Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Sự kiện Kang Dynasty là một trong những lần hiếm hoi các siêu anh hùng Avengers liên tục bị một ác nhân áp đảo trong một khoảng thời gian dài.

  Biệt đội Avengers sắp trở lại trên màn ảnh lớn để đối đầu với ác nhân ôm tham vọng thống trị thế giới, Kang the Conqueror.

  3 giai đoạn đầu tiên của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), hay còn được gọi là Infinity Saga xoay quanh 6 viên đá vô cực, đã khép lại với 2 phần phim Avengers. Đó là Avengers: Infinity WarAvengers: Endgame.

  Marvel Studios vẫn sẽ tiếp tục chiến thuật này với 3 giai đoạn tiếp theo, có tên chính thức là Multiverse Saga, với yếu tố trung tâm là đa vũ trụ. Tại sự kiện Comic-Con 2022 diễn ra vào mùa hè vừa qua, họ đã xác nhận hai bộ phim Avengers tiếp theo sẽ có tựa đề Avengers: The Kang DynastyAvengers: Secret Wars, lần lượt ra mắt vào ngày 2/5/2025 và 1/5/2026.

  Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU - Ảnh 1.

  Avengers: The Kang Dynasty và Avengers: Secret Wars sẽ là 2 dự án điện ảnh Avengers kế tiếp, đồng thời cũng là đoạn kết cho mạch truyện đa vũ trụ của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

  Ở thời điểm hiện tại, phản diện Kang đã xuất hiện trong MCU dưới dạng một biến thể của chính mình có tên gọi He Who Remains, “trùm cuối” trong mùa đầu tiên của series Loki. Trong khi đó, Kang the Conqueror, ác nhân chính trong The Kang Dynasty, sẽ chính thức có màn chào sân thông qua bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania, dự kiến công chiếu vào ngày 17/2/2023 tới đây.

  Vậy rốt cuộc sự kiện “Kang Dynasty” là gì và sẽ có những tác động thế nào đến tương lai của MCU?

  “The Kang Dynasty” trong nguyên tác truyện tranh Marvel

  Kang Dynasty, hay còn được gọi là Kang War, là một sự kiện kéo dài 16 chương, thuộc bộ Avengers Vol. 3, phát hành vào năm 1998. Sự kiện này bắt đầu với hành động tàn phá trụ sở của Liên Hợp Quốc của Kang và con trai Marcus/Scarlet Centurion nhằm thống trị Trái Đất. Tại đây, hắn đã vẽ vời ra những viễn cảnh tồi tệ mà nhân loại và thế giới phải đối mặt trong tương lai để bao biện cho tham vọng của mình. Kang hùng hồn tuyên bố chỉ khi hắn lên nắm quyền cao nhất, Trái Đất mới thoát khỏi nạn diệt vong đó.

  Không những vậy, để kế hoạch của bản thân diễn ra thuận lợi, Kang còn lôi kéo những phản diện khác về phe mình và hứa hẹn rằng bất cứ ai giúp hắn sẽ được coi trọng trong đế chế mới của hắn. Hành động này của Kang đã đẩy thế giới vào tình trạng hỗn loạn: Người Atlantis đánh chiếm Vương quốc Anh, nạn zombie hoành hành khắp nước Nga, và một đội quân quái vật Deviants thì quấy phá Trung Quốc, buộc các Avengers phải vất vả ứng cứu.

  Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU - Ảnh 2.

  Sự kiện Kang Dynasty xoay quanh mưu đồ thống trị thế giới của Kang - Ảnh: Marvel Comics.

  Nhận thấy những bất lợi trong cuộc chiến trên Trái Đất, một số Avengers do Captain America chỉ huy đã quyết định ra ngoài vũ trụ và tấn công con tàu không gian Damocles, trụ sở của Kang. Tuy nhiên, mọi chuyện lại trở nên tồi tệ hơn khi Kang chiếm được quyền kiểm soát đội quân Sentinel của Hoa Kỳ để tiếp tục củng cố sức mạnh của bản thân tại hành tinh xanh. Không dừng lại ở đó, dựa vào công nghệ tân tiến của tương lai, hắn thả một quả bom san bằng thành phố Washington và thành công ép buộc các Avengers đầu hàng.

  May mắn thay, biệt đội của Captain America được hai Avengers không gian là Living Lightning và Quasar giải cứu kịp thời, mang đến tia sáng giúp họ lật ngược tình thế. Cùng lúc này, những người từng ủng hộ Kang trước đó cũng bất ngờ “quay xe” và đánh sập con tàu Damocles của hắn. Không còn căn cứ, không còn tài nguyên, binh lực thì hao tổn nặng nề, Kang quyết liều mạng trong trận chiến tay đôi với Captain America, nhưng lại bị đánh bại một cách dễ dàng.

  Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU - Ảnh 3.

  Các Avengers đã phải rất vất vả mới có thể đánh bại Kang và ngăn chặn âm mưu của hắn - Ảnh: Marvel Comics.

  Tuy nhiên, sau khi bị bắt giữ chưa lâu, Kang lại được con trai của mình, Marcus giải cứu. Lúc này, hắn mới hé lộ một bí mật động trời rằng Marcus chỉ là một trong khoảng hơn 20 bản sao của Marcus thực sự, người tình năm xưa của Carol Danvers.

  Kang cũng biết rằng Marcus từng giúp Carol chống lại mình. Hắn vốn đã định chấp nhận cái chết và trao lại quyền thừa kế cho Marcus. Nhưng giờ đây, khi đã sống sót và thoát khỏi Avengers, hắn không thể tha thứ cho kẻ đã phản bội mình. Kang Dynasty kết thúc với cái chết của Marcus trước nhát đâm chí mạng, lạnh lùng của Kang.

  “The Kang Dynasty” trong vũ trụ điện ảnh Marvel

  Tương tự như các bộ phim Avengers trước đây, Avengers: The Kang Dynasty chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều thay đổi so với nguyên tắc, đặc biệt là khi MCU đã trải qua gần 15 năm đầy biến động.

  Trước hết, về lực lượng nhân sự, Avengers sẽ thiếu đi sự phục vụ của Captain America và Iron Man, 2 siêu anh hùng đã rời bỏ MCU sau những sự kiện trong Avengers: Endgame. Tuy nhiên, Marvel Studios cũng đã chuẩn bị những sự thay thế phù hợp nhất cho 2 tượng đài này, với Sam Wilson sẽ trở thành Đội trưởng Mỹ phiên bản mới, còn Riri Williams, nhân vật mới có màn ra mắt khá thành công trong Black Panther: Wakanda Forever, sẽ kế thừa vai trò và trách nhiệm mà Tony Stark trở lại.

  Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU - Ảnh 4.

  Ác nhân Kang the Conqueror (phải) sẽ chính thức bước lên màn ảnh lớn trong bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania - Ảnh: Marvel Studios.

  Trong khi đó, những chủng tộc liên quan đến sự kiện Kang Dynasty cũng đã lần lượt được đưa vào MCU, bao gồm Deviants thông qua bộ phim Eternals; người Atlantis thông qua bom tấn Black Panther: Wakanda Forever, với tên gọi mới là Talokan; và cả đàn thây ma thông qua series hoạt hình What If…? Những mảnh ghép tưởng chừng như rời rạc trong giai đoạn thứ 4 của MCU lại đang dần có sự liên kết với nhau để tạo nên một bức tranh tổng thể hài hòa và hợp lý nhất.

  Tuy nhiên, vấn đề phức tạp nhất mà Marvel Studios cần phải giải quyết chính là xây dựng mối quan hệ giữa Avengers: The Kang Dynasty Avengers: Secret Wars - 2 dự án điện ảnh khép lại mạch truyện đa vũ trụ của MCU và chỉ ra mắt cách nhau 1 năm mà thôi. Tương tự như Infinity War và Endgame , cuộc xâm lược Trái Đất của Kang có lẽ chỉ là nửa đầu trong một câu chuyện lớn hơn. Và nhiều khả năng, một lần nữa, các Avengers sẽ phải hứng chịu một thất bại thảm hại, giống như khi họ gục ngã trước âm mưu xóa sổ một nửa dân số vũ trụ của Thanos. Trong nguyên tác, Kang Dynasty cũng là sự kiện hiếm hoi mà biệt đội Avengers liên tục bị áp đảo trong một thời gian rất dài.

  Kang the Conqueror sẽ chính thức xuất hiện trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania, bom tấn mở màn cho giai đoạn thứ 5 của MCU. Vì vậy, hành động của hắn trong bộ phim này, dù có là gì đi nữa, chắc chắn cũng sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề, với mức độ ảnh hưởng lan rộng đến toàn bộ những dự án còn lại. Đó là chưa kể trong phân đoạn cuối cùng của Loki mùa 1, Kang, hoặc một biến thể khác của hắn, đã chiếm lĩnh trụ sở của Time Variance Authority (TVA), tổ chức nằm ngoài dòng chảy thời gian và từng nắm quyền quyết định mọi thứ diễn ra trong các thực tại của MCU.

  Giải mã sự kiện Kang Dynasty, nguồn cảm hứng cho bom tấn Avengers tiếp theo của MCU - Ảnh 5.

  Vấn đề nan giải nhất mà Marvel Studios cần giải quyết lúc này là liên kết Avengers: Kang Dynasty với Avengers: Secret Wars - Ảnh: Marvel Studios.

  Chính những xáo trộn như vậy có thể dẫn đến hiện tượng xâm lấn, vốn từng được đề cập đến trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Hiện tượng này là dấu hiệu dẫn đến sự sụp đổ của một hay nhiều thực tại, cũng là chủ đề trung tâm trong bộ truyện tranh Secret Wars (2015). Rất có thể đây chính là cơ sở để Marvel Studios liên kết hai phần phim Avengers tiếp theo với nhau để mang đến một trận chiến hỗn chiến đa vũ trụ gay cấn nhất, với quy mô hứa hẹn còn lớn hơn cả Infinity War hay Endgame.

  Avengers: The Kang Dynasty sẽ ra mắt vào ngày 2/5/2025. Hiện tại, Marvel Studios đã xác nhận Destin Daniel Cretton, đạo diễn của Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings, sẽ là “thuyền trưởng” của dự án này.

  Nguồn: CBR, Collider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ