Đã mắt với bộ ảnh GIF tái hiện lại như cũ những công trình kiến trúc cổ đại

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu chưa thể hình dung những công trình kỳ quan của thế giới cổ, như đền Parthenon, đền thờ Luxor hay kim tự tháp Mặt Trời trông như thế nào trước khi bị tàn phá, thì chắc chắn bạn nên xem bộ ảnh GIF này.

Những công trình kiến trúc cổ đại, xuất hiện từ hàng ngàn năm trước, chính là những chiếc cửa sổ còn sót lại, để qua đó con người có thể nhìn nhận quá khứ của chính mình. Đôi khi, những gì tinh hoa nhất của các nhà sử học, triết gia và các kiến trúc sư thời xưa, lại chính là những đống tàn dư đang được chúng ta gìn giữ đến tận ngày nay.

Mặc dù đã bị thời gian bào mòn và tàn phá, thế nhưng lịch sử hào hùng của những công trình kiến trúc cổ đại vẫn thu hút không ít khách tham quan. Tuy nhiên, việc hình dung ra toàn bộ công trình trông như thế nào khi còn nguyên vẹn là một điều không hề dễ.

Bởi vậy, trang Expedia vừa rồi đã tạo nên riêng một bộ ảnh GIF, nhằm tái hiện lại như cũ 7 công trình kiến trúc cổ đại tiêu biểu từ đống đổ nát. Dưới đây là thành quả của họ:

1. Đền thờ Parthenon, Hy Lạp

Ở thời cổ đại, đền thờ Parthenon đã là nơi giữ một bức tượng vàng khổng lồ của Athena, nữ thần Hy Lạp hiện diện cho trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ và chiến tranh chính nghĩa. Được xây dựng từ năm 447 trước công nguyên, nằm trên ngọn đỉnh đồi ở Acropolis, một thành cổ ở Athens.

Năm 1687, công trình này đã bị hư hại nghiêm trọng do cuộc chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ, thế nhưng một phần của kiến trúc của nó vẫn được giữ vững và còn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay, trở thành một điểm nóng du lịch thu hút hàng triệu người tới mỗi năm.

2. Kim tự tháp Nohoch Mul, Mexico

Đây một kim tự tháp cao nhất của người Mayan cổ tại vùng Yucatan và là kim tự tháp Maya cao thứ 2 trên thế giới. Được xây dựng trong khoảng từ 2000 năm trước. Đến năm 1800, người châu Âu đã phát hiện ra di tích này.

3. Đền thờ Jupiter, Ý

Được xây dựng để thờ thần Jupiter, vị thần của bầu trời và sấm sét, ngôi đền này đã từng là trung tâm chính của cuộc sống tôn giáo tại thành phố cổ Pompeii, một thị trấn nhỏ của đế chế La Mã. Núi lửa phun trào vào năm 79 sau công nguyên đã phá hủy toàn bộ nơi này. Được khám phá lại vào thế kỷ 16, sau đó cũng nhiều nỗ lực tái tạo lại, hiện tại ngôi đền đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút hàng triệu khách tham quan.

4. Tường thành Hadrian, Anh

Người La Mã đã xây dựng bức tường Hadrian trên khắp nước anh trong thế kỷ 1 trước công nguyên như một cách để bảo vệ khỏi những kẻ tấn công. Trong đó, La Mã đã cho xây những pháo đài gắn liền với bức tường, khoảng mỗi dặm một cái. Đây là pháo đài 39, đã được tái hiện lại như cũ.

5. Đền Luxor, Ai Cập

Được vua Amenhotep III cho phép vào năm 1380 trước công nguyên, công trình thiêng liêng này của Ai Cập đã được xây dựng thêm một cổng giếng, một sân mở và một đại lộ của các nhân sư. Đây có thể coi là một trong những kiến trúc đá hoàng tráng nhất thời bấy giờ.

6. Kim tự tháp Mặt Trời - Teotihuacán, Mexico

Teotihuacán đã được xây dựng vào khoảng từ thế kỷ thứ 1 cho đến thế kỷ thứ 7. Nằm tại trung tâm Mexico, đây là một trong nhiều công trình có tuổi đời lâu nhất. Khi được tái hiện lại như ban đầu, nó có thể đạt chiều cao tới 65m.

7. Đền thời tại khu di tích Largo di Torre Argentina, Ý

Có vị trí ở Rome, Ý, quảng trường di tích này bao gồm 4 đền thờ. Nó đã được phát hiện vào những năm 1920 của thế kỷ trước. Trong đó, đền thờ B là công trình mới nhất trong 4 ngôi đền, với các bậc thềm và khu vực chính điện vẫn còn nguyên vẹn.

Một điểm thú vị nữa, chính là du khách đến đây sẽ không chỉ tìm thấy một địa điểm khảo cổ học hấp dẫn, mà còn có thể chơi đùa với hàng trăm con mèo đang sinh sống trong những tàn tích. Các tình nguyện viên vẫn hằng ngày cho chúng ăn, chăm sóc cho chúng. Các du khách còn được khuyến khích nhận nuôi chúng về.

Nếu có điều kiện, hãy đến thăm quan ngay 1 trong 7 di tích lịch sử trên để hiểu rõ hơn về các nền văn minh cổ đại nhé!

Tham khảo Expedia

NỔI BẬT TRANG CHỦ