Cuộc sống của CEO lấy 4 tỷ USD tiền công ty mua Bitcoin từ 4 năm trước giờ ra sao?

  Phương Linh,  

  Vị CEO này lấy gần 4 tỷ USD tiền công ty mua 130.000 Bitcoin từ năm 2020.

  Nhà sáng lập kiêm CEO công ty sản xuất phần mềm MicroStrategy là Michael Saylor từng có cú đặt cược lớn vào Bitcoin. Cụ thể, 4 năm trước, Saylor đã chỉ đạo công ty này tung ra 3,97 tỷ USD để gom 130.000 Bitcoin. Mức giá mua trung bình mà công ty này mua với mỗi Bitcoin khi ấy đã dần tăng kể và chạm mức 30.700 USD vào 31/3/2022.

  Tuy nhiên, với mức giảm 17% vào khoảng giữa tháng 6/2022 xuống chỉ còn 22.603 USD/1 Bitcoin, khoản đầu tư của MicroStrategy lúc này chỉ trị giá nhỉnh hơn 3 tỷ USD. Như vậy thời điểm đó, họ đã lỗ gần 1 tỷ USD. Kết quả là, nhà đầu tư đã rất hoang mang kiến cổ phiếu của MicroStrategy giảm đáng kể.

  Nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, kiên trì nắm giữ Bitcoin, bỏ mặc ngoài tai mọi lời bàn tán, MicroStrategy vẫn giữ lượng Bitcoin mua từ năm 2020 cho tới nay và họ đã đạt được thành công ngoài mong đợi trong năm 2023.

  Cuộc sống của CEO lấy 4 tỷ USD tiền công ty mua Bitcoin từ 4 năm trước giờ ra sao?- Ảnh 1.

  Cả năm 2023, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng vọt tới 337%, trở thành một trong những cổ phiếu có sự tăng trưởng lớn nhất tại Mỹ trong số các công ty có giá trị từ 5 tỷ USD trở lên, vượt cả mức tăng của Nvidia là 234% và của Meta là 194%.

  Khác với các công ty công nghệ khác vốn phụ thuộc vào sự tăng trưởng doanh thu và chiếm thị phần để thúc đẩy giá cổ phiếu, sức hấp dẫn của MicroStrategy đối với nhà đầu tư gần như chỉ đến từ Bitcoin. Lượng Bitcoin mà công ty này tích luỹ cho đến giờ đạt khoảng 174.530 bitcoin, có giá khoảng 7,65 tỷ USD.

  Phố Wall Street ủng hộ nhiệt tình khiến cổ phiếu MicroStrategy tăng không ngừng nghỉ. "Tất cả là bởi Bitcoin", Joseph Vafi, một nhà phân tích tại Canaccord Genuity đưa ra đề xuất mua với cổ phiếu này.

  Vốn hóa thị trường của MicroStrategy hiện là 8,5 tỷ USD, có nghĩa là 90% giá trị của công ty liên quan trực tiếp đến lượng Bitcoin mà họ nắm giữ. Khi Bitcoin giảm sâu hoặc tăng cao, cổ phiếu MicroStrategy hiển nhiên cũng bị ảnh thưởng theo. Ví dụ điển hình như trong năm 2022, giá Bitcoin giảm 64% đã đẩy giá cổ phiếu MicroStrategy xuống 74%.

  Chiến lược đầu tư vào Bitcoin bắt đầu từ tháng 7/2020, khi công ty cho biết sẽ đầu tư một phần tiền mặt vào các tài sản thay thế, bao gồm cả tiền số. Khi đó, giá trị thị trường của MicroStrategy chỉ khoảng 1,1 tỷ USD. Doanh thu hàng năm chỉ đạt dưới 500 triệu USD.

  "Lý do chúng tôi quyết định mua Bitcoin là vì Bitcoin đại diện cho một dạng vàng kỹ thuật số", Saylor nói trong một cuộc họp ngay sau khi công ty công bố chiến lược của mình vào năm 2020. "Bitcoin thông minh hơn, mạnh mẽ hơn, nhanh chóng hơn vàng".

  Đến năm 2022, Saylor đã từ chức CEO và chỉ giữ vai trò chủ tịch điều hành. Tuần trước, ông nói với CNBC rằng vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2024. Ông cho biết 99,9% vốn trên thế giới được đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa, chỉ có 0,1% được phân bổ cho Bitcoin.

  Và không để đó là những lời nói suông, Michael Saylor dường như đang bán một phần cổ phần của mình tại MicroStrategy để mua thêm Bitcoin. Thông tin này được tiết lộ trong một bản báo cáo mới với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

  Theo đó, Saylor đang bán tổng cộng 315.000 cổ phiếu MicroStrategy, trong đó có 5.000 cổ phiếu đã được thực hiện. Con số này tương đương khoảng 216 triệu USD dựa trên giá cổ phiếu của MicroStrategy, ở mức khoảng 685 USD vào cuối phiên giao dịch ngày thứ ba.

  Trong cuộc họp gần đây của MicroStrategy, Saylor cho biết ông có kế hoạch bán khoảng 5.000 cổ phiếu mỗi ngày giao dịch đến hết ngày 25/4, với mục tiêu giải quyết các nghĩa vụ tài chính và mua thêm Bitcoin cho tài khoản cá nhân.

  Những giao dịch này đồng thời diễn ra trong thời kỳ thuận lợi của Bitcoin, giá đồng tiền số này đã tăng 153% trong năm 2023. Mặc dù giá Bitcoin giảm đáng kể trong năm 2022 do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, Saylor vẫn lạc quan về tiềm năng của loại tiền số này.

  Theo: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ