Đại lý phân phối: "Intel sẽ giảm giá chip ở Việt Nam nhưng không đáng kể, AMD vẫn chưa thể gây áp lực được ở đây"

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Mức giảm dự kiến là 2-300k cho dòng i7 cao cấp

Sau màn ra mắt vô cùng ấn tượng của AMD Ryzen, sự chú ý của báo giới cũng như những người đam mê đang đổ dồn về bộ 3 CPU R7 mới này. Dù hiệu năng chưa được kiểm chứng hoàn toàn, chúng ta vẫn có thể thấy được áp lực mà Ryzen gây ra cho Intel lớn đến nhường nào. Tại Mỹ, Microcenter, một nhà phân phối lớn của Intel đã có động thái tương đối mạnh tay khi giảm giá hơn 20 mẫu CPU Kaby Lake, Skylake, Haswell-E và Broadwell-E.

Tại Việt Nam, Intel và các nhà phân phối vẫn chưa có động thái rõ ràng nào về việc có hay không chuyện giảm giá để cạnh tranh với Ryzen. Rất may mắn, chúng tôi đã được anh Tiến, đại diện truyền thông của công ty An Phát chia sẻ một chút về giá bán sắp tới của các CPU Intel tại Việt Nam. Anh cũng đồng thời đưa ra nhận định về cuộc chiến giữa Intel và AMD tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Theo anh, “giá CPU Intel hiện tại chưa có biến động” vì “AMD gặp nhiều khó khăn khi có hàng để ra thị trường”. Việc điều chỉnh giá sắp tới sẽ “do Intel nhưng không đáng kể lắm và dự kiến giảm 2-300k cho dòng i7 cao cấp”. Anh cũng cho rằng AMD để bán được hàng ở VN sẽ phải nỗ lực khá nhiều nên các nhà phân phối cũng không cảm thấy cần phải giảm giá nhiều cũng như không bán mạnh AMD.

Anh Tiến chia sẻ, việc AMD Ryzen không được các nhà phân phối đón tiếp nồng nhiệt cho lắm có 3 lí do chính:

- Bo mạch chủ cũng như các sản phẩm hỗ trợ như quạt tản nhiệt vẫn còn ít lựa chọn.

- Định kiến về CPU AMD từ trước cũng như những lô hàng VGA AMD hiện tại không bán chạy như kì vọng khiến người bán lẫn người mua đều nghi ngờ.

- Truyền thông và kênh bán hàng của Intel quá mạnh khiến AMD phải chọn con đường chen chân vào các thị trường tỉnh và chỉ một vài công ty lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để làm thương hiệu.

Anh cũng nhận định nếu có tình trạng khan hiếm hàng cũng sẽ chỉ là ảo và thị phần sẽ chỉ lên được tầm 1-2%. Trong bối cảnh người dùng không còn mặn mà với máy bàn do nhu cầu ít, họ cần có sự ổn định, điều mà AMD vẫn chưa thực sự tạo dựng được.

Trên quan điểm cá nhân, anh Tiến cho rằng thị trường sẽ luôn đón nhận những sản phẩm mới, đem lại lựa chọn cho khách hàng nhưng việc để chuyển từ Intel sang AMD trong một sớm một chiều là không thể. Nhất là khi sản phẩm của Intel hiện tại vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng cũng như Intel nói chung và Intel Việt Nam nói riêng đều hỗ trợ rất tố tới người dùng lẫn các kênh đại lý.

Sự chênh lệch về giá cả và hiệu năng giữa 2 CPU gần nhau nhất là i7-7700K và R7 1700 là không đáng kể. Chưa kể hầu hết người dùng đều không có nhu cầu ép xung hoặc ít kiến thức về phần cứng sẽ khó khiến họ chi thêm tiền để nhận khả năng ép xung mạnh hơn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ