Dân mạng Trung Quốc thi nhau "dìm hàng" iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua

VietPA,  

Cộng đồng mạng Trung Quốc bất ngờ khi Apple tự so sánh hiệu năng các mẫu iPhone mới với mẫu smartphone của Huawei, đồng thời khẳng định sẽ không mua smartphone mới của Táo Khuyết

Mặc cho doanh thu iPhone đang giảm mạnh ở Trung Quốc, sự kiện ra mắt của iPhone 11 cùng các sản phẩm khác của Apple vẫn thu hút được sự quan tâm cực lớn của dân mạng quốc gia tỷ dân.

Dân mạng Trung Quốc bất ngờ khi Apple tự so sánh với Huawei

Theo SCMP, chỉ vài giờ sau khi sự kiện kết thúc, một loạt các chủ đề bàn luận về sản phẩm của Apple tràn ngập trên các mạng xã hội tại Trung Quốc. Đáng chú ý, trong 20 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo, iPhone 11 đã chiếm tới 8 từ khóa. Trong khi đó, trên nền tảng hỏi đáp trực tuyến nổi tiếng tại Trung Quốc là Q&A Zhihu, 4/5 câu hỏi được dân mạng Đại Lục hỏi nhiều nhất liên quan tới iPhone 11 và các sản phẩm mưới của Apple.

Tờ SCMP cho biết, rất nhiều dân mạng Trung Quốc đã cảm thấy thực sự bất ngờ khi Apple tiến hành so sánh hiệu năng con chip A13 được trang bị trên các mẫu iPhone mới với các đối thủ cạnh tranh, trong đó có con chip Kirin 980 của Huawei. Sự bất ngờ này của dân mạng Trung Quốc thể hiện rõ ở dòng hashtag "Lần đầu tiên Apple tự so sánh mình với Huawei", vốn nằm ở vị trí top trending trên Weibo.

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 1.

Apple khẳng định con chip A13 trên iPhone mới có hiệu năng nhanh hơn bất kỳ smartphone nào

Về cơ bản, việc so sánh cấu hình của thiết bị vừa ra mắt với các đối thủ cạnh tranh là một chiến thuật thường thấy của các hãng công nghệ ở Trung Quốc, nơi sự cạnh tranh giữa các hãng luôn diễn ra rất khốc liệt. Đơn cử như trường hợp của Xiaomi và Huawei, 2 hãng công nghệ này luôn "cà khịa" nhau bằng cách nhắc tên sản phẩm của đối thủ mỗi khi ra mắt một thiết bị mới, nhằm mục đích chứng tỏ với người dùng rằng sản phẩm của mình tốt hơn, sáng tạo hơn, cấu hình khỏe hơn.

Tuy nhiên, với riêng các hãng công nghệ phương Tây như Apple, việc so sánh cấu hình hay hiệu năng của iPhone với các đối thủ  khác là một động thái khá khác thường, khi bản thân Táo Khuyết hiếm khi thực hiện điều này trước đây.

"So sánh với Huawei tức là Huawei đã thực sự mạnh", một người dùng bình luận trên Weibo. Bình luận này nhận được hơn 9800 lượt thích từ các dân mạng khác. Tuy nhiên một số dân mạng Trung Quốc lại cho rằng không phải thế, việc so sánh với Huawei chẳng qua là nhờ Tổng thống Mỹ Donald Trump quảng bá hộ. "Tất cả là nhờ người phát ngôn toàn cầu của Huawei, ông Donald Trump ", người dùng trên mạng Zhihu dí dỏm nhận xét.

 iPhone 11 bị dân mạng Trung Quốc chế ảnh, chê bai đủ đường

Tương tự như phản ứng của khá nhiều người dùng công nghệ bên ngoài Trung Quốc, dân mạng Đại Lục cũng không cảm thấy quá ấn tượng với kiểu dáng của iPhone 11  Pro, thậm chí ngay từ khi thiết kế của mẫu máy này bị rò rỉ vài tháng trước.

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 2.

Thiết kế camera của iPhone 11 nhận hàng tấn gạch đá từ dân mạng

Theo SCMP, thiết kế của cụm camera sau trên iPhone Pro, Pro Max, hay thậm chí là iPhone 11 nhận không ít lời chê bai từ phía dân mạng Trung Quốc.   

"Có phải con nhện sắp bò ra không", một người dùng trên mạng Zhihu hài hước bình luận khi tấm ảnh chế cụm camera kép trên iPhone 11 bị chỉnh sửa thành cặp mắt của một con nhện. Một số dân mạng khác lại chế ảnh iPhone 12, iPhone 13, iPhone 14 bằng cách "photoshop" thêm số camera theo kiểu bài mạt chược

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 3.

iPhone 12, 13 và 14 sẽ có camera được cập nhật theo...mạt chược?

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 4.

Cụm camera kép bỗng chốc hóa thành mắt nhện

Đáng chú ý, không phải dân mạng nào của Trung Quốc cũng có những phản ứng tiêu cực với các mẫu iPhone mới. Bằng chứng là một số người dùng nước này đã tỏ ra ấn tượng với giá bán của mẫu Phone 11, vốn rẻ hơn 50$ so với giá bán của iPhone XR ra mắt năm ngoái. Một số khác thậm chí còn "phát cuồng" vì tông màu Midnight Green mới của iPhone 11 Pro.

"Màu này đẹp đến mức tôi có thể chấp nhận cụm camera xấu xí", một người dùng chia sẻ trên Weibo. Dòng hashtag "iPhone Midnight Green" cũng lọp top từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo.

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 5.

Tông màu Midnight Green được dân mạng Trung Quốc đặc biệt yêu thích

Tuy nhiên, có vẻ như sự chú ý và quan tâm của dân mạng Trung Quốc vẫn chưa đủ để thay đổi triển vọng của iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Trong một cuộc thăm dò trên Weibo được thực hiện bởi Headline News, hơn 70% trong số 636.000 người được hỏi đã chọn ô "Không mua" các mẫu iPhone mới.

Trong khi đó, chỉ có vỏn vẹn 12,5% số người khẳng định sẽ mua và 17,2% số người còn lưỡng lự. Một cuộc thăm dò khác được thực hiện bởi tờ National Business Daily cũng cho thấy, gần một nửa trong số 308.000 được hỏi cũng cho biết họ sẽ không mua iPhone mới.

Dân mạng Trung Quốc thi nhau dìm hàng iPhone mới, nhưng lại thích màu Xanh bóng đêm, tuy vậy 70% không mua - Ảnh 6.

Triển vọng của iPhone 11 và iPhone 11 Pro ở thị trường đại lục không hề sáng sủa

Một số chuyên gia phân tích thị trường nhận định, tương lai của iPhone tại Trung Quốc là không thực sự khả quan, một phần do chủ nghĩa dân tộc ở quốc gia này đang dâng cao khi cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn quyết liệt. Điều này cũng vô hình chung giúp Huawei được lợi khi có thể giành thêm thị phần ở phân khúc cao cấp, trong bối cảnh các sản phẩm của Apple đối diện với nguy cơ bị ghẻ lạnh bởi người dùng Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc dòng iPhone 11 mới không hỗ trợ mạng không dây 5G cũng sẽ tác động đáng kể tới khả năng cạnh tranh của Apple tại Trung Quố. Hiện tại, gần như tất cả các hãng sản xuất smartphone lớn tại Trung Quốc đã ra mắt hoặc sẽ sớm ra mắt các mẫu điện thoại 5G của riêng mình.

Tham khảo SCMP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ