Dân bán khống cổ phiếu khốn khổ vì Tesla cứ tăng hết sức bền vững

  Nguyễn Hải,  

  Thay vì lên xuống thất thường, đà tăng bền vững trong một thời gian dài của Tesla đã làm các nhà đầu tư bán khống liên tục thua lỗ.

  Ngay cả khi Tesla vẫn đang là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên sàn chứng khoán Mỹ, nó vẫn đang bỏ xa thị trường rộng lớn hơn.

  Cổ phiếu Tesla đã tăng 45% kể từ khi nó xuống mức thấp nhất 250,56 USD vào đầu tháng 10. Cùng thời gian đó, chỉ số S&P 500 đã mất khoảng 8% giá trị. Cổ phiếu công ty hiện đang giao dịch ở gần mức 366 USD, thấp hơn khoảng 6,6% so với mức cao nhất mà họ đạt được vào tháng Sáu 2017.

  Dân bán khống cổ phiếu khốn khổ vì Tesla cứ tăng hết sức bền vững - Ảnh 1.

  Trong khi đó, theo S3 Partners – một hãng phân tích và công nghệ tài chính, Tesla vẫn là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tại Mỹ, tính theo lãi suất ngắn hạn của USD. Theo phân tích của hãng này, các nhà đầu tư đã bán khống gần 10,4 tỷ USD – một sự thất vọng lớn đối với CEO Elon Musk.

  Ông Musk đã từng nổi tiếng vì mạt sát những người bán khống nhắm vào công ty ông: "Những gã này muốn chúng ta chết nhiều đến mức chúng có thể thưởng thức được nó." Ông viết trên Twitter như vậy vào tháng Sáu năm ngoái. Và vào tháng Mười ông còn năm nay, ông còn nói: "Những gì chúng làm lẽ ra phải bất hợp pháp" khi cổ phiếu công ty xuống mức thấp nhất của 2018.

  Ihor Dusaniwsky, giám đốc về phân tích dự báo của S3, cho biết trong email của mình gửi đến Business Insider vào thứ ba vừa qua: "Tính tổng thể, những người bán khống Tesla là một nhóm người rất ngoan cố, cho dù tính theo các mốc giá thị trường, họ đã lỗ 6,5 tỷ USD từ 2016."

  Xu hướng bên trong những người bán khống Tesla đã thực sự chuyển dịch trong năm nay. Theo IHS Markit, hai thước đo về lãi suất ngắn hạn của Tesla đã ở mức thấp của năm 2018 vào tuần trước.

  Dân bán khống cổ phiếu khốn khổ vì Tesla cứ tăng hết sức bền vững - Ảnh 2.

  Kể từ khi xuống mốc thấp vào ngày 8-10 đến nay, đà tăng bền vững của Tesla đã khiến các nhà đầu tư bán khống phải lao đao.

  Cũng theo Dusaniwsky, đà tăng mạnh gần đây của cổ phiếu này không phải là kết quả của việc bán khống. Một giao dịch được gọi là bán khống khi các nhà đầu tư vội vã trang trải các khoản đặt cược chống lại chứng khoán này, làm gia tăng thêm áp lực tăng giá cho tài sản.

  Việc động thái này xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn có thể đến từ hai nguyên nhân quan trọng.

  Tesla đã có một buổi báo cáo thu nhập quý vững chắc vào cuối tháng Mười, khi công ty đã có lợi nhuận ngoài dự kiến trong quý được họ gọi "thực sự lịch sử." Cổ phiếu đã tăng vọt kể từ sau báo cáo đó.

  Từ đầu tháng 11, Tesla cho biết giám đốc điều hành của hãng viễn thông Úc Telstra, Robyn Denholm, sẽ thay thế Elon Musk ở vị trí chủ tịch hội đồng quản trị. Động thái này được xem như để xoa dịu sự tức giận của các nhà đầu tư về đội ngũ lãnh đạo của công ty. Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 5% kể từ thời điểm đó.

  Tính trong cả năm nay, cổ phiếu Tesla đã 17%.

  Tham khảo Business Insider


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ