Cuộc sống không tưởng bên trong 'căn hộ quan tài' vỏn vẹn 3m2 suốt 13 năm: Chủ nhà khổ sở, nằm cũng không thể duỗi thẳng chân

  Đinh Anh , Nhịp sống thị trường 

  Người đàn ông Trung Quốc 58 tuổi đã sống trong căn hộ vỏn vẹn 3m2 trong suốt 13 năm qua. Chính ông cũng phải thừa nhận việc sinh sống ở đây khiến bản thân bị suy kiệt về sức khoẻ. Song ông chẳng còn lựa chọn nào khác.

  Với dân số khoảng 7,5 triệu người, Hong Kong (Trung Quốc) vẫn nổi tiếng là thị trường bất động sản đắt đỏ. Lao động thu nhập thấp từ lâu đã không đủ khả năng mua nhà, ngoài việc chấp nhận thuê những “căn hộ quan tài” vô cùng chật chội. Những căn hộ này thường là phần chia nhỏ của một căn hộ lớn. Ở đây, cư dân thậm chí không thể duỗi thẳng chân.

  Dương Đông Huy, 58 tuổi đang phải sống trong căn hộ như vậy, vỏn vẹn 3m2 trong suốt 13 năm. Tuy nhiên, ngay cả căn phòng có diện tích nhỏ như vậy vẫn có giá thuê lên đến 1.800 NDT/tháng (khoảng 5,9 triệu đồng).

  Cuộc sống không tưởng bên trong 'căn hộ quan tài' vỏn vẹn 3m2 suốt 13 năm: Chủ nhà khổ sở, nằm cũng không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 1.

  Muốn vào ngôi nhà nhỏ 3m2 của người đàn ông này, bạn sẽ phải đi qua những dãy hành lang chật hẹp như mê cung mà ai đến lần đầu đều có thể bị lạc. Đẩy cánh cửa ọp ẹp vào, bạn sẽ thấy căn nhà của ông không có đến một chiếc cửa sổ. Căn phòng rộng 3m2 nhưng 2m2 là đồ đạc. Còn lại ông chỉ có 1m2 để nằm nghỉ ngơi, không đủ để duỗi chân

  Nếu để ý kỹ, bạn sẽ phải bái phục cách bài trí của chủ nhà. Khi ông có thể nhét hết tất cả đồ đạc một cách gọn gọn gàng vào trong một căn phòng nhỏ đến không tưởng.

  Ngay lối đi vào, ông đặt một chiếc bàn. Đây là nơi ông ngồi ăn cơm, làm việc và cất đồ đạc vào chiếc tủ dưới chân bàn. Ngay cả không gian phía trên chiếc bàn cũng không bị lãng phí. Chúng được ông biến thành chiếc tủ quần áo với những thanh treo được đặt bắc ngang giữa nhà

  Sau chiếc bàn này là khu vực để nghỉ ngơi với diện tích vỏn vẹn 1m2. Dương Đông Huy cho biết, ông chỉ về nhà vào ban đêm, khi đã buồn ngủ. Ban ngày, ông không thể sống được ở trong đây vì quá ngột ngạt và bí bách.

  Bên trái và bên phải chiếc giường đều được quây kín bởi tủ đựng đồ đạc. Bên trái ông đặt một giá để đồ nhằm chứa những đồ dùng lặt vặt hàng ngày. Bên phải là chiếc tủ mở để đựng chăn, màn và đệm sau khi không sử dụng.

  Khi được hỏi về các đồ dùng giải trí trong nhà, Dương Đông Huy cho biết ông chỉ có một chiếc máy tính bảng cũ kỹ được dùng để nghe nhạc và lướt tin tức trên mạng. Trong căn phòng nhỏ của mình, ông cố gắng đặt chiếc tivi nhỏ ở phía trên chiếc tủ lạnh. Song quần áo treo ở phía trên cũng làm khuất một phần tầm nhìn.

  Cuộc sống không tưởng bên trong 'căn hộ quan tài' vỏn vẹn 3m2 suốt 13 năm: Chủ nhà khổ sở, nằm cũng không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 2.

  Trong căn phòng 3m2, ông lắp đặt điều hoà. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, Dương Đông Huy chỉ sử dụng quạt thay nhằm tiết kiệm tiền điện.

  Ông cho biết 13 năm sống trong căn hộ này thực sự khiến bản thân cảm thấy kiệt quệ về thể chất và tinh thần bởi quá ngột ngạt và khó thở. Không dư dả về tiền bạc, đây là cách duy nhất để người đàn ông này bám trụ ở thành phố.

  Dễ trở thành người vô gia cư

  Theo SCMP, bà Winnie Ho Wing-yin, Bộ trưởng Gia cư Hong Kong, Trung Quốc, tuyên bố trong tương lai, số lượng "nhà quan tài" sẽ được cắt giảm sau quy định mới. Cụ thể, các căn hộ tư nhân được xây dựng trong năm nay cần đảm bảo diện tích tối thiểu là 26m2.

  "Hạn chế này sẽ giúp giảm thiểu số lượng các căn hộ có diện tích nhỏ trong những dự án tương lai", bà Ho nói.

  Song, bà nhấn mạnh chính quyền vẫn sẽ tiếp tục xây dựng những căn hộ siêu nhỏ, có giá thành rẻ để người dân có nhiều sự lựa chọn hơn.

  Trong số 8.926 căn hộ do Cục Nhà ở và Giao thông cung cấp, có gần 320 căn loại nhỏ, diện tích khoảng 17-18 m2.

  Cuộc sống không tưởng bên trong 'căn hộ quan tài' vỏn vẹn 3m2 suốt 13 năm: Chủ nhà khổ sở, nằm cũng không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 3.

  Cuộc khảo sát của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Hong Kong, Trung Quốc từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 cho thấy khoảng 7/10 trong số 2.108 người sống trong các căn hộ chia nhỏ không biết họ sẽ ở đó bao lâu. Số còn lại dự kiến ở lại trung bình khoảng 4 năm.

  Hàng trăm nghìn cư dân Hong Kong, Trung Quốc phải sống trong những “căn hộ quan tài” rộng chưa tới 10m2. Nhưng họ phải trả tới 50% thu nhập cho tiền thuê nhà.

  "Bạn sẽ không đói ở Hong Kong nhưng rất dễ trở thành người vô gia cư", cây viết Luisa Tam của SCMP, bình luận.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ