Cựu CEO Microsoft tiết lộ chính Bill Gates ngăn cản Microsoft gia nhập thị trường phần cứng

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft, vừa chia sẻ rằng ông đã muốn Microsoft gia nhập thị trường smartphone sớm hơn nhưng chính Bill Gates và một số thành viên khác trong hội đồng quản trị không đồng ý.

Ballmer cho biết chính quyết định đưa Microsoft tham gia thị trường phần cứng của ông đã khiến mối quan hệ giữa ông và người bạn lâu năm Bill Gates bị tan vỡ. Ballmer không hề hối tiếc về điều này mà chỉ tiếc rằng mình không thực hiện nó sớm hơn.

Ballmer, kế vị Bill Gates và giữ vị trí CEO của Microsoft 14 năm, đã chia sẻ với Bloomberg rằng nếu phải quyết định lại ông sẽ gia nhập thị trường thiết bị di động từ nhiều năm trước. Và khi ông quyết định thực hiện kế hoạch này thì Gates và một số thành viên hội đồng quản trị lại không ủng hộ.

Cựu CEO của Microsoft chia sẻ rằng bất đồng về việc liệu Microsoft có nên tự sản xuất smartphone và tablet riêng là một trong những lý do khiến tình bạn giữa ông và Bill Gates đổ vỡ.

"Đó không phải là một điều đơn giản với cả hai", ông nói. "Có một chút khác biệt về quan điểm và định hướng chiến lược của công ty giữa hai chúng tôi".

Microsoft gia nhập thị trường phần cứng vào năm 2012 với Surface RT. Tablet này có doanh số kém và thậm chí còn khiến Microsoft thâm hụt 900 triệu USD tồn kho. Hiên tại mảng Surface đã bắt đầu khở sắc và tạo ra hơn 4 tỷ USD doanh thu trong năm gần nhất.

Ballmer cho biết sai lầm của ông là gia nhập thị trường tablet và thiết bị di động quá muộn.

"Tôi đã có cơ hội gia nhập thị trường phần cứng nhanh hơn và đã nhận ra rằng những gì chúng tôi đã có trong thị trường máy tính cá nhân, nơi có các con chip, phần mềm và hệ thống riêng, phần lớn chưa xuất hiện trong thế giới di động", Ballmer chia sẻ.

Trước đây Ballmer đã nói rằng iPhone của Apple sẽ không bán được vì quá đắt. Và giờ ông nhận ra rằng Apple đã bán được iPhone bằng cách sử dụng các gói hợp đồng với nhà mạng.

"Tôi ước mình hiểu về mô hình bán điện thoại bằng các gói hợp đồng với nhà mạng", Ballmer nói. "Nhiều người hay nhắc lại câu nói của tôi rằng iPhone sẽ không bao giờ bán được gì mức giá quá đắt, lên tới 600 USD hoặc 700 USD. Nhưng rồi Apple đã nghĩ ra một mô hình kinh doanh sáng tạo mà về cơ bản tính mức giá này vào hóa đơn mạng di động hàng tháng".

Theo Bloomberg

Bình luận