Đã có thể chế tạo gỗ từ tế bào thực vật bằng công nghệ in 3D, giúp dẹp bỏ nạn chặt phá rừng

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Materials Today đã hé lộ một loại gỗ đặc biệt lần đầu tiên được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp loại bỏ hoàn toàn việc phá rừng để sản xuất gỗ.

  Một cuộc khảo sát về tình trạng rừng trên toàn cầu cho thấy, kể từ khi nền văn minh nhân loại bắt đầu, chúng ta đã xóa sổ khoảng 54% tổng số cây trên Trái Đất. Đây là một con số cực kỳ đáng kể, trong bối cảnh nạn phá rừng không kiểm soát luôn được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng, hạn hán và sóng thần.

  Mặc dù vậy, loài người vẫn tiếp tục chặt phá cây với số lượng lớn hàng ngày để làm những sản phẩm như giấy, sáp, thuốc, cao su và đồ nội thất. Những sản phẩm này quan trọng đến mức, chúng ta không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ thế nào nếu không có chúng.

  Tuy nhiên, trong tương lai, vấn đề chặt phá rừng để phục vụ nhu cầu và đời sống của con người có thể sẽ sớm chất dứt, nhờ một công nghệ mang tính đột phá trong lĩnh vực in 3D của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

  Theo đó, nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Materials Today, đã hé lộ một loại gỗ đặc biệt lần đầu tiên được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp loại bỏ hoàn toàn việc phá rừng để sản xuất gỗ.

  Sản xuất đồ gỗ mà không cần chặt cây

  Được biết, các nhà khoa học tại MIT đã chế tạo ra một loại gỗ có thể tùy chỉnh từ tế bào của một loài thực vật có hoa được gọi là Zinnia elegans, vốn thường được coi là giống zinnia thông thường.

  Nghiên cứu mới cho phép sản xuất gỗ bằng công nghệ in 3D, giúp dẹp bỏ nạn chặt phá rừng - Ảnh 1.

  Đáng chú ý, phương pháp mới lạ này cho phép nhóm nghiên cứu có thể in sinh học và tạo ra các mảnh gỗ có hình dạng và kích cỡ bất kỳ. Điều này có nghĩa, nếu cần một chiếc bàn gỗ, chúng ta có thể trực tiếp sản xuất một chiếc bàn gỗ từ các tế bào.

  Kết quả kỳ diệu này đạt được bằng phương pháp xử lý các tế bào zinnia thông thường, trước tiên bằng môi trường lỏng và sau đó bằng dung dịch gel, vốn bao gồm các hormone và chất dinh dưỡng.

  Bằng cách thay đổi nồng độ của các kích thích tố này, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát độ cứng, sức mạnh, mật độ và nhiều tính chất vật lý và cơ học khác của loại thực vật được trồng trong phòng thí nghiệm.

  "Công trình nghiên cứu đã đề xuất một phương pháp mới mẻ để tạo ra những vật liệu dạng thực vật. Chúng có thể điều chỉnh được bằng công nghệ in 3D từ việc nuôi cấy tế bào với khả năng giảm chất thải, tăng năng suất và tỷ lệ sản xuất, giảm sự gián đoạn môi trường vì những mẫu cấy được tạo ra từ một mẫu thực vật đơn lẻ, thay vì phải hy sinh toàn bộ thảm thực vật.", các nhà khoa học đã viết trong báo cáo nghiên cứu.

  Đây chỉ là một bước khởi đầu nhỏ

  Được biết, sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu tại MIT, tác giả chính của nghiên cứu, ông Ashley Beckwith đã thành lập một công ty có tên là FORAY bioscience nhằm tiếp tục phát triển các kỹ thuật và phương pháp trồng gỗ mới mà không cần chặt phá rừng. .

  Cụ thể, phương pháp hiện nay liên quan đến việc phát triển các chất thực vật từ những tế bào giống zinnia thông thường chỉ là bước đầu tiên của sự phát triển công nghiệp theo hướng tế bào này.

  Đây cũng là phương pháp đầu tiên sử dụng kỹ thuật mô để sản xuất vật liệu từ thực vật trong phòng thí nghiệm. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ sử dụng phương pháp này cho nuôi cấy tế bào động vật.

  Trong thời gan tới, Beckwith và nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch in gõ 3D trong phòng thí nghiệm từ những tế bào của các loại cây như cây thông. Nếu nhóm nhà khoa học của FORAY bioscience thành công, thế giới có thể sẽ có giải pháp chấm dứt nạn chặt phá rừng.

  Tham khảo Interesting Engineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày