Đã có thể chạy Windows 10 trên Raspberry Pi 3

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Đây thực sự là một tin vui dành riêng cho những ai yêu thích và đam mê máy Pi.

Trước kia, nếu muốn chạy Windows 10 trên nền tảng Raspberry Pi, bạn sẽ phải cài đặt Windows 10 IoT Core của Microsoft - một phiên bản hệ điều hành được thiết kế dành riêng cho các thiết bị cấu hình cực thấp, không cần màn hình.

Tuy nhiên mới đây, một lập trình viên đã nghĩ ra cách để cài đặt phiên bản Windows 10 ARM vào nền tảng Raspberry Pi 3 và khiến cộng đồng yêu máy Pi mừng rơn.

Đã có thể chạy Windows 10 trên Raspberry Pi 3 - Ảnh 1.

Cụ thể, lập trình viên có tên Jose Manuel Nieto Sanchez đã đăng tải lên trang Github của mình một công cụ giúp cài đặt Windows 10 trên máy Pi, cho biết đây là một phần mềm rất dễ sử dụng và không hề rắc rối. Yêu cầu chúng ta cần có một máy Raspberry Pi 3 Model B hoặc B+, một thẻ microSD và một phiên bản cài đặt Windows10ARM64. Tất cả hướng dẫn và link download đều có thể tìm thấy ở trang Github tại đây.

Đã có thể chạy Windows 10 trên Raspberry Pi 3 - Ảnh 2.

Giao diện cài đặt WIndows 10 ARM lên Raspberry Pi 3

Sanchez cũng cho biết, công cụ cài đặt cần có một bộ tập tin nhị phân (binaries) và Core Pakage thì mới có thể chạy được.

Khác với Windows 10 IoT Core, Windows 10 ARM cung cấp cho người dùng một phiên bản hệ điều hành có đầy đủ tính năng giống với máy tính để bàn hơn hơn là IoT Core. Trước khi thực hiện dự án với máy Pi, Nieto cũng từng chứng minh được mẫu di động Microsoft Lumia 950 XL hoàn toàn cũng có thể năng chạy tốt bằng hệ điều hành Windows 10 ARM.

Theo Tomshardware