Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code!

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Dù có phần cứng camera gần như là giống nhau nhưng kết quả ảnh của cả hai đều có sự khác biệt đôi chút, nhất là ở các trường hợp "khó nhằn".

Sau gần 24 giờ bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR, chúng tôi đã chính thức đóng box vào lúc 19h30 và kết quả cuối cùng nhận được rất ấn tượng. Khác với các bài tổng kết trước đây, chúng tôi sẽ có thêm phần nhận xét riêng để cho thấy sự khác biệt giữa 2 camera của 2 chiếc điện thoại này thế nào.

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 1.

Quý độc giả vẫn có thể vào link bài trước, bấm chọn Xem Kết Quả để biết được số lượng bình chọn.

1. Trong nhà với ánh sáng cửa sổ hắt vào, chế độ thường

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 2.

Điện thoại trái nhận 705 lượt bình chọn, điện thoại phải là 707 lượt.

Ở bộ ảnh đầu tiên này, nhìn tổng quan sẽ khó thấy được sự khác biệt của cả 2 camera. Tuy nhiên khi nhìn vào các chi tiết, bạn sẽ thấy ảnh bên trái thể hiện được chi tiết nhiều hơn, ở cả tiền cảnh (nhìn vào vân trên bàn) và hậu cảnh (khu vực tường cam có một số chỗ có vết nứt và những tờ khăn giấy) so với ảnh bên phải. Ngoài ra, ảnh bên phải có thiên hướng hơi ám sang màu xanh, nhìn xuống mặt bàn bạn sẽ thấy sự khác biệt khi cân White Balance của cả hai.

2. Trong nhà với ánh sáng cửa sổ hắt vào, chế độ chân dung xóa phông

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 4.

Điện thoại trái nhận 497 lượt bình chọn, trong đó bên phải là 537 lượt.

Ở bộ ảnh thứ hai này, số lượng độc giả chọn thiên về ảnh phải nhiều hơn đôi chút. Ngược lại, theo cảm nhận của chúng tôi, ở ảnh trái có độ xóa phông hài hòa hơn khi cho khuôn mặt và phần áo khá rõ, trong khi đó ảnh bên phải lại cho khả năng xóa phông hơi "lem nhem" khi phần áo phía tay cầm nĩa thì rõ trong khi bên đối diện lại bị xóa mờ. 

Ngoài ra, hậu cảnh của bên ảnh trái cũng được xử lý tốt hơn, xóa phông mượt mà hơn. Rõ ràng thuật toán xử lý của điện thoại bên trái có phần nhỉnh hơn bên phải.

3. Trong nhà nhưng thiếu sáng, nguồn sáng chính là đèn vàng, chế độ thường

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 6.

Điện thoại trái được 391 lượt bình chọn, trong khi đó bên phải là 445 lượt.

Ở trường hợp này, ảnh chụp từ điện thoại bên trái cho tông màu khá ám vàng, chi tiết vẫn giữ được ở mức khá, trong khi đó ảnh từ điện thoại bên phải cân màu ổn hơn nhưng có phần khử noise nhiều quá nên mất chi tiết, nhìn vào vân gỗ trên ghế bạn sẽ nhận ra điều này.

            

4. Trong nhà nhưng thiếu sáng, nguồn sáng chính là đèn vàng, chế độ chân dung xóa phông

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 8.

Ảnh chụp từ điện thoại bên trái nhận 281 lượt bình chọn, còn bên phải là 380.

Ở bộ ảnh này, gần như không có sự khác biệt khi cả hai đều cho khả năng xử lý chân dung xóa phông trong điều kiện thiếu sáng khá tốt. Khác nhau duy nhất là tông màu và số lượng bạn đọc thích tông màu của tấm bên phải nhiều hơn bên trái 99 lượt.

5. Chụp selfie với chế độ thường

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 10.

Ảnh chụp từ điện thoại trái lần này vươn lên với con số 410 lượt bình chọn, trong khi đó điện thoại phải là 205.

Ở phần này có thể thấy rất rõ số lượng ủng hộ cho ảnh bên trái nhiều hơn. Quan điểm của chúng tôi cũng thiên về bên trái bởi ảnh này cho ra màu da hồng hào, trong khi bên phải có phần hơi ám xanh. Nếu bạn nào chụp ảnh selfie mà muốn đăng lên mạng xã hội thì chắc chắn phải dùng đến một chút hậu kỳ khi dùng điện thoại bên phải rồi đấy, còn bên trái thì "chụp phát đăng luôn, khỏi nghĩ".

            

6. Chụp selfie với chế độ chân dung xóa phông

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 12.

Ảnh chụp từ điện thoại bên trái nhận 397 lượt bình chọn, còn bên phải là 151.

Tiếp tục ở chủ đề selfie, ta lại nhận được chiến thắng áp đảo từ ảnh bên trái. Ảnh bên phải một lần nữa mất điểm khi cho ra chất ảnh hơi ám xanh và có vẻ mọi người không hề thích điều này.

7. Trong nhà, nguồn sáng chính là đèn vàng

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 14.

Điện thoại trái nhận 148 bình chọn, còn bên phải là 324.

Ảnh này theo cảm nhận của chúng tôi, điện thoại bên phải cho độ tương phản cao hơn đôi chút, còn lại gần như không có sự khác biệt nhiều.

8. Trong nhà, nguồn sáng chính từ cửa sổ

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 16.

Điện thoại bên trái được 216 lượt bình chọn, còn bên phải là 223.

Có thể bạn không thấy được sự khác biệt nhiều, tuy nhiên hãy nhìn phần cửa sắt bên ngoài nhà hàng xóm và phần cửa gỗ bên trong nhà, đã thấy được gì ở cả hai ảnh chưa? Cả hai đều bật chế độ Smart HDR, tuy nhiên chi tiết ở vùng tối (trong nhà) và vùng sáng (bên ngoài đang nắng to, ngược sáng mạnh) của chiếc điện thoại bên trái bảo toàn tốt hơn hẳn so với bên phải đấy. Cùng nhìn lại lần nữa nhé!

9. Ngược sáng

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 18.

Ảnh chụp từ điện thoại trái nhận 212 lượt bình chọn, trong khi đó bên phải là 218.

Gần như không có gì để nói ở cả hai bức ảnh này khi kết quả ảnh khá giống nhau và số lượt bình chọn cũng gần bằng nhau. 

10. Zoom tối đa (3x kỹ thuật số) trong điều kiện thiếu sáng 

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 20.

Ảnh chụp từ điện thoại bên trái nhận 294 bình chọn, trong khi đó bên phải là 254.

Đây là phép thử ở cả 2 khả năng: xử lý chi tiết khi zoom kỹ thuật số và khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Ảnh bên trái rõ ràng cho phần chi tiết tốt hơn, nhất là ở phần thân của đèn bàn, trong khi đó bên phải do cố khử nhiễu nên chi tiết bị mất đi không ít.

Kết

Qua 10 bộ ảnh, có đến 3551 bình chọn dành cho ảnh chụp từ điện thoại bên trái, trong khi đó ảnh chụp từ bên phải bám khá "sát nút" với 3444 lượt. Rõ ràng khi nhìn tổng quát thì cả hai không có nhiều sự khác biệt, đó là lý do vì sao có một số bộ ảnh đạt tỉ lệ bình chọn gần như bằng nhau.

Đã có kết quả bình chọn ảnh chụp giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR: Bất ngờ lại đến từ những dòng code! - Ảnh 22.

Tuy nhiên khi phân tích vào một số trường hợp, chẳng hạn như ảnh selfie, ảnh thiếu sáng và ngược sáng thì điện thoại bên trái cho kết quả tốt hơn hẳn, thậm chí cả khi zoom kỹ thuật số cũng được thuật toán xử lý tốt hơn so với ảnh phải. 

Và chúng tôi xin được bật mí ảnh chụp điện thoại bên trái là của iPhone SE 2020 và bên phải là của iPhone XR. Với thông số kỹ thuật gần như là đồng đều: ống kính độ phân giải 12 MP f/1.8 cho camera sau và 7 MP f/2.2 cho camera trước, iPhone SE 2020 được xem như lấy hàng "thửa" từ iPhone XR, thậm chí có thông tin cho rằng iPhone XR vẫn hơn do dùng cảm biến hình ảnh mới. 

Tuy nhiên qua những gì các bạn thấy ở trên, iPhone SE 2020 đã chứng minh mình không hề xoàng chút nào, tất cả là nhờ hệ thống thuật toán xử lý mới cùng hệ thống Neural Engine của Bionic A13 đã giúp hiệu năng của iPhone SE 2020 có thể bảo toàn được chi tiết ở các trường hợp "khó nhằn". 

Thậm chí, chúng tôi còn nhận ra iPhone SE 2020 còn được hưởng thêm các chế độ xóa phông mới như Ánh sáng sân khấu, Ánh sáng sân khấu đơn sắc và Ánh sáng đơn sắc ít tương phản, điều mà iPhone XR không hề có. Và nếu bạn nào đam mê selfie thì SE 2020 sẽ phù hợp hơn khi xử lý tông màu da quá tốt, không cần hậu kỳ nữa.

Tóm lại, iPhone SE 2020 đã cho ta thấy thêm một ví dụ cụ thể nhất cho việc khi phần cứng của camera đã tới hạn thì những dòng code lại là cánh tay đắc lực để đẩy trải nghiệm nhiếp ảnh lên phần cao hơn. Khi một chiếc điện thoại iPhone "giá rẻ" bị cắt giảm linh kiện và dùng lại từ dòng cũ nhưng nhờ sự giúp sức của vi xử lý mới, AI mới thì hiệu năng chụp ảnh của nó cũng chẳng thua kém gì ai. 

Cảm ơn CellphoneS đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ