Cựu giám đốc điều hành của Facebook: Vấn đề lớn nhất của Silicon Valley là họ có "quá nhiều tiền"

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Có nhiều tiền quá cũng sinh ra nhiều vấn đề khó lường trước.

Sự giàu có ngày càng gia tăng của Silicon Valley không phải là một dấu hiệu tốt cho các startup.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Josh Rahn, một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook, người mà đã giúp công ty tuyển dụng được gần 200 người, đã nói rằng sự giàu có đang ngày càng gia tăng của ngành công nghiệp công nghệ có thể đang đè nén sự đổi mới.

Rahn chia sẻ: "Tiền mặt là một món hàng hoá. Có quá nhiều tiền rồi."

Rahn đã gia nhập nhóm những cựu giám đốc điều hành của Silicon Valley khác để thành lập nên Oceans, một chương trình cố vấn cho các doanh nhân non trẻ. Rahn cho rằng các nhà đầu tư mạo hiểm đang bị phân tán ở nhiều nơi. Họ tham gia vào quá nhiều công ty, và vì thế họ không có thời gian hay sự chú ý để có thể chia sẻ chuyên môn hay các lời khuyên của họ theo một cách có ý nghĩa.

Rahn nói: "Các nhà đầu tư đang thiếu tài nguyên để có thể có ích cho các công ty trong danh mục đầu tư."

Cựu giám đốc điều hành của Facebook: Vấn đề lớn nhất của Silicon Valley là họ có quá nhiều tiền - Ảnh 1.

Steven Rossenblatt, cựu chủ tịch của Foursquare và đồng thời là đồng sáng lập của Oceans, cũng đồng ý với ý kiến này. Ông cho rằng sự thừa thãi tiền mặt là một vấn đề nan giải ở Silicon Valley. Rosenblatt tiết lộ rằng nhiều nhà sáng lập đã nói với ông rằng nhiều nhà đầu tư còn cố tìm cách giải quyết các vấn đề của công ty bằng cách bơm thêm tiền vào.

Rosenblatt chia sẻ: "Sự thực là tiền bạc không còn là vấn đề khó khăn nữa. Giờ đây, tìm người có tay nghề cao để giúp những người sáng lập giải quyết những vấn đề kinh doanh lớn còn khó hơn nhiều."

Một nhà sáng lập của một startup trong giai đoạn đầu, người mà đã xin giấu tên, chia sẻ với Business Insider rằng anh cũng hưởng ứng với những ý kiến trên. Anh cho rằng: "Có quá nhiều nhà đầu tư đang có quá nhiều tiền." Anh này chia sẻ rằng, trong quá khứ, anh đã khuyên nhủ các nhà sáng lập giai đoạn đầu hãy tìm kiếm những công ty nhỏ hơn cho vòng đầu tư đầu tiên của họ.

Anh cho biết: "Có quá nhiều người đang cố gắng đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn mầm, và các nhà đầu tư không có đủ thời gian cho những công ty trong danh mục đầu tư của họ."

Cựu giám đốc điều hành của Facebook: Vấn đề lớn nhất của Silicon Valley là họ có quá nhiều tiền - Ảnh 2.

Trong quá khứ, các doanh nhân có thể xin hướng dẫn từ các nhà đầu tư hoặc các thành viên hội đồng quản trị, giờ đây các nhà đầu tư đang ngày càng bị ràng buộc về thời gian, và vì thế, các nhà sáng lập không biết phải hỏi ai khi phải đưa ra các quyết định kinh doanh khó khăn.

Một nhà sáng lập giấu tên cho biết: "Thật là khó để có thể xâu dựng một công ty. Có quá nhiều trách nhiệm. Mọi người muốn hỏi ý kiến các nhà đầu tư, vì điều đó là hợp lý, song họ lại không thể."

Nhưng kể cả khi những nhà đầu tư có quy mô lớn có thể làm việc với những startup, Rahn cho biết số tiền có thể làm phức tạp hoá mối quan hệ giữa các nhà đầu tư và người sáng lập.

Rahn nói thêm: "Một vấn đề nữa là, khi các nhà đầu tư đưa tiền ra, họ không nhất thiết là muốn đưa ra những phản hồi trung thực cho các nhà sáng lập về các vấn đề hay khó khăn trong công ty."

Tham khảo Business Insider

Bình luận