Đã đến lúc dừng sử dụng ứng dụng thời tiết bên thứ ba, nhiều ứng dụng đang bán dữ liệu vị trí người dùng cho các nhà quảng cáo

  Nguyễn Hải,  

  Đối với những ứng dụng miễn phí này, dữ liệu người dùng đang trở thành món hàng để đem rao bán.

  Một trong những điều đầu tiên mọi người thường làm mỗi sáng là chụp lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, khi các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại.

  Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.

  Đã đến lúc dừng sử dụng ứng dụng thời tiết bên thứ ba, nhiều ứng dụng đang bán dữ liệu vị trí người dùng cho các nhà quảng cáo - Ảnh 1.

  Nhưng ngày càng nhiều ứng dụng thời tiết bên thứ ba cho thấy đã bán dữ liệu vị trí của người dùng cho các nhà quảng cáo hoặc các bên môi giới khác. Điều này không chỉ xảy ra với các ứng dụng ít người biết đến, mà cả một số ứng dụng nổi tiếng cũng không ngoại lệ.

  Năm 2017, Accuweather bị phát hiện bán dữ liệu vị trí của người dùng cho các bên thứ ba ngay cả khi người dùng đã tắt định vị. Vào cuối năm ngoái, tờ New York Times phát hiện ra 2 ứng dụng WeatherBug và Weather Channel đã gửi dữ liệu vị trí chính xác của người dùng đến các bên thứ ba.

  Đầu tuần trước, tạp chí Wall Street Journal cho biết, một ứng dụng thời tiết phổ biến khác trên Google Play Store có tên “Weather Forecast - World Weather Accurate Radar” đã thu thập dữ liệu vị trí, địa chỉ email, và số IMEI điện thoại, đồng thời bí mật đăng ký người dùng vào các nền tảng thực tế ảo trả phí.

  Đã đến lúc dừng sử dụng ứng dụng thời tiết bên thứ ba, nhiều ứng dụng đang bán dữ liệu vị trí người dùng cho các nhà quảng cáo - Ảnh 2.

  Ứng dụng Weather Channel đang bị thành phố Los Angeles cáo buộc sử dụng không phù hợp dữ liệu người dùng.

  Giải pháp an toàn nhất lúc này là dừng sử dụng các ứng dụng thời tiết bên thứ ba. Rõ ràng vẫn có những ứng dụng bên thứ ba đáng tin cậy, nhưng khi các ứng dụng nguy hiểm như trên còn tồn tại và người dùng khó có thể nhận ra, việc cài đặt chúng đi kèm với nhiều rủi ro.

  Lúc này, việc sử dụng các ứng dụng mặc định như tính năng cung cấp thông tin thời tiết tích hợp trên Android, hoặc ứng dụng Weather của iOS (cũng sử dụng dữ liệu từ Weather Channel) sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

  Trên thực tế, Google cũng sử dụng vị trí của bạn, nhưng nếu bạn đang dùng Android, gần như không có cách gì để ngăn chặn công ty có được thông tin này từ bạn. Trong khi đó, các ứng dụng chính chủ của Apple thường cho thấy sự đáng tin cậy hơn về mặt dữ liệu riêng tư của người dùng. (Mặc dù Apple cũng cho phép một số ứng dụng miễn phí trên App Store bí mật bán dữ liệu của bạn).

  Còn nếu bạn muốn an toàn hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thời tiết theo cách thủ công trên trình duyệt hoặc một thiết bị riêng biệt nào đó. Dù sao thời tiết cũng không phải là loại thông tin quá cấp bách và cần tương tác thường xuyên như nhiều ứng dụng khác.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ