Cựu nhân viên cáo buộc Facebook đang cố tình vắt kiệt pin điện thoại người dùng

  Nguyễn Hải, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Thậm chí Facebook còn có một tài liệu hướng dẫn về cách thực hiện điều này đối với điện thoại của người dùng.

  Từ lâu đã có nhiều lời phàn nàn từ người dùng về việc các ứng dụng Facebook và Facebook Messenger gây tốn pin cho điện thoại người dùng, tuy nhiên nó đều đến từ trải nghiệm của người dùng chứ chưa có báo cáo cụ thể nào xác nhận điều đó. Nhưng mới đây, một cựu nhân viên Facebook đã đứng ra xác nhận lời phàn nàn này, không những thế, anh còn cho biết, chính công ty đã cố tình làm như vậy.

  Theo báo cáo của New York Post, George Hayward, vốn là nhà cựu khoa học dữ liệu của Meta, tiết lộ rằng ứng dụng Facebook có khả năng bí mật hút cạn pin điện thoại của người dùng. Thậm chí công ty còn đặt tên cho quá trình đó – được gọi là "negative testing" (Kiểm thử Tiêu cực) – nhằm cho phép công ty công nghệ bí mật làm cạn pin điện thoại người dùng để kiểm tra các tính năng mới trong ứng dụng Facebook và Messenger hoặc để xem một hình ảnh có thể được tải xuống như thế nào.

  Cựu nhân viên tố cáo, Facebook cố tình làm cạn pin điện thoại của người dùng - Ảnh 1.

  Tháng 11 năm ngoái, Hayward đã bị Meta, công ty mẹ của Facebook, sa thải vì từ chối tham gia vào quá trình Kiểm thử Tiêu cực này: "Tôi nói với nhà quản lý. "Điều này sẽ làm tổn thương cho mọi người" và bà ta nói, bằng cách gây hại cho một vài người, ta có thể giúp đỡ nhiều người hơn."

  Trong thời gian làm việc tại Meta, công ty từng đưa cho Hayward một tài liệu huấn luyện nội bộ có tên "Cách đúng đắn để thực hiện các bài Kiểm thử Tiêu cực". Tài liệu này bao gồm cả các ví dụ về cách thực hiện các bài kiểm thử đó. Sau khi đọc xong tài liệu đó, Hayward cho biết dường như Facebook đã thực hiện các bài kiểm thử tiêu cực trước đây. Anh cho biết thêm: "Tôi chưa từng thấy tài liệu nào kinh khủng hơn trong sự nghiệp của mình."

  Không lâu sau khi bị sa thải, Hayward đã đệ đơn kiện công ty lên Tòa án Liên bang Manhattan. Trong đơn kiện, luật sư của Hayward, Dan Kaiser cho biết, việc rút kiệt pin điện thoại của người dùng sẽ làm mọi người gặp nguy hiểm, đặc biệt là "trong các trường hợp khi họ cần liên lạc với người khác, có thể là cảnh sát hoặc các nhân viên cứu hộ khác."

  Tuy nhiên, vụ kiện sau đó bị rút lại vì các điều khoản trong hợp đồng lao động của Meta buộc Hayward phải đưa ra vụ kiện của mình ra tranh luận trước trọng tài. Kaiser cho biết, hầu hết mọi người không biết rằng Facebook và các ứng dụng mạng xã hội khác có thể cố tình hút cạn pin điện thoại của người dùng. Đối với quá trình Kiểm thử Tiêu cực, vị luật sư này cho biết: "Điều này rõ ràng là bất hợp pháp. Tôi đã giận điên người khi biết rằng bất kỳ ai cũng có thể thao túng pin điện thoại của mình."

  Tham khảo PhoneArena, Gizmochina

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ