Đáng báo động, Madagascar đang trải qua nạn đói đầu tiên trên thế giới hoàn toàn do biến đổi khí hậu gây ra

  ivan lê,  

  Nam Madagascar là nơi duy nhất trên thế giới có nạn đói không phải do xung đột mà do biến đổi khí hậu toàn cầu.

  Một phần lớn dân số của Madagascar đang bị cơn đói hoành hành sau 4 năm có lượng mưa thấp bất thường, biến đổi khí hậu được xác định là nguyên nhân duy nhất gây ra thảm họa này. Trong lịch sử, nạn đói do nhiều yếu tố gây ra như sâu bệnh, thiên tai, xung đột con người và tham nhũng chính trị, nhưng Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức nhân đạo khác đã tuyên bố rằng đây là nạn đói đầu tiên hoàn toàn do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

  Nam Madagascar là nơi duy nhất trên thế giới có nạn đói không phải do xung đột mà do biến đổi khí hậu toàn cầu

  Thảm họa được cảm nhận mạnh mẽ nhất ở khu vực được gọi là phía nam của hòn đảo, nơi có 1,14 triệu người hiện đang bị khủng hoảng an ninh lương thực. Theo Liên hợp quốc, đến tháng 10, số người sống trong điều kiện “thảm khốc” cấp độ 5 (loại rủi ro nghiêm trọng nhất) có thể lên tới 28.000 người, trong khi 110.000 trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, và sự tăng trưởng và phát triển của họ phải đối mặt với tình trạng “thiệt hại không thể phục hồi”.

  Đáng báo động, Madagascar đang trải qua nạn đói đầu tiên trên thế giới hoàn toàn do biến đổi khí hậu gây ra - Ảnh 2.

  Madagascar không tác động đến điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo liên quan đến nạn đói, và các quan chức cho rằng điều kiện biến đổi khí hậu hiện tại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. David Beasley, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP), giải thích: “Điều này không phải do chiến tranh hay xung đột, mà là do biến đổi khí hậu".

  Tương tự, Issa Sanogo, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Madagascar, cho biết, "Đây là hậu quả thực sự của biến đổi khí hậu. người dân ở đây đáng bị như vậy". Ông cho rằng mức độ đóng góp của đất nước vào lượng khí thải nhà kính toàn cầu là dưới 0,01%, có vẻ như là một sự bất công kỳ lạ đối với người dân Madagascar khi họ là nạn nhân chính của biến đổi khí hậu. Như Sanogo đã chỉ ra, “Những cộng đồng này đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của những cuộc khủng hoảng mà họ không gây ra hàng ngày”.

  Đáng báo động, Madagascar đang trải qua nạn đói đầu tiên trên thế giới hoàn toàn do biến đổi khí hậu gây ra - Ảnh 3.

  Người dân sống ở miền nam của hòn đảo từng dựa vào thiên nhiên để trồng trọt, nhưng những thay đổi khí hậu đã khiến lượng mưa ngày càng không ổn định. Ảnh hưởng cộng dồn của những năm hạn hán liên tiếp đã dẫn đến mất mùa trên diện rộng, khiến hàng trăm nghìn người không có lương thực, thực phẩm.

  Báo cáo từ những người dân ở Grand Sud cho thấy tình hình đã trở nên tồi tệ như thế nào. Nhiều người đang chật vật nuôi sống bản thân và con cái của họ. Beasley cho biết: "Trong nhiều tháng, có những gia đình chỉ ăn xương rồng đỏ, lá dại và cào cào".

  Đáng báo động, Madagascar đang trải qua nạn đói đầu tiên trên thế giới hoàn toàn do biến đổi khí hậu gây ra - Ảnh 4.

  Đồng thời, Shelley Thakral, người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới, cho biết, “Theo số liệu mới nhất của chính phủ, số trẻ em được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng ở khu vực phía Nam lớn hơn cao gấp 4 lần mức trung bình của 5 năm".

  Điều đáng lo ngại là tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong tương lai như Thakral giải thích, “Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến vụ gieo trồng tiếp theo, dự báo về sản lượng lương thực rất ảm đạm. Đất bị cát bao phủ; có không có nước, hầu như không có khả năng mưa ".

  Theo: Twitter

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ