Đã cấm Kangaroo không được "hàng đầu Việt Nam"

  PV,  

  Luật Quảng cáo đã cấm quảng cáo sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một”. Nghị định xử phạt lại chưa có hiệu lực.

  Thực tế thì lệnh cấm này đã có hiệu lực từ đầu năm 2013 khi Luật Quảng cáo 2012 có hiệu lực. Thực vậy, điều 8, khoản 11, Luật Quảng cáo 2012 nghiêm cấm:

   

  “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.”

  Nghịch lý là mãi tới gần đây Chính phủ mới ban hành Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, hành vi "tự tiện tuyên bố là số một" như trên sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng

  Tới tận ngày đầu tiên của năm 2014, Nghị định trên mới có hiệu lực trong khi Luật Quảng cáo đã cấm từ ngày 01/01/2013 trở đi.

  Thành thử ra trong cả năm 2013, dù bị cấm, nhưng nếu công ty nào có tuyên bố (không kèm chứng minh) sản phẩm của mình là số 1 thì cũng không sao cả. Như thế liệu tính nghiêm minh của Luật còn được đảm bảo?

  Đã cấm Kangaroo không được "hàng đầu Việt Nam"
   

  Ở Việt Nam, hình thức quảng cáo theo kiểu "chúng tôi là tốt nhất" thế này khá phổ biến. Từ các sản phẩm như máy tính, bảo hiểm, ô tô, tủ lạnh, bia ... đến các dịch vụ về website, quảng cáo, dịch vụ vệ sinh, dịch vụ ngân hàng, ... thường đi kèm với những thuật ngữ quảng cáo "chất lượng hàng đầu", "cam kết tốt nhất", "dịch vụ số 1"...

  Không ít các Công ty không thể chứng minh mình là "số 1" đã phải thay đổi slogan trong các chiến dịch quảng cáo của mình. Điển hình, gần đây, người xem truyền hình không còn nghe thấy câu slogan quen thuộc "Kangaroo - Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam" thay vào đó là "Kangaroo - Máy lọc nước R.O thế hệ mới."


  Theo Mạnh Cường
  Cafebiz.vn/Thư viện Pháp luật

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày