 4.4 trong vòng 90 ngày còn bản HTC One Google Edition sẽ được nâng cấp trong vòng 2 tuần. Đây là động thái cam kết đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng của hãng điện thoại Đài Loan như trước đây đã từng hứa hẹn.

  DNP HTC Android 44 plans
   

  Bên cạnh HTC One thì HTC cũng đang tích cực làm việc để sớm ra mắt các bản cập nhật phần mềm đối với 2 smartphone đình đám khác của hãng là HTC One Max và HTC One mini. Ngoài ra, công ty này cũng đảm bảo sẽ không bỏ mặc người dùng những smartphone khác của mình.

  4. Sony

  Bên cạnh HTC, Sony cũng là một trong số những nhà sản xuất sớm thông báo lộ trình nâng cấp Android cho các sản phẩm của mình. Theo đó, các thiết bị Xperia Z , Xperia ZL, Xperia ZR, Tablet Z, Xperia SP, Xperia Z Ultra và Xperia Z1 sẽ được lên đời Android 4.3 ngay trong tháng tới còn những smartphone như Xperia T, TX, V sẽ được nâng cấp sau đó không lâu. Những chiếc điện thoại Xperia còn lại sẽ không được nâng cấp và chỉ dừng lại ở phiên bản Android 4.1.2.

  Android
   

  Về Android 4.4, hãng điện thoại Nhật Bản cũng cho biết những mẫu smartphone sẽ được nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất bao gồm Xperia Z, Xperia ZL, Tablet Z, Xperia Z Ultra và Xperia Z1. Tuy nhiên, thời điểm nâng cấp Android 4.4 của những smartphone này vẫn chưa được công bố.

  5. Samsung

  Samsung đang khá kín tiếng về những smartphone sẽ được nâng cấp Android 4.4. Mặc dù chưa công bố danh sách những chiếc Galaxy đầu tiên sẽ khoác lên mình bộ áo KitKat nhưng chắc chắn rằng trong những cái tên đó sẽ có Galaxy S4 và Galaxy Note 3, hai siêu phẩm trong năm nay của ông vua di động.

   

  6. LG

  Cũng giống như Samsung, LG vẫn chưa tiết lộ bất cứ điện thoại nào của hãng sẽ có thể cập nhật Android 4.4. Tuy vậy, nhiều người tin rằng LG G2, siêu phẩm của hãng này sẽ sớm được lên đời Android 4.4 trước smartphone khác.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày