Phó chủ tịch Microsoft nói về tham vọng của Surface Studio: dẫn đầu thị trường, mở ra cả 1 trào lưu mới

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Microsoft đã định hướng cho dòng laptop hiện nay với màn hình cảm ứng tháo rời của Surface Book, vậy kế hoạch của họ hành cho Surface Studio là gì?

Chiếc máy tính bảng Microsoft Surface được “trình làng” lần đầu tiên vào năm 2012, được ra đời để chứng tỏ cho những nhà sản xuất PC và cả thế giới biết rằng một chiếc PC có màn hình cảm ứng tháo rời chạy hệ điều hành Windows có thể tốt đến như thế nào, Phó chủ tịch của Microsoft Surface là Panos Panay chia sẻ với Business Insider vào đầu năm nay.

Panos Panay - Phó chủ tịch tập đoàn Microsoft
Panos Panay - Phó chủ tịch tập đoàn Microsoft

“Chúng tôi cần phải đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ diễn ra theo kế hoạch,” Panay nói vào thời điểm đó.

Chính vì vậy khi Microsoft hé lộ về chiếc Surface Studio – một chiếc PC all-in-one tuyệt đẹp đã nâng tiêu chuẩn của dòng máy này lên một tầm cao mới – nó đã khiến nhiều người không khỏi đặt ra một câu hỏi lớn.

Nếu như chiếc Surface được thiết kế để dẫn dắt cả ngành công nghiệp sản xuất PC chạy hệ điều hành Windows đi theo hướng phát triển màn hình cảm ứng, thì chiếc Surface Studio sẽ làm được gì cho Microsoft?

“Toàn bộ hệ sinh thái sẽ được hưởng lợi khi chúng tôi tạo ra những thứ mới mẻ và trải nghiệm về một chiếc máy tính có cả phần cứng và phần mềm tuyệt vời nhất.” Panay nói với Business Insider. Ông gọi chiếc Surface Studio là “một cách mới để mọi người có thể trải nghiệm Windows 10, Office, Skype và nhiều hơn nữa.”

Để làm rõ hơn, Panay nói rằng Surface Studio mang hệ điều hành Windows 10 và những ứng dụng còn lại trong “gia đình” Microsoft đến với các nhóm người dùng mới. Cho tới thời điểm hiện tại, xét từ những đánh giá và cảm nhận sớm nhất, chiếc Surface Studio đã “chiếm trọn được trái tim” của nghệ sỹ và những người cần sự sáng tạo trong công việc mà trước giờ họ chỉ tìm đến Apple để thỏa mãn.

Chính điều này đã lôi kéo người dùng về với “đội của Windows 10” bằng không thì họ vẫn sẽ chỉ ở “Team Apple”. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho Microsoft, bởi nó sẽ liên tục khuấy động được doanh số ảm đạm đáng buồn của Windows 10 trong thời gian qua. Như Panay nói với tác giả vào đầu năm nay, phần cứng là “một phần của lịch sử phát triển Windows nói riêng và của Microsoft nói chung.”

Và bạn có thể thấy cách mà những công ty khác (kể cả Apple) sao chép thiết kế của chiếc máy tính bảng Surface và laptop Surface Book rồi “bê” sang sản phẩm của mình, Panay nói rằng Microsoft đã sẵn sàng “tâm thế” để thấy lịch sử lặp lại một lần nữa.

“Với Surface, chúng tôi đã đi đầu về cách mang những trải nghiệm mới tới người dùng và chúng tôi đã thấy những cái tên khác trong ngành công nghiệp này theo chân,” Panay chia sẻ. “Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thấy được những điều tương tự cho dòng sản phẩm mới này, bởi điều đó sẽ mang lại nhiều điểm lợi cho cả khách hàng lẫn Windows.”

Điều này có nghĩa là họ đang mong chờ những nhà sản xuất PC chạy Windows đi theo sự dẫn dắt của Microsoft và tự xây dựng những chiếc Surface Studio của riêng mình, cũng như cách mà các công ty như Lenovo hay Samsung đã biến những chiếc Surface Pro thành phiên bản riêng của mình.

Sự chuyển đổi hài hòa

Trở lại vào tháng 8, Panay nhắc tới việc mặc dù Surface Book nổi tiếng với màn hình rời có khả năng hoạt động độc lập, Microsoft ban đầu coi nó giống như là một chiếc laptop nhiều hơn là máy tính bảng – mặc dù nó có tính năng đặc biệt là biến thành tablet, nhưng ông đã bất ngờ khi rất nhiều người sử dụng nó thường xuyên, thậm chí là hằng ngày.

Chính vì vậy câu hỏi đặt ra là: Microsoft nghĩ gì về chiếc Surface Studio? Họ nghĩ rằng đây là một chiếc PC để bàn, hay một màn hình cảm ứng làm bàn vẽ siêu lớn? Panay nói rằng “mọi khía cạnh của nó đều được xem xét kỹ lưỡng”, để khiến nó trở thành một thứ gì đó tự nhiên, kể cả bạn liên tục chuyển đổi giữa cách dùng nó như một chiếc PC, hoặc nghiêng nó ra thành một bàn vẽ.

“Chúng tôi muốn tạo ra một thiết bị theo chân bạn thực hiện sự sáng tạo của mình và thay đổi theo nhu cầu bạn đề ra vào thời điểm đó,” Panay nói. “Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ dần quen với sự chuyển đổi hài hòa giữa chế độ desktop và studio khi họ làm việc với Surface Studio hằng ngày.”

Microsoft Studio sẽ được bán ra vào dịp nghỉ lễ tới đây với mức giá 2.999 USD, tương đương 66 triệu đồng.

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ