Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng "loang lổ" thì xử lý ra sao?

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Làm gì khi gặp tình huống chụp ánh sáng không đều? Bỏ túi cách xử lý sau đây sẽ giúp thành quả chụp hình tết sắp tới của bạn chuẩn chỉnh hơn đấy.

Tết sắp đến, bạn dẫn gấu đi chụp hình. Bon chen chật chội, nắng nóng nữa thì giải pháp đi vào chỗ bóng râm nào đó mát mẻ tác nghiệp là ý tưởng nhiều người nghĩ tới. Tuy nhiên không ngon ăn như vậy đâu nếu bạn chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm xử lý chụp chênh sáng cũng như kẻ phá bĩnh mang tên "ánh sáng không đều".

Ánh sáng không đều rất dễ bắt gặp khi bạn đứng trong những tán cây, mái che không kín khiến ánh nắng xuyên qua tạo thành vết lốm đốm sáng trên chủ thể. Trừ những tấm ảnh diễn "so deep" nghệ thuật, rõ ràng việc chụp ảnh style "sáng mặt ăn tiền" không hề dễ chịu chút nào khi trên chủ thể, đặc biệt là gương mặt mẫu loang lổ các đốm sáng nhìn như bệnh thủy đậu vậy. Dưới đây là kinh nghiệm xử lý của nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung, cưới người Mỹ, Angie Candell.

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh chụp bởi Candell trước khi hậu kỳ

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Ảnh sau khi hậu kỳ

Điều đầu tiên, nếu bạn là dân mới chơi, chưa nhiều kinh nghiệm xử lý (chụp ảnh lẫn hậu kỳ) thì tốt nhất là nên tránh chụp trong những điều kiện ánh sáng không đều bằng mọi giá. Không gì tệ hơn khi một là bức ảnh chụp của bạn về có hậu cảnh trắng tinh vì chênh sáng mạnh giữa mẫu trong bóng râm và cảnh vật ngoài trời dẫn tới cháy sáng; hai là mặt mẫu lúc nào cũng lốm đốm chỗ sáng tối, nghệ không nghệ mà lung linh cũng chẳng thấy đâu.

Còn bạn đã tin tự vào kỹ năng chụp ảnh thần thánh của mình thì xin mời đọc tiếp. Đầu tiên là thiết lập trong máy ảnh: tốt nhất là không nên sử dụng chế độ đo sáng điểm (spot) bởi trong điều kiện chênh sáng mạnh, đo sáng vào mẫu sẽ dễ khiến hậu cảnh bị cháy sáng. Tất nhiên bạn vẫn có thể thoải mái dùng chế độ này nếu như nó đem lại bức ảnh theo đúng ý đồ của bạn.

Đèn flash trợ sáng hay miếng tản sáng sẽ là công cụ tốt nhất giúp ích cho bạn trong tình huống này. Bạn chỉnh thông số sao cho phần hậu cảnh vẫn thấy rõ để tạo bokeh lung linh, còn đèn flash/miếng tản sáng sẽ lo phần bù sáng cho mẫu. Với cách setup hợp lý bạn dễ dàng có được bức hình lung linh ngay khi vừa chụp xong.

Với tản sáng thì bạn còn có thể làm mềm đi phần ánh sáng chiếu vào mẫu bằng cách tận dụng phần lõi màu trắng mờ che lấy mẫu.

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 3.

Ảnh trước khi hậu kỳ

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 4.

Ảnh sau khi đã hậu kỳ

Trường hợp nếu không có cả đèn flash hay miếng tản sáng thì sao? Lúc này bạn cần chụp những bức ảnh hơi thiếu sáng đi một chút nhằm giữ được phần hậu cảnh cũng như vùng chi tiết trên mẫu có ánh sáng chiếu vào. Với máy ảnh hiện đại ngày nay, phần shadow thường được giữ chi tiết và màu sắc tốt hơn so với phần highlight. Vì thế ảnh thiếu sáng một chút bạn vẫn dễ dàng khôi phục và hậu kỳ hơn so với dư sáng.

Điều nữa là cách tạo dáng cho mẫu, tránh những tư thế quá nhiều ánh sáng loang lổ chiếu trực tiếp vào mẫu, đặc biệt là vùng mặt. Nó vừa khiến mẫu khó chịu vừa rất khó xử lý ở khâu hậu kỳ sau này.

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 5.

Nếu không có thiết bị trợ sáng, chụp ảnh thiếu sáng một chút để giữ hậu cảnh phía sau

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 6.

Ảnh sau khi hậu kỳ

Tiếp theo sẽ phần hậu kỳ, ở đây Candell dùng Lightroom và Photoshop. Chụp ảnh chênh sáng nên bức ảnh thường có độ tương phản cao. Vì thế bạn giảm mạnh thanh Contract với giá trị âm tương đối lớn (có thể vượt quá -50). Sau đó dùng cọ (brush tool) chọn giá trị Clarity và giảm đi một chút, bôi vào vùng sáng trên da mẫu để làm dịu bớt độ gắt.

Nếu thấy phần sáng chiếu lên mặt mẫu trông không đẹp thì đây là lúc bạn xử lý chúng trong Photoshop với các công cụ xóa mạnh mẽ như Patch, Clone, …

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 7.

Ảnh khi chụp ra

Dẫn Gấu đi chụp ảnh Tết mà gặp phải bối cảnh ánh sáng loang lổ thì xử lý ra sao? - Ảnh 8.

Sau khi tác giả đã hậu kỳ

Với một vài bước xử lý, nay bạn có thể tự tin chinh chiến chụp hình tết lung linh ngay cả trong bóng râm loang lổ ánh sáng rồi đấy.

Theo Petapixel

NỔI BẬT TRANG CHỦ